Tag:

Tế bào gốc

TTCT - Có những em bé trước khi chào đời đã mang trên vai một sứ mạng cao cả, đó là để các y bác sĩ lấy tủy sống, tế bào gốc của mình ghép cho người anh, chị ruột đang bị bệnh hiểm nghèo.

Năng lực viết lại hệ gen của các tổ chức hữu cơ, hay thậm chí là của cả một loài, từ lâu đã là chuyện khoa học viễn tưởng. Nhưng với sự phát triển CRISPR, một phương pháp chỉnh sửa ADN chính xác và hiệu quả hơn nhiều so với các công nghệ cũ, tiểu thuyết đã trở nên gần hơn với thực tế.

TTCT - Trên thế giới, nhiều nơi cũng tung hô tế bào gốc như một biện pháp điều trị thần kỳ. Nhưng cũng không ít chuyên gia y tế quốc tế tỏ ra rất thận trọng và khuyên không nên quá cả tin.

TTCT - * Tôi bị thoái hóa khớp gối lâu năm, nghe nói nay có thể điều trị bằng tế bào gốc. Xin bác sĩ cho biết cách thức điều trị ra sao?

TTCT - 1. Mỗi năm cứ đến tháng 10, giới khoa học và truyền thông lại hồi hộp theo dõi giải Nobel được phát ra từ Stockholm, Thụy Điển. Đành rằng không ai làm khoa học để lấy giải thưởng, nhưng giải Nobel từ lâu đã trở thành một biểu tượng của sự thành công trong khoa học.

TTCT - Trong lúc có nhiều thông tin và hi vọng đã được gieo về khả năng trị liệu của tế bào gốc, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước lên tiếng cảnh báo về những hiểu lầm, ảo tưởng, thậm chí cường điệu trong lĩnh vực này. TTCT giới thiệu những ý kiến khác nhau về nghiên cứu, ứng dụng và thương mại hóa việc trị liệu bằng tế bào gốc.

TTCT - Hơn 30 năm sau khi thế giới loan báo tìm ra tế bào gốc, Việt Nam mới bắt đầu những nghiên cứu đầu tiên. Đến nay, không dưới 10 nhóm nghiên cứu về tế bào gốc đang làm việc rải rác tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm trong cả nước. Chuyên đề TTCT số này dành để thông tin về bước đầu của công nghệ tế bào gốc ở Việt Nam.