Bánh xếp, mì tươi và nguồn cội trong từng món ăn 03/03/2023 2352 từ TTCT - Món bánh xếp mà Huế mang thi thố tại Ý, món mì tươi của bà nội Rita... Đó là gia đình, sự đoàn tụ, là khả năng làm sống động sự minh mẫn sinh ra từ những bàn tay... Và là ký ức ẩn giấu.
Ngược dòng nước mắm VŨ THẾ THÀNH 13/11/2020 1846 từ TTCT - Ẩm thực Tây đã bắt đầu dùng nước mắm như thứ gia vị để nêm nếm trong các món ăn. Nêm nếm thôi, chứ dùng như loại nước chấm (ăn sống) với món thịt luộc, cá lóc nướng trui thì Tây chưa dám. Như thế cũng là hội nhập ẩm thực Tây - Ta lắm rồi. Sự hội nhập quốc tế này làm nảy sinh việc tranh giành nguồn gốc nước mắm với nhiều tình tiết suy diễn ly kỳ.
Chén nắng quê nhà Võ DIỆU THANH 12/06/2020 874 từ TTCT - Nhìn chén nước mắm sóng sánh giữa mâm, như thấy có màu nắng trưa rực ấm. Bởi nước mắm là loại thức ăn cần được thắm nắng rất nhiều lần, mỗi giọt nước mắm cõng vô vàn giọt nắng.
Trăm năm thăng trầm nước mắm Phú Quốc KHOA NAM - DUY KHÁNH 18/03/2019 2302 từ Trước khi được du khách gần xa công nhận là một trong những đặc sản nổi tiếng, nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang) đã có lịch sử hình thành và phát triển trên 2 thế kỷ với biết bao thăng trầm.
Tiêu chuẩn hóa: Thực chất là cuộc chiến giành lợi thế thương mại VŨ THÁI HÀ 16/03/2019 3107 từ Hoàn toàn không quá đáng nếu nói rằng “cuộc chiến” tiêu chuẩn chính là cuộc chiến giành lợi thế thương mại.
Khốc liệt thị trường nước mắm 500 triệu USD TRẦN MẠNH 14/03/2019 2419 từ Nước mắm là một thị trường đầy tiềm năng với gần 100% hộ gia đình người Việt sử dụng trực tiếp hoặc pha chế khi nấu ăn. Giá trị thị trường nước mắm lên đến 500 triệu USD và tốc độ tăng trưởng hằng năm trên 20%.
Đế chế nước mắm PHA LÊ 25/08/2016 1866 từ TTCT - Nhắc đến gia vị nêm nếm của Việt Nam nói riêng và của khu vực Đông Nam Á nói chung, ai cũng nghĩ tới nước mắm.
Nước mắm Phú Quốc đói cá cơm TẤN ĐỨC 18/08/2013 1666 từ TTCT - Trung tuần tháng 7 vừa qua, Tổng vụ Nông nghiệp của Ủy ban châu Âu đã trao chứng nhận tên gọi xuất xứ (PDO) “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang). Cùng lúc với việc đón nhận tin vui này, nghề làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc cũng đang đối mặt những thử thách mang tính sống còn.
Đoạt giải slow-food nhờ "bửu bối" nước mắm THANH GƯƠNG (Roma) 23/04/2013 1879 từ TTCT - Anh Nguyễn Chữ, một Việt kiều sống ở Torino, Ý hơn bốn thập niên, đã qua mặt các ứng viên Ý để đoạt giải nhất trong một cuộc thi ẩm thực ở xứ sở của phong trào slow-food. Bí quyết của anh là... nước mắm! Anh đã dành cho TTCT một cuộc trao đổi thú vị.
Nước mắm long đong NGUYỄN VĂN TUẤN (Úc) 03/02/2013 1164 từ TTCT - Người làm thủ tục máy bay ở phi trường Rạch Sỏi (Kiên Giang) nhất định không cho tôi đem lố nước mắm nhỉ lên máy bay.