HÀ QUANG MINH

Tác giả

Tổng số bài viết : 16 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Thể thao

TTCT - Thứ tiêu biểu và dễ hiểu nhất để mô tả toàn cầu hóa có lẽ chính là bóng đá. Bóng đá hiện đại đã xóa sạch mọi đường biên của chủ nghĩa bản sắc và thay vào đó là sự kế tục của các thế hệ toàn cầu, bất kể chủng tộc, quốc gia hay văn hóa…

Văn hóa

TTCT - Sài Gòn, một ngày đầu tháng 11, ở một trung tâm hội nghị khu Tân Bình, tôi bước chân vào Saigon Tattoo Expo 2018, dạo quanh 80 gian hàng chuyên dành cho dân xăm mình, lẫn giữa những hình họa di động đa dạng đủ mọi quốc tịch, nguồn gốc.

Thể thao

TTCT - ​Ở thời đại mà những con số thống kê được coi như là tiêu chuẩn để đánh giá một cầu thủ như hiện giờ, con số 1.128 bàn thắng sau 1.234 trận của Pele đủ để khiến tất cả choáng ngợp. Nhưng thực ra, những con số ấn tượng đó chỉ là một phần nhỏ để tạo ra một huyền thoại.

Thể thao

TTCT - “Xem bóng đá, hay viết bóng đá, có hai cách tiếp cận mà tôi, ngoài 30 tuổi, đã nhìn nhận rất rõ khoảng cách thế hệ: Những người trẻ lý trí hơn nhấn mạnh đến thống kê và khoa học, còn thế hệ 7X-8X tiếp cận dựa trên cảm xúc nhiều hơn”.

Thể thao

TTCT - Chủ đề chính của lượt đấu đầu tiên vòng bảng World Cup 2018 có lẽ là sự vất vả đáng kinh ngạc của những đội bóng được xem là “đại gia” như Đức, Pháp, Anh, Brazil, Argentina. Trong sự vất vả của các đội bóng lớn, ai cũng nhắc đến những ngôi sao lớn như Lionel Messi, Neymar, Paul Pogba, Manuel Neuer... với nhiều trách móc lẫn nuối tiếc.

Môi trường

TTCT - Tôi nhớ đến hình ảnh ám ảnh mình mãi, về những bức ảnh cũng một “trí thức” khoe trên mạng năm nào, chụp cảnh cả gia đình hì hục ép, uốn, nhồi bằng được một cành đào rừng vào trong thang máy của một khu chung cư. Tất cả, chỉ vì những mùa xuân tạm bợ và bất nhẫn

Phiếm đàm

TTCT - Trong cuộc họp báo thường kỳ quý 2 mới đây của Bộ VH-TT&DL, một nhà báo nêu câu hỏi: “Có hay không việc bộ bắt buộc các công chức trong bộ mua vé ủng hộ các chương trình nghệ thuật đỉnh cao?”.

Chuyên đề

TTCT- Khi thông tin Hà Nội tái khởi động dự án đã nằm trên bàn giấy gần 2 thập niên qua - dự án khu đô thị sông Hồng từ cầu Mễ Sở tới cầu Hồng Hà, tự nhiên tôi lại nhớ đến câu chuyện nóng của đô thị hôm nay, câu chuyện vỉa hè và những bậc tam cấp mới bị đập bỏ.

Chuyên đề

TTCT - Không ai gọi Paris, London, New York, Tokyo là thành phố nếu ở đó không có các hoạt động giao thương. Và giao thương trên hè phố là điều không thể tách rời mạch sống đô thị, dù thành phố có hiện đại đến đâu.

Phiếm đàm

TTCT - Tôi không thể nào dứt mình khỏi nỗi sợ hãi khi đọc những dòng được trích lại từ phát biểu của giám đốc Công an TP Hà Nội, ông Đoàn Duy Khương, về vụ việc ở Trường tiểu học Nam Trung Yên rằng: “Vụ việc không đến mức phức tạp. Nếu có tai nạn thì thăm hỏi đền bù nhưng cô hiệu trưởng đã có những thủ đoạn để che giấu”.

Tạp bút

TTCT- “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, câu nói ấy chắc quen với nhiều người. Vôi là để rắc trừ tà, vẽ một vòng quanh cây nêu và muối thì được coi là mang lại vận may, sự sung túc.