Tag:

Thổ Nhì Kỳ

TTCT - Việc các địa danh thay đổi trong lịch sử là điều không hiếm gặp, và mỗi lần đổi thay lại là một câu chuyện kỳ thú.

TTCT - Trên bề nổi, những cuộc tập trận của Nga từ sát biên giới phía đông Ukraine sang Belarus tạo cảm giác cuộc chiến tranh, nếu phải xảy ra, sẽ là trên bộ. Song thực tế là nhiều khả năng phát súng đầu tiên, nếu nổ, sẽ là trên biển.

TTCT - Trên hành trình vẽ lại bản đồ của châu Âu và viết lại lịch sử, nếu như nay ông Putin đã có thể dựa hẳn vào ông hàng xóm họ Tập tận châu Á song “đồng khí tương cầu”, thì ngược lại hàng xóm phía nam của ông Erdogan lại cứ là một “dấu hỏi” vô cùng khó chịu khi ông này có đồng minh chiến lược chí cốt là Ukraine - vốn cùng chung biển Đen với cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga!

TTCT - Bóng ma lạm phát đang ám ảnh nhiều nước. Như ở Mỹ, chỉ số giá cả hồi tháng 10-2021 tăng đến 6,2% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng chưa từng thấy trong cả ba chục năm qua. Thế nhưng đó vẫn chưa là gì so với mức lạm phát đến 20% từ đầu năm đến giờ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

TTCT - Những tranh cãi về việc “cực đoan hóa” Hồi giáo gần đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bao gồm trong nó lịch sử lâu dài của một vùng đất và một con người hết sức phức tạp.

Tuần qua, xung đột quân sự có nguy cơ leo thang thành chiến tranh toàn diện đã nổ ra giữa Armenia và Azerbaijan. Điều gì khiến tình hình ở biên giới nước cộng hòa không được công nhận Nagorno-Karabakh (NKR) và Azerbaijan trở nên xấu đi nghiêm trọng?