Tag:

điện ảnh

TTCT - Các rạp chiếu hậu COVID, dù đã đông trở lại cũng khó có thể nhộn nhịp như xưa vì thói quen đi xi nê đã bị thay bằng nằm nhà coi trực tuyến, khiến giới làm phim "truyền thống" vất vả tìm cách kéo khán giả trở lại rạp.

TTCT - Mạng xã hội có thể đầy những nội dung video ồn ào, náo nhiệt, nhưng thứ dễ lan xa nhất lại hoàn toàn câm lặng - những đoạn video có thể xem mà không cần mở tiếng, như những thước phim câm từ cuối thế kỷ 19.

TTCT - Điều gì đã khiến các lão ông như Morgan Freeman, Harrison Ford, Anthony Hopkins, Michael Caine phải quay lại màn ảnh lớn, bất kể người nào cũng đã ngấp nghé hoặc đã quá 80 tuổi?

TTCT - Gọi Jimmy Chin là một đạo diễn cũng đúng, vì ông từng đoạt giải Oscar. Nhưng gọi ông là một VĐV thể thao cũng không sai, vì Chin bơi lội và leo núi rất giỏi. Hay nói Chin là nhiếp ảnh gia cũng đúng nốt…

TTCT - Việc đem đến sự xa lạ ngoại lai sẽ đầy hấp dẫn, dễ thu hút người “bên ngoài” các nền văn hóa. Nhưng nếu không dũng cảm nhìn nhận và chối bỏ nhãn quan “ngoại lai hóa” thì chỉ giúp thỏa mãn cái nhìn tò mò sẵn có về văn hóa, củng cố cái nhìn định kiến, dán nhãn, thay vì cung cấp một thông tin đúng.

TTCT - Có lẽ một trong những hình ảnh người ta nhớ nhiều nhất về bộ phim Người đàm phán (tên nguyên tác: Bridge of spies) của đạo diễn Steven Spielberg là cảnh điệp viên Abel (Mark Rylance đóng) được cho ngồi vào ghế sau trên chiếc ôtô phía Liên Xô nhận ông về. Cái nhìn của luật sư Donovan băn khoăn cho số phận thân chủ Abel cũng thể hiện mối quan tâm của nhiều khán giả sau khi kết thúc bộ phim.