Tag:

pakistan

  • 27/01/2024
  • 1752 từ

TTCT - Vụ không kích qua lại mới đây giữa Iran và Pakistan có vẻ là hình mẫu về quan hệ giữa hai nước láng giềng sát rạt khi có xung đột bất chợt.

TTCT - Vụ Hạ viện Pakistan bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Imran Khan khỏi chức thủ tướng hôm chủ nhật vừa qua 10-4 vừa có thể xem là một bài thực hành dân chủ nữa ở đất nước mới chớm thoát khỏi quyền lực của quân đội, vừa là hậu quả của sự cân nhắc “chọn phe” vào lúc thế giới đang phân cực hơn bao giờ hết bởi cuộc chiến tranh ở Ukraine.

TTCT - Hiện tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 trung bình trên thế giới là 19/100 người và con số này có sự chênh lệch rất lớn giữa các nước. Tuy nhiên, với những nước có tỉ lệ tiêm vaccine cao vẫn đang đau đầu với số ca nhiễm mới gia tăng đáng lo ngại.

TTCT - Việc Ấn Độ rút lại quy chế tự trị cho vùng Kashmir mà họ kiểm soát đã khiến Pakistan tuyên bố sẽ khởi kiện ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), theo The Indian Times ngày 21-8. Căng thẳng và xung đột một lần nữa có nguy cơ bùng lên ở vùng đất nhạy cảm Nam Á này, khi mà ở trong nước Ấn Độ đang có một chính quyền dân tộc chủ nghĩa được lòng dân.

TTCT - Cựu tổng thống Musharraf đang rục rịch hồi hương trở lại chính trường. Cựu thủ tướng Sharif không ngớt lên tiếng kêu gọi quân đội ra tay thanh lọc chính giới Pakistan quá tham nhũng, buộc Thủ tướng Yusuf Raza Gilani phải trấn an: “Quân đội không có ý định nắm quyền và cũng sẽ không làm như thế”.

TTCT - Mukhtaran Mai, người phụ nữ Pakistan đã nổi tiếng khắp thế giới vì dám công khai việc cô bị cưỡng hiếp, kiện những kẻ cưỡng hiếp cô ra tòa và thắng kiện bốn năm trước, vừa tuyên bố thành hôn với một sĩ quan cảnh sát đã có vợ và bốn con.