Tag:

Hong Kong

TTCT - Lịch sử có những định đoạt khác nhau, dễ lầm tưởng là số phận. Singapore và Hong Kong là hai trường hợp như thế, do con người chọn lựa. Tất nhiên, Singapore khác Hong Kong ở chỗ là một quốc gia, còn Hong Kong thì không phải.

TTCT - Cùng buổi sáng thứ hai 25-5, tờ China Daily chạy tít: “Cư dân Hong Kong hi vọng luật an ninh dập tắt bạo lực”, trong khi tờ South China Morning Post đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta có thể tin luật an ninh của Bắc Kinh chỉ nhắm vào nhóm thiểu số bạo lực ở Hong Kong?”. Hai góc nhìn đều mang sắc thái Trung Quốc, song có những đặc điểm riêng, phản ánh tiến trình nhất thể hóa Hong Kong trong 50 năm, tính từ 1997.

TTCT - Cuối cùng thì người dân Hong Kong cũng đã có thể khẳng định chọn lựa của họ. Cuộc bầu cử các hội đồng quận còn là dịp để nhà cầm quyền địa phương và trung ương có cơ hội nhìn lại đâu là thách thức thực sự.

TTCT - Trong khi tám đại học lớn được chính quyền tài trợ ở Hong Kong có lịch sử đấu tranh chính trị đã lâu đời, những cuộc biểu tình do sinh viên khởi phát và đóng vai trò trụ cột khắp vùng lãnh thổ này suốt 5 tháng qua là chưa có tiền lệ. Những trận chiến âm thầm khác diễn ra ngay trong khuôn viên xanh mát của các trường đại học cũng vậy.

TTCT - Một trong những vấn đề gai góc nhất giữa những người biểu tình ở Hong Kong hiện giờ và chính quyền khu tự trị này là quy chế bầu cử trưởng đặc khu. Các cử tri muốn trực tiếp được lựa chọn người đứng đầu khu hành chính, trong khi thực tế hiện nay, đó là một cuộc “hiệp thương” thường cho ra kết quả là một trưởng đặc khu có quan điểm mềm mỏng hơn với chính quyền trung ương. Nhưng còn có một cuộc bầu cử khác vẫn đang âm thầm diễn ra ở đô thị một thời là trung tâm tài chính - thương mại của cả châu Á.