TTCT - Trong dân gian VN có những câu xem nhẹ nghề thể thao như “tứ chi phát triển, đầu óc ngu si”, “dân quần đùi áo số”… Trong khi đó, xem lý lịch của nhiều VĐV thể thao các nước sẽ thấy không ít người là sinh viên đại học, thậm chí có những nhà vô địch Olympic là bác sĩ, tiến sĩ. Trong những năm tháng theo nghề viết thể thao, tôi nhiều lần được dự những đại hội thể thao như SEA Games, ASIAD… Nếu hỏi về sự khác biệt lớn nhất khi so sánh VĐV thể thao VN với các nước, tôi sẽ không nói về thành tích, điều kiện tập luyện hay trang bị, mà là sự tự tin khi giao tiếp. Hầu hết các thành viên đoàn thể thao VN luôn co cụm lại với nhau, bỏ mặc một mục tiêu quan trọng không kém huy chương của mọi đại hội, đó là giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết. Đơn giản bởi các VĐV - HLV của chúng ta ít biết ngoại ngữ. Mẫu số chung của phần nhiều VĐV VN là theo tập luyện thể thao chuyên nghiệp từ tấm bé, học văn hóa cho có gọi là học. Vậy nên trong dân gian VN mới có những câu xem nhẹ nghề thể thao như “tứ chi phát triển, đầu óc ngu si”, “dân quần đùi áo số”… Trong khi đó, xem lý lịch của nhiều VĐV thể thao các nước sẽ thấy không ít người là sinh viên đại học, thậm chí có những nhà vô địch Olympic là bác sĩ, tiến sĩ. Hiện những câu chuyện như của Lê Quang Hòa - một VĐV điền kinh và một sinh viên kiến trúc giỏi giang - còn hiếm gặp ở VN. Ngày nào chuyện của Hòa là chuyện thường tình trong làng thể thao, ngày ấy VN mới gọi là có một nền thể thao tiên tiến đích thực!■ Tags: Lê Quang HòaThể thao và học vấnTrình độ học vấn của cầu thủ
Điểm tín dụng xã hội của Trung Quốc: Một lần thất tín, vạn lần hạn chế TRUNG NGUYỄN 03/03/2026 2555 từ
Công nghiệp hóa, công nghệ và nền kinh tế: Đi cho đúng con đường sản xuất NHIÊN ANH 02/03/2026 3090 từ
Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có đức, tài, tâm, tầm để góp phần phát triển đất nước THÀNH CHUNG 15/03/2026 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu lựa chọn những người xứng đáng nhất, có đức, có tài, có tâm, có tầm để góp phần vào việc xây dựng, phát triển đất nước.
TP.HCM: 32 xã, phường đã có trên 70% cử tri đi bầu cử TIẾN LONG 15/03/2026 Đến 11h30 ngày 15-3, hơn 44% cử tri TP.HCM đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031; 32/168 xã, phường, đặc khu đạt tỉ lệ trên 70%.
Gần 79 triệu cử tri cả nước tham dự 'ngày hội non sông' TUỔI TRẺ ONLINE 15/03/2026 Ngày 15-3, gần 79 triệu cử tri trên cả nước đồng loạt đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, thực hiện quyền công dân trong 'ngày hội non sông'.
Phó chủ tịch Quốc hội ấn tượng với cử tri 109 tuổi và 18 tuổi đi bầu đúng ngày sinh nhật THÀNH CHUNG 15/03/2026 Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho biết đến 11h20, tại 31 tỉnh, thành đã có trên 50% cử tri đi bầu. Trong đó Hà Tĩnh có tỉ lệ đi bầu cao nhất đạt 91,64%.