Tag:

toán học

TTCT - Hầu như toàn bộ các VĐV của đội bơi Mỹ tham dự Olympic Tokyo 2020 đều xuất thân là sinh viên đại học. Trong số đó, Andrew Wilson - người có kỳ Olympic đầu tiên trong sự nghiệp (và cũng là cuối cùng) - sẽ lấy bằng tiến sĩ ngành toán lý sau Olympic Tokyo 2020.

TTCT - “Triệu liền chống trường kiếm, sử một chiêu “vạn nhạc triều tôn”, mã tám tấn bảy… Lữ Khâm thấy chiêu tấn chốt tinh xảo của Triệu, muốn xem thử còn biến hóa cổ quái nào nữa không nên không vội tấn công, chỉ cho chốt bảy tiến một…”.

Người phụ nữ từng nhận ra “cấu trúc, sự thanh lịch và vẻ đẹp của toán học” khá muộn màng, nhưng về sau các kỹ thuật toán học do bà phát triển được các nhà vật lý sử dụng trong vật lý hạt. Bà cũng được coi là người sáng lập ngành giải tích hình học hiện đại.

TTCT - Suốt thời gian dài, nhiều người từng gắn cho những chủ nhân IMO “những vầng hào quang tưởng tượng” để rồi sốt ruột và thất vọng khi mãi vẫn chưa thấy bóng dáng nhân tài tiếp tục tỏa sáng, trừ một vài trường hợp đặc biệt.

TTCT - Có một trại hè “Gặp gỡ toán học” ở ĐHQG TP.HCM, nơi sinh viên sẽ tìm hiểu những bài toán kiểu như “cho một hòn đá rơi từ trên nóc nhà và một người quan sát, hỏi khi nào người đó nhìn thấy hòn đá rơi nhanh nhất”! TTCT trò chuyện với TS Trần Nam Dũng về câu chuyện học và dạy toán nên như thế nào trong tương lai.