TTCN - Thoạt nhìn, thật không thể ngờ đó là những chiếc máy chụp ảnh, vì chúng đơn giản chỉ là những chiếc thùng gỗ nhỏ có thể gặp rất nhiều trên đường phố Gorakhpur, bang Uttar Pradesh, Ân Độ. Phóng to Gayathri chuẩn bị chụp ảnhTTCN - Thoạt nhìn, thật không thể ngờ đó là những chiếc máy chụp ảnh, vì chúng đơn giản chỉ là những chiếc thùng gỗ nhỏ có thể gặp rất nhiều trên đường phố Gorakhpur, bang Uttar Pradesh, Ân Độ. “Chụp ảnh lấy ngay chỉ trong 5 phút!” - đó là lời mời chào hấp dẫn của những tay thợ ảnh ở đây. Giá 5 rupi (khoảng 2.000 đồng VN) cho mỗi lần chụp với hai tấm ảnh đen trắng khổ 4x6cm. Khách nơi xa đến ai cũng hiếu kỳ, ngạc nhiên trước một khu phố chụp ảnh đông đúc và khác thường như thế. Và dĩ nhiên, ai cũng muốn chụp một tấm hình làm kỷ niệm, để biết cái máy ảnh này hoạt động như thế nào. Một cái thùng gỗ kín làm buồng tối, phía trước gắn bộ phận quan trọng nhất - một ống kính bé xíu. Bên cạnh đó là ngổn ngang những chai lọ đựng hóa chất rửa ảnh. Chẳng cần đến phim làm gì cho phức tạp, giấy ảnh và thuốc rửa đưa vào ngay trong buồng tối. Cũng chẳng có một tiếng “tách” như khi người ta nhấn nút một chiếc máy ảnh thông thường, mà chỉ thấy Gayathri - tên người thợ ảnh - nhìn ngắm chúng tôi một lúc rồi hất đầu một cái hàm ý “xong rồi”. Và trong khi chúng tôi săm soi chiếc máy thì Gayathri rửa ảnh. Đầu tiên là một tấm âm bản, sau đó mới đến dương bản. Anh thả tất cả vào một chậu nước bên cạnh rồi xoa tay, thở một hơi dài sau khi đã hoàn tất. Trong khi tấm phim âm bản khá rõ, thì tấm dương bản lại mờ hơn. Nhưng đó là những bức ảnh có thể đưa người ta về những ngày xưa cũ khi mà ảnh màu còn chưa xuất hiện. Thật đáng ngạc nhiên, khi trên một đất nước được xem là cường quốc hạt nhân ở vùng Nam Á với trình độ khoa học kỹ thuật phát triển cao, vẫn có chỗ đứng cho những cái máy ảnh từ cuối thế kỷ 19 này. “Chúng rất rẻ - một người bạn Ân Độ giải thích - và phù hợp với những người nghèo khi cần những tấm hình thẻ để làm giấy tờ, hồ sơ cá nhân. Mà ở Ân Độ thì còn rất nhiều người nghèo như thế”. Chiếc máy này giúp Gayathri mỗi ngày kiếm chừng 35-40 rupi để nuôi vợ và ba đứa con.
Thuế mới cho hộ kinh doanh: Cần bước đi phù hợp NGUYỄN NHẬT KHANH (Trường ĐH Kinh tế - Luật) 26/06/2025 1641 từ
Túi Hermès Birkin: Từ biểu tượng thời trang đến tài sản đầu tư của Gen Z NGỌC KHANH 25/06/2025 1919 từ
Việt Nam hợp tác với Cuba điều chế thuốc điều trị ung thư từ nọc bò cạp xanh M.V 28/06/2025 Nọc bò cạp xanh sẽ được điều chế thành thuốc điều trị ung thư thông qua hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.
Vạch trần mánh khóe làm đẹp 'vùng kín' chui - Kỳ cuối: Đường dây đằng sau những phòng khám trá hình CHÂU SA 28/06/2025 Vì sao các cơ sở thẩm mỹ 'chui' vẫn ngang nhiên tồn tại, không quảng cáo rầm rộ mà vẫn có khách tìm đến?
Đám cưới của tỉ phú Jeff Bezos đầy xa hoa, người dân Venice phẫn nộ biểu tình LAN HƯƠNG 28/06/2025 Lễ cưới của tỉ phú Amazon và nữ nhà báo Lauren Sánchez đã diễn ra tại thành phố Venice (Ý) đầy mộng mơ. Trong ánh hoàng hôn rực rỡ, cặp đôi quyền lực trao nhau lời thề trọn đời, khép lại hành trình bốn năm bằng một cái kết ngọt ngào.
Cửa hàng Điện Máy Xanh ở Đồng Nai bốc cháy dữ dội A LỘC 28/06/2025 Cửa hàng Điện Máy Xanh rộng cả trăm mét vuông ở Đồng Nai bốc cháy dữ dội lúc giữa trưa, nhiều máy móc, thiết bị điện tử bị thiêu rụi.