Tag:

chiến tranh Việt Nam

  • 28/01/2023
  • 1399 từ

TTCT - George Black là nhà văn, nhà báo người Scotland sinh sống và làm việc ở Mỹ. Rất quan tâm tới công cuộc hòa giải và hàn gắn hậu chiến ở Việt Nam, ông đã đến Việt Nam nhiều lần.

TTCT - Mùa hè năm 1990, chị lần đầu tiên đến Việt Nam và từ đó bắt đầu mối lương duyên với mảnh đất từng chứng kiến cuộc chiến khốc liệt bậc nhất của thế kỷ 20. Chị trở thành bạn thân với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi lại rất nhiều những bức hình về Việt Nam thay đổi suốt 25 năm qua. Để kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam, Art Vietnam Gallery (Lý Quốc Sư, Hà Nội) trưng bày bộ ảnh “Vietnam: 25 years of documenting a changing country” (Việt Nam: 25 năm ghi lại một đất nước thay đổi) của Catherine Karnow từ ngày 10-4 tới 8-5. Đây là một số bức hình từ bộ ảnh.

TTCT - Vừa trở về từ Nhật sau khi dự lễ khai mạc triển lãm ảnh tư liệu về chiến tranh Việt Nam của phóng viên chiến trường kỳ cựu người Nhật Ishikawa Bunyo, bà Huỳnh Ngọc Vân - giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh - đã kể lại những câu hỏi bất ngờ bà nhận từ đất Nhật.

TTCT - “Mỗi lần tới Việt Nam là mỗi lần tôi bị thay đổi theo cách mà tôi không dự đoán trước được. Tới đây tôi như được sống lại, được tiếp sức, được hấp thụ sinh khí mới, được thay đổi nội tại với những điều mà tôi không lường trước được”. Nhà văn Kevin Bowen, cựu giám đốc Trung tâm William Joiner (Mỹ), mở đầu như thế trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ Cuối Tuần nhân dịp ông sang Việt Nam dự Diễn đàn văn học Việt - Mỹ (tổ chức tại Huế tháng 3-2012).

TTCT - Ngày 13-3-2011, một cảnh tượng hiếm thấy đã diễn ra ở Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP.HCM: những cựu binh Mỹ massage cho những cựu chiến binh Việt Nam, như một cách để hàn gắn và làm lành những tổn thương cũ từ cuộc chiến tranh Việt Nam.