TTCT - Những bức ảnh đặc biệt của một phụ nữ tìm thấy niềm vui trong ảnh thiên nhiên hoang dã khi đã 70 tuổi. Bà Cao Phước Hoàng YếnBa giọt sương phản chiếu hoa dã quỳ chụp ở ven đường vào hồ Tuyền Lâm lúc sáng sớm"Hơn 10 năm cầm máy chụp chim hoang dã, tôi thích nhất là đi săn ảnh chim hút mật Đà Lạt mùa hoa mai anh đào. Tháng 1 vừa rồi, tôi đã đi ba chuyến". Đấy là lời bà Cao Phước Hoàng Yến - một phụ nữ năm nay 70 tuổi, cựu thủ kho của Yteco (Công ty xuất nhập khẩu y tế) người đã phải nghỉ hưu từ năm 50 tuổi vì lý do sức khỏe, rồi tìm thấy một niềm vui lớn lao trong nhiếp ảnh.Nhện cỏ ngủ trong sương sớm trên cây ké dại, chụp ở ven hồ Tuyền LâmSương trên mạng nhện in bóng hoa dã quỳ vào buổi sáng sớm trên đường vào Suối TíaChim hút mật hoàng tử và hoa mai anh đào, chụp tại Quảng ThừaKhung cảnh Suối Tía nên thơ vào buổi sáng sớm"Tôi từng đi học thư pháp để tránh rơi vào trầm cảm sau khi nghỉ hưu. Nhưng món ấy cứ phải cặm cụi một chỗ, nên sau 3 năm, sức khỏe càng đi xuống. Tôi nhớ lại niềm mơ ước từ nhỏ mà chưa có cơ hội thực hiện: nhiếp ảnh! " – bà nói.(Ảnh: Cao Phước Hoàng Yến)Năm 11 tuổi, bà Yến có được chiếc máy ảnh đầu tiên trong đời do ba của bà mua tặng năm 1967, một chiếc Canon. Quay lại với nhiếp ảnh, bà Yến tiếp tục mua một chiếc Canon khác cùng ống kính zoom đa dụng. Khi "sa chân" vào chụp chim hoang dã - một thể loại cần máy ảnh cao cấp, ống kính siêu tele, bà dùng Canon R5, ống kính 600mm F4. Khác với chụp phong cảnh, chụp chim vất vả hơn nhiều vì mang vác dàn đồ nghề gần chục ký lội rừng. "Vậy mà chứng thoái hóa cột sống biến mất hồi nào không hay"- Bà Yến kể.Mạng nhện và sương ven hồ Tuyền LâmRuồi hạc (Tipuloidea) hay còn gọi là muỗi chân dài, đang ngủ trong sương sớm, ảnh chụp trên đường vào Suối TíaVới bà, quá trình nắm bắt vẻ đẹp của một loài chim trong muôn dáng vẻ chuyển động, bắt cặp, chăm con... cũng là quá trình học hỏi, cải thiện kỹ thuật chụp không ngừng. "Phải học, học thật sự. Tôi cắp máy tính đi học về xử lý hậu kỳ. Chụp ảnh chim khiến tôi phải luôn đi, luôn học. Có lẽ nhờ thế mà nhiếp ảnh đưa tôi về với tuổi trẻ, đẩy tôi ra khỏi bệnh tật. Con cháu thấy tôi như thế nên ủng hộ lắm, đứa nào giờ cũng háo hức chờ ngắm ảnh tôi chụp sau mỗi chuyến đi"- bà kể.■ Tags: Cao Phước Hoàng YếnChụp chim hoang dãNhiếp ẢnhChụp ảnh chimThiên nhiên hoang dã
Tuyển thủ Bùi Vĩ Hào: "Anh muốn chia vui với đồng đội và nhìn họ đăng quang…" ĐỖ TUẤN 16/03/2026 1573 từ
Điểm tín dụng xã hội của Trung Quốc: Một lần thất tín, vạn lần hạn chế TRUNG NGUYỄN 03/03/2026 2555 từ
2 trạm thu phí bỏ hoang chình ình trên quốc lộ 51, vì sao? HÀ MI 16/03/2026 Quốc lộ 51 có 3 trạm thu phí đã dừng thu phí nhiều năm. TP.HCM đã tổ chức tháo dỡ xong 1 trạm, còn 2 trạm qua địa bàn tỉnh Đồng Nai nằm chình ình, gây cản trở giao thông vẫn chưa được tháo dỡ.
Đường Đồng Văn Cống cấm xe máy rẽ trái qua đường, quay đầu, người dân đi sao cho đúng? LÊ PHAN 16/03/2026 Theo cơ quan chức năng từ ngày 7-3, đường Đồng Văn Cống (TP.HCM) sẽ cấm xe 2 bánh rẽ trái để qua đường, quay đầu tại các giao lộ, người dân cần chú ý đi đúng để tránh vi phạm.
Ông Netanyahu đăng video đi uống cà phê, bác tin đồn đã thiệt mạng TÂM DƯƠNG 16/03/2026 Thủ tướng Netanyahu đăng tải video ông đi uống cà phê và bác bỏ tin đồn từ Iran cho rằng ông đã thiệt mạng hoặc bị thương.
Mỹ tấn công các nhà máy sản xuất drone của Iran; Cháy gần sân bay Dubai TRẦN PHƯƠNG 16/03/2026 Tình hình Trung Đông sáng 16-3: Ông Trump tuyên bố Mỹ đang tấn công các nhà máy sản xuất drone của Iran. Sân bay Dubai bị tấn công bằng drone. Nhật Bản, Úc từ chối tham gia bảo vệ eo biển Hormuz.