TTCT - Trong khi Pakistan vừa có một tân thủ tướng hứa hẹn sẽ thuận tình với Mỹ hơn trong cuộc phong tỏa và cấm vận Nga hiện giờ, thì việc Washington nỗ lực lôi kéo hàng xóm 1,4 tỉ dân của Islamabad, Ấn Độ, lại chưa mang đến kết quả như mong đợi. Ngày 12-4, cuộc gặp giữa những nhà lãnh đạo cao nhất hai nước: Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ dẫn tới một kết quả mà báo chí Mỹ gọi là “đồng ý sẽ có khác biệt”. Ảnh: The QuintCho tới nay, Ấn Độ vẫn chưa lên án cuộc chiến do Nga phát động ở Ukraine như mong muốn của Mỹ, dù Delhi cũng đã lựa chọn những từ ngữ khá mạnh mẽ, bao gồm việc nhấn mạnh yêu cầu tôn trọng chủ quyền quốc gia. Cần biết, cuộc gặp này không có trong kế hoạch và do phía Mỹ yêu cầu. Trong khi ông Modi xác nhận lại chính sách không liên kết của Ấn Độ về phía Ukraine, “ông Biden... có vẻ thông cảm hơn với lập trường của Delhi”, theo bình luận của BBC. Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken khá thẳng thắn khi nói Ấn Độ “phải tự ra quyết định về cách tiếp cận thách thức này” và “quan hệ Nga - Ấn đã phát triển qua nhiều thập niên, khi mà Hoa Kỳ còn chưa thể là một đối tác của Ấn Độ”.Blinken cũng nói rằng “thời đại đã thay đổi” và Mỹ giờ sẵn sàng trở thành đối tác được lựa chọn của Ấn Độ trong hàng loạt lĩnh vực, thương mại, công nghệ, giáo dục và an ninh. Hay nói đơn giản như nhà cựu ngoại giao Ấn Độ Anil Triguniyat: “Hai phía đều có quá nhiều thứ để mất trong mối quan hệ này”.Một trong những thứ đó là vai trò then chốt của Ấn Độ trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ. “Trung Quốc đang tìm cách định hình lại khu vực và hệ thống quốc tế nói chung theo những cách thức phục vụ cho lợi ích của họ”, cũng lời ông Blinken khi nói về vai trò của Ấn Độ trong khu vực.Washington còn phải chấp nhận thực tế rằng Nga là nước cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ - chiếm hơn 50% vũ khí nhập khẩu của nước này. Trong khi đó, Mỹ là nước bán vũ khí nhiều thứ hai cho Ấn Độ giai đoạn 2011 - 2015, nhưng đã bị Pháp và Israel qua mặt giai đoạn 2016 - 2021. Lý do không nhất thiết là chuyện giá cả hay chất lượng: “Mỹ cần đưa ra cam kết về chuyển giao công nghệ nếu muốn bán nhiều vũ khí hơn cho Ấn Độ”, nhà cựu ngoại giao Jitendra Nath Misra nói, đồng nghĩa vấn đề ở đây còn là lòng tin giữa hai phía.Về thương mại, trong khi Ấn Độ tuyên bố đã và vẫn sẽ tiếp tục mua dầu mỏ từ Nga, Mỹ đã tăng đều lượng xuất khẩu cả dầu thô lẫn sản phẩm từ dầu cho Ấn Độ, chiếm 15% tổng thương mại song phương vào năm 2021, tương đương 113 tỉ đôla. ■ Tags: Ấn ĐộNarendra ModiJoe BidenTrừng phạt NgaChiến tranh Nga UkraineQuan hệ Mỹ Ấn Độ
Hà Nội trong nhạc điện tử: Từ quan họ trên nền Drum'n'Bass đến 'Electrùnic' XUÂN TÙNG 02/02/2023 1835 từ
50 năm Hiệp định Hòa bình Paris: Ký ức lịch sử của một người phiên dịch ĐINH THÚY NGA 27/01/2023 3890 từ
Lần đầu tiên chọn giám đốc bệnh viện qua thi tuyển: Để nghĩ xa hơn một vùng an toàn HOÀNG LỘC - K.YÊN 23/01/2023 1609 từ
Dịch vụ y tế theo yêu cầu: "Khám giáo sư" và chuyện viện phí đúng, đủ L.ANH - X. MAI - D.LIỄU 23/01/2023 1751 từ
Vụ cán bộ hải quan đòi khách xóa bài trên Facebook: Đừng bao che cho cái sai nữa! CÔNG DŨNG TỔNG HỢP 03/02/2023 “Không chịu tiếp thu để sửa sai mà còn bênh vực cho nhau thì muôn đời vẫn vậy thôi”. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online bức xúc trước việc cán bộ hải quan gây áp lực đòi khách xóa bài trên Facebook và trả lời “bao che” của lãnh đạo chi cục hải quan.
Giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc mạnh, trong nước giảm chậm ÁNH HỒNG 03/02/2023 Sau khi lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng, chiều 3-2, giá vàng thế giới bất ngờ giảm 50 USD/ounce, chỉ còn 1.910,7 USD/ounce.
Vụ dùng xe cứu hỏa để đòi nợ phí duy tu: Khu công nghiệp Tân Tạo nói gì? ÁI NHÂN 03/02/2023 Đến ngày 3-2, Khu công nghiệp Tân Tạo đã cho rút các xe cứu hỏa, thay đổi biện pháp chặn lối ra vào của một doanh nghiệp do không trả phí duy tu.
Mạng VinaPhone bị mất sóng ở nhiều khu vực T. HÀ 03/02/2023 Chiều 3-2, hàng loạt thuê bao VinaPhone ở nhiều khu vực đồng loạt phản ánh tình trạng mất sóng, mất liên lạc, không sử dụng được data.
Ông Putin tuyên bố 'bị lừa hoài' nên mới đánh Ukraine NHẬT ĐĂNG 18/01/2023 Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine được phát động nhằm chấm dứt cuộc chiến tại miền đông Ukraine, sau thời gian dài Matxcơva bị lừa liên tục, theo Tổng thống Nga Vladimir Putin.