Trăm năm bánh tráng phơi sương

NGỌC HẬU - XUÂN AN 25/5/2016 8:05 GMT+7

TTCT - Nông dân huyện Trảng Bàng, Tây Ninh vừa được Bộ VH-TT&DL vinh danh, công nhận “nghề truyền thống bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - Tây Ninh” là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 

Cả gia đình thu gom bánh tráng sau khi phơi sương vào sáng sớm
Cả gia đình thu gom bánh tráng sau khi phơi sương vào sáng sớm


Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng có tuổi đời cả trăm năm. Bánh tráng phơi sương khác với bánh tráng thường là kỹ thuật tráng hai lớp, để giữa hai lớp bánh không kết dính hoàn toàn, khi nướng nổi bọt khí, giữ ẩm tốt. Tráng hai lớp còn làm cho bánh đủ dày, dai khi cuốn với nhân thịt, rau…

Người làm bánh tráng tỉ mỉ đến từng công đoạn: phơi bánh khô tương đối, 1-3 giờ tùy con nắng, không mất nước hoàn toàn. Nhưng phơi sương bánh nướng mới là công đoạn làm nên tên tuổi của bánh tráng Trảng Bàng. Bánh sau khi nướng sẽ phơi sương hấp thụ hơi nước trong độ ẩm không khí (hơn 80%) và nhiệt độ thấp. Khi đó bánh tráng giữ được hai lớp mềm mại, dễ bóc. Muốn bánh hoàn hảo, người dân phải thức dậy lúc 3g-4g sáng để hứng sương cho bánh tráng.

Ngoài bánh tráng phơi sương, khu phố Lộc Du, Gia Huỳnh (Trảng Bàng) cũng là nơi làm bánh tráng ngọt, bánh tráng muối ớt, bánh tráng nem, bánh đa nước… danh tiếng. Hiện Trảng Bàng còn hơn 50 hộ làm bánh tráng phơi sương thủ công, HTX tiểu thủ công nghiệp Tân Tiến là đơn vị liên kết những hộ này.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng từng được Hãng truyền thông ZPZ làm phóng sự phát trên kênh National Geographic và kênh truyền hình PBS tháng 8-2007 ở Mỹ, có đoạn: “…Tỉnh Tây Ninh có truyền thống sản xuất bánh tráng từ đầu thế kỷ 20. Bánh đặc biệt đến mức các đầu bếp thế giới đến đây chỉ mua loại bánh này về nhà…”.■

Công đoạn tráng bánh hoàn toàn làm bằng tay
Công đoạn tráng bánh hoàn toàn làm bằng tay
Dụng cụ tráng bánh tráng phơi sương làm từ trái dừa khô và tre
Dụng cụ tráng bánh tráng phơi sương làm từ trái dừa khô và tre
Bánh tráng sau khi phơi khô sẽ đem nướng và chờ phơi sương
Bánh tráng sau khi phơi khô sẽ đem nướng và chờ phơi sương
Phơi sương bánh tráng vào khoảng 3g-5g sáng mỗi ngày, lúc này có nhiều sương để bánh đạt chất lượng cao
Phơi sương bánh tráng vào khoảng 3g-5g sáng mỗi ngày, lúc này có nhiều sương để bánh đạt chất lượng cao
Bánh tráng được thu gọn khéo léo sau khi phơi sương
Bánh tráng được thu gọn khéo léo sau khi phơi sương
Những chiếc bánh tráng sau khi phơi sương được cắt gọt phần thừa để bánh đẹp mắt hơn
Những chiếc bánh tráng sau khi phơi sương được cắt gọt phần thừa để bánh đẹp mắt hơn
Cả gia đình thu gom bánh tráng sau khi phơi sương vào sáng sớm
Cả gia đình thu gom bánh tráng sau khi phơi sương vào sáng sớm
Chị Trịnh Thị Kim Yến - người làm nghề bánh tráng hơn 20 năm - chở bánh bán cho các đại lý
Chị Trịnh Thị Kim Yến - người làm nghề bánh tráng hơn 20 năm - chở bánh bán cho các đại lý
Một du khách nước ngoài học cách làm bánh tráng phơi sương tại một chương trình giới thiệu về nghề truyền thống
Một du khách nước ngoài học cách làm bánh tráng phơi sương tại một chương trình giới thiệu về nghề truyền thống
Đưa bánh tráng phơi sương vào quán ăn phục vụ khách
Đưa bánh tráng phơi sương vào quán ăn phục vụ khách

 

Bình luận
    Viết bình luận...