TTCT - Những ngày này, Huế đang náo nức chuẩn bị lễ hội làng nghề truyền thống vào tháng 4 để duyên dáng với bè bạn khắp năm châu bốn bể. Phố đầy hoa, đẫm sắc màu và cả cái xốn xang của cư dân vốn thường ngày trầm lặng, giờ cũng dấy lên cảm giác hội hè. Nhưng chuyện chiều qua nói với bạn, khi hai đứa đi ăn cơm hến vẫn làm mình suy nghĩ không thôi. Chuyện về những gánh hàng rong... Phóng to Ảnh: Google.com Huế dịu dàng với những gánh hàng rong. Duyên cũng từ những gánh hàng rong. Và biết bao nhiêu người thành phố cũng lớn lên từ những gánh hàng rong kĩu kịt trên suốt những vỉa hè đường phố. Trong ký ức của những người xa Huế vẫn luôn thổn thức một buổi trưa hè oi nồng, được ngồi trên chiếc chõng tre, nghe mạ kêu “o nớ vô múc cho chén chè hột sen”, đặng ngậm mà nghe bao nhiêu hồn xưa dấu cũ ùa về. Từ lâu, hình ảnh những gánh hàng rong đã đi vào tâm thức của mỗi người dân Huế để đến khi đi xa lại nhớ cháy lòng về nhịp quang gánh dịu dàng qua sông. Huế nhỏ. Người dân Huế nghèo và tằn tiện. Mình nhớ có lần cách đây không lâu, gọi một nách bánh bèo nậm lọc rong vào đãi bạn bên hiên nhà. Nhìn những lọn bánh nhỏ nhoi trong cái trẹt chút chút, với giá mỗi đĩa bánh một ngàn đồng, mình ái ngại hỏi chị bán hàng cả ngày như vậy liệu được bao nhiêu. Chị nói ngó vậy chứ đừng phụ nó, cái trẹt nhỏ nhỏ chứ cũng đủ lo mấy bữa ăn trong ngày cho cả nhà đó o ơi, còn ông chồng đi làm được bao nhiêu về phụ lo học hành cho con cái và sắm sanh trong nhà. Mình chợt hối trong lòng khi đã có ý tội nghiệp cho nách bánh nhỏ nhoi của chị. Thương Huế và nhớ Huế cũng từ những cái nhỏ nhoi chút chút đó. Đến bây giờ, trong tâm thức, lúc nào mình cũng thèm một vỉa hè cho Huế. Thay vào những ngôi nhà cao tầng đang chen chúc trong thành phố, hãy để dành một quỹ đất cho những vỉa hè. Những vỉa hè thật rộng, có chỗ cho người đi bộ, và có chỗ để những gánh hàng rong ngồi thảnh thơi khoe nét đài đệ của dân mệ cố đô. Bởi dù hàng rong nhưng cái gánh hàng rong của người dân Huế không tất bật, không bon chen, không chèo kéo... chỉ thong thả làm duyên cho cuộc đời, chỉ cần đủ cho một ngày, rồi đừng phụ nó mà thôi... TTCT cảm ơn các bạn: Ba Hưng, Lê Tấn Thời... đã gửi bài viết cho mục Nhật ký thành phố. Mọi thư từ, bài vở cộng tác mục này xin gửi: tuoitrecuoituan@tuoitre.com.vn, mục Nhật ký thành phố.
Trời chưa tắt nắng người dân đã trải bạt, dựng lều 'xí chỗ' đợi xem diễu binh mừng đại lễ 30-4 NGỌC KHẢI 29/04/2025 Từ chiều 29-4, hàng trăm người đã trải bạt, mang ghế, đồ ăn thức uống… Thậm chí có cả người dựng lều bên một số tuyến đường trung tâm TP.HCM để đợi xem diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Trung Quốc: cháy nhà hàng dữ dội khiến 22 người chết, ông Tập Cận Bình ra chỉ thị quan trọng THANH BÌNH 29/04/2025 Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin ít nhất 22 người chết trong vụ hỏa hoạn tại nhà hàng ở đông bắc nước này hôm nay.
5 vị trí nào đẹp nhất để xem trực thăng kéo cờ, SU30MK nhào lộn ở trung tâm TP.HCM sáng 30-4? CHÂU TUẤN 29/04/2025 Vị trí để xem rõ nhất máy bay trực thăng kéo cờ, SU30MK nhào lộn, thả đạn nhiệt tại trung tâm TP.HCM đang được người dân đặc biệt quan tâm.
Trực tiếp: Không khí người dân háo hức trước đại lễ 30-4 29/04/2025 Không khí tại trung tâm TP.HCM trước đại lễ 30-4 trở nên náo nhiệt hẳn khi rất đông người dân tập trung về chụp ảnh, tham quan.