Bơi 24 giờ liên tục vì nụ cười trẻ thơ

TẤN PHÚC 26/07/2023 10:27 GMT+7

TTCT - Bơi liên tục trong 24 giờ thì được gì? Trả lời: được một số tiền trang trải cho 17 trẻ em mổ vá môi, hở hàm ếch cùng một món tiền không nhỏ giúp các em ở mái ấm Thiên Thần. Đó là câu chuyện của Lương Ngọc Duy vào cuối tháng 6 vừa qua.

Lương Ngọc Duy (thứ tư từ trái sang) và các bạn đồng hành trong dự án SWIM24. Ảnh: Tấn Phúc

Lương Ngọc Duy (thứ tư từ trái sang) và các bạn đồng hành trong dự án SWIM24. Ảnh: Tấn Phúc

Sau một ngày ngâm mình dưới làn nước nhiều clo khiến cả làn da bị bợt, bất chấp cái nắng đổ lửa buổi sáng và mưa dông trút nước buổi chiều và đêm, vượt qua trạng thái đau mỏi của đôi vai, anh Lương Ngọc Duy đã hoàn thành dự án SWIM24 với tổng quãng đường đạt được là 53km và quyên góp được khoản tiền hơn 220 triệu đồng cho các em nhỏ của Operation Smile và Trung tâm bảo trợ trẻ em (mái ấm) Thiên Thần.

SWIM24 và nụ cười trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Lương Ngọc Duy vốn không phải cái tên xa lạ của làng thể thao dưới nước Việt Nam. Anh là kiện tướng quốc gia bơi lội cự ly dài, rồi khoác áo tuyển bóng nước Việt Nam tham dự nhiều giải quốc tế. Sau khi giã từ sự nghiệp VĐV, Duy vẫn gắn bó với bơi lội trong vai HLV và thường xuyên tham gia nhiều giải bơi đường dài, bơi biển để thỏa đam mê.

Ngoài công việc, anh còn tham gia dạy bơi cho các em nhỏ ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Thiên Thần (TP.HCM). Và đó chính là khởi nguồn của dự án SWIM24.

"Cũng những ngày tháng gắn bó với mái ấm Thiên Thần mà tôi thấy mình có thể làm nhiều việc ý nghĩa từ bơi lội. Tôi biết có những người bạn đã lập kỷ lục về đạp xe, đi bộ để gây quỹ từ thiện. Tôi nghĩ mình cũng có thể làm như thế với bơi lội. Hơn nữa, trong thời gian dạy bơi tại mái ấm Thiên Thần, tôi biết em Phạm Thiên Đỉnh - bé vốn bị dị tật hở hàm ếch nhưng đã được Operation Smile hỗ trợ phẫu thuật. Từ đó, tôi manh nha dự án SWIM24 với quyết tâm sẽ bơi 24 giờ liên tục để gây quỹ cho Operation Smile và giúp đỡ thêm nhiều em khác tại mái ấm", Duy chia sẻ.

Để thực hiện mục tiêu, Duy phải tập luyện nghiêm túc nhiều tháng trời. Sau khi hoàn tất cuộc bơi liên tục 24 giờ, Duy cho biết anh vô cùng hạnh phúc. Hạnh phúc không chỉ là mình đã hoàn tất được mục tiêu đặt ra, mà quan trọng hơn, SWIM24 thành công vượt xa mong đợi của anh khi huy động được 220 triệu đồng từ các nhà hảo tâm. 

Trong đó, 170 triệu đồng được quyên cho Operation Smile để phẫu thuật cho 17 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, 32 triệu đồng cho mái ấm Thiên Thần và rất nhiều trang thiết bị bơi lội cho trẻ em.

"Tôi cảm thấy rất vui bởi mình có thể giúp ích cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là động lực để tôi tiếp tục các hoạt động ý nghĩa này trong tương lai, để bơi lội không chỉ cho bản thân mình có sức khỏe, mà còn có ích cho cộng đồng", Duy nói.

Đối thủ là chính mình

Bơi liên tục trong 24 giờ không đơn giản. Nó không chỉ đòi hỏi sức bền thể lực, mà còn là cả một cuộc chiến với tâm lý của chính mình.

Duy nói: "Thật ra, bơi 53km trong 24 giờ không phải cái gì quá đặc biệt về mặt thể chất, nhất là khi tôi từng bơi dài hàng chục km trên biển. Nhưng thật sự là tôi đã trải qua những thử thách khó tả nên lời".

Anh cho biết có nhiều người bạn đã cổ vũ cho mình trong thử thách này. Trước khi Duy xuống nước, 149 bạn nhỏ của đội bơi Mũ Đỏ tận Hà Nội đã thực hiện màn bơi cổ vũ. Rồi đồng hành cùng anh tại hồ K690 (Gò Vấp) có chú Khương Thắng (65 tuổi) đã bơi 38km trong suốt 24 giờ, Trọng Nguyễn bơi 24 giờ được 42km, và nhiều người bạn khác.

Họ giúp Duy vơi bớt phần nào cảm giác hoang mang khi xuống nước lúc 17h để bắt đầu cuộc thử thách. "Sự mơ hồ và một chút hoang mang đã xuất hiện khi mới xuống nước, bởi tôi không biết sẽ như thế nào trong 24 tiếng sắp tới. Nếu không quyết tâm, cảm giác này sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và sớm bỏ cuộc. Lúc đó, tôi chỉ nhớ đến nụ cười các bé mà cố gắng trong từng sải tay, từng nhịp chân để tiến về phía trước. Cứ thế, tôi lầm lũi trong làn nước xanh, tránh nghĩ đến mọi thứ có thể khiến mình chán nản. Khoảng 3 tiếng, tôi nghỉ một chút để nạp năng lượng, nói những điều tích cực với những bạn đồng hành để lấy tinh thần tiếp tục hành trình".

Thử thách lớn nhất là khoảng thời gian từ 1h đến 3h sáng hôm sau. Cái đói, cơn buồn ngủ và hôm ấy trời dông gió mang đến cái lạnh thấu xương. "Tôi đã cảm thấy mơ hồ và nhàm chán về hành trình của mình. Nhưng tôi cứ cố gắng từng chút một, cứ nghĩ đến đâu hay đến đó. Sau đó trời hừng sáng, tôi đã lấy lại tinh thần. Nhưng đến trưa trời nắng làm lưng tôi bỏng rát, trong khi đôi chân, tay thì trắng bợt vì ngâm nước quá lâu. Phải đến tầm 12h trưa hôm sau thì tôi lại cảm thấy hưng phấn, không còn cảm thấy mệt nên cứ như thế đến khi hoàn thành mục tiêu", Duy chia sẻ.■

Thể thao thay đổi cuộc đời

Đại diện Operation Smile chia sẻ: "Cơ hội được làm việc, hợp tác với HLV Lương Ngọc Duy là một may mắn với tổ chức, đặc biệt được anh chọn là một trong hai tổ chức thiện nguyện tiếp nhận nguồn quỹ vận động được từ dự án SWIM24. Dự án là thử thách với anh khi một mình anh đã bơi trong 24 tiếng, đạt được quãng đường 53km. Những nỗ lực miệt mài của anh đã đem lại nụ cười cho các em nhỏ sinh ra bị dị tật môi, hàm ếch. Thay mặt các em nhỏ, Operation Smile gửi lời cảm ơn chân thành đến HLV Lương Ngọc Duy, các nhà tài trợ, nhóm hội, nhà hảo tâm. Với thông điệp Thể thao thay đổi cuộc đời, chúng tôi tin chắc rằng dự án SWIM24 sẽ truyền cảm hứng thêm cho nhiều người, vì thể thao không chỉ cải thiện sức khỏe, mà còn chung tay mang lại thay đổi tích cực cho các em nhỏ kém may mắn".

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận