Tag:

Shinzo Abe

Ngày 12-7, người Nhật đã gửi lời tạm biệt cuối cùng tới cố thủ tướng Abe Shinzo trong khi lễ tang gia đình được tổ chức tại một ngôi đền vài ngày sau vụ ám sát gây chấn động cả nước.

Ông Yoshihide Suga lên nắm quyền thủ tướng Nhật Bản trong vai trò một người lấp chỗ trống tạm thời, nhưng những kỳ vọng của chính quyền mới không chỉ là tiếp quản và gìn giữ các di sản lớn lao của người tiền nhiệm Abe Shinzo.

TTCT - Sáng thứ hai 14-7 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để cải thiện mối quan hệ hai nước. Tư thế ông Abe khi đưa ra đề nghị này như thế nào?

TTCT - Tại sao Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tăng cường ngân sách quốc phòng và mới đây đi viếng ngôi đền Yasukuni? Câu trả lời nằm ở định hướng quốc phòng: phòng thủ hay tấn công là chính? Và chính sách đối ngoại như thế nào, nhất là với các nước trong khu vực?

TTCT - “Một cuộc đụng độ quân sự là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra... Chúng ta cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất... Trung Quốc cần phải có dũng khí để đối mặt những cuộc chạm trán quân sự với bất kỳ đối thủ nào khi bị khiêu khích...”.

TTCT - Hai ngày trước khi vòng đàm phán thứ 18 của Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kết thúc hôm 25-7, Nhật Bản mới chính thức được tham gia đàm phán.

TTCT - Nội các Shinzo Abe đã nhậm chức trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc rơi vào tranh chấp bằng… máy bay chiến đấu, thậm chí báo chí đã leo thang tới từ ngữ “chiến tranh”.