TTCT - Nghề nồi là nghề truyền thống và khá đặc biệt bao đời nay ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An). Đặc biệt bởi nghề chân lấm tay bùn, nắng nôi nếm trải với giọt mồ hôi luồn nước mắt nhưng chỉ riêng những người phụ nữ “độc diễn”. Phóng to Sau ba ngày phơi khô, nồi được xếp vào lò chuẩn bị đốt Từ việc đi mua, chở đất, nhồi đất, cắt đất, tạo dáng hình những cái niêu nấu cơm, niêu kho tộ, chõ hông xôi, nồi nấu nước chè xanh, nồi rang, ấm sắc thuốc... tất cả đều do người phụ nữ làng Trù nghèo này đảm đang sớm - trưa - chiều - tối, quanh năm suốt tháng. Mỗi tháng, một gia đình làm được khoảng 200 cái nồi. Bình quân mỗi nồi chỉ bán được 2.500 đồng với điều kiện người chồng phải thồ vào tận Quảng Bình, Quảng Trị xa hàng trăm kilômet để bán. Giữa trưa nóng bức, thật cảm phục khi nhìn những ngón tay thô ráp, đen gầy của phụ nữ làng Trù khéo léo biến những vắt đất sét nhuyễn thành niêu, nồi với nhiều kiểu dáng khác nhau chỉ trong vài chục phút. Đồ nghề của họ thật đơn giản, chỉ mỗi bàn xoay bằng gỗ và một ít tro bếp. Tất cả tùy thuộc vào ngón chân cái lấm bùn của người thợ điều chỉnh từng li bàn xoay để tạo hình sản phẩm. Phụ nữ làng Trù bảo: “Khi nghề nông rỗi chúng tôi tranh thủ nghề nồi. Nghề được mẹ bày cho từ lúc 17 tuổi. Rồi chúng tôi lại truyền cho con gái để vừa kiếm cái ăn vừa giữ được làng nghề”. Phóng to Sau khi hết mùa vụ, phụ nữ xã Trù Sơn lại bắt tay vào làm nồi đất. Trong ảnh là công đoạn lên khuôn Phóng to Công việc chuyển nồi vào lò cũng chỉ một hoặc hai phụ nữ làm Phóng to Sau khi đốt nhẹ lửa khoảng một giờ thì để nhỏ lửa và bắt đầu đảo nồi để nhiệt độ tăng đều Phóng to 17 tuổi đã được mẹ truyền nghề Phóng to Những phụ nữ cần mẫn tạo dáng hình cho đất Phóng to Trai tráng chở rơm tiếp nhiên liệu cho lò đốt Phóng to Nồi được những người chồng chở bằng xe đạp thồ đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh Tags: Phóng sự ảnhNghề truyền thongNghề nồiĐô Lương
Điểm tín dụng xã hội của Trung Quốc: Một lần thất tín, vạn lần hạn chế TRUNG NGUYỄN 03/03/2026 2555 từ
Công nghiệp hóa, công nghệ và nền kinh tế: Đi cho đúng con đường sản xuất NHIÊN ANH 02/03/2026 3090 từ
Nga xác nhận viện trợ cho Iran, kêu gọi giảm leo thang xung đột HÀ ĐÀO 10/03/2026 Điện đàm ngày 10-3 với Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi giảm leo thang xung đột. Điện Kremlin xác nhận Matxcơva đã gửi viện trợ cho Tehran.
Thủ tướng: Đồng ý dùng quỹ bình ổn giá xăng dầu, đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường về 0 NGỌC AN 10/03/2026 Chiều 10-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng.
Khởi tố vụ án sà lan đụng cầu Ghềnh, đứt gãy giao thông đường sắt Bắc - Nam HÀ MI 10/03/2026 Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án sà lan đụng cầu Ghềnh ở Đồng Nai khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam tắc nghẽn.
Vingroup giảm giá xe điện, Xanh SM hạ cước trước sức ép giá xăng dầu CÔNG TRUNG 10/03/2026 Tối 10-3, Tập đoàn Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng công bố triển khai khẩn cấp chương trình "Thu xăng - đổi điện" tại 4 thị trường gồm Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia và Philippines trước áp lực giá xăng dầu tăng mạnh.