Nhà thi đấu Vĩnh Phúc: nơi biểu diễn xiếc voi

HẠNH NGUYÊN 07/03/2004 05:03 GMT+7

TTCN - Nằm bên quốc lộ số 2, ngay ngã ba đường vào thị xã Vĩnh Yên, nhà thi đấu (NTĐ) tỉnh Vĩnh Phúc, nơi diễn ra môn đá cầu ở SEA Games 22, trông khá đồ sộ, hiện đại. Công trình trị giá 53 tỉ đồng này có thời gian thi công kỷ lục: từ năm 1999 đến tháng 8-2003 mới hoàn thành. Sau vài ngày sôi động của SEA Games, từ đó tới nay NTĐ này đã ba lần được cho thuê để biểu diễn ca nhạc và... xiếc voi.

Phóng to
Một góc nhà thi đấu Vĩnh Phú
TTCN - Nằm bên quốc lộ số 2, ngay ngã ba đường vào thị xã Vĩnh Yên, nhà thi đấu (NTĐ) tỉnh Vĩnh Phúc, nơi diễn ra môn đá cầu ở SEA Games 22, trông khá đồ sộ, hiện đại. Công trình trị giá 53 tỉ đồng này có thời gian thi công kỷ lục: từ năm 1999 đến tháng 8-2003 mới hoàn thành. Sau vài ngày sôi động của SEA Games, từ đó tới nay NTĐ này đã ba lần được cho thuê để biểu diễn ca nhạc và... xiếc voi.

Trở lại đây chúng tôi đã khá bất ngờ khi thấy mặt hồ nước trong khuôn viên NTĐ, với những vòi phun và hệ thống đèn chiếu sáng trang trí khá hiện đại, đóng váng và đầy những bọ gậy. Hình ảnh duy nhất cho biết có người tại đây là dây phơi la liệt quần áo phía cổng sau NTĐ!

Bây giờ dường như người dân thị xã Vĩnh Yên đã quen với cảnh heo hắt của NTĐ Vĩnh Phúc. Chỉ hàng cau vua trồng xung quanh NTĐ, một người dân ở đây thốt lên: “Tiền triệu mỗi cây nhưng héo rũ cả rồi!”. Những cây cau vua cao to còn xanh mướt hồi SEA Games 22 giờ tơi tả và xơ xác. Không chỉ có cau vua, những cây con trong khuôn viên NTĐ Vĩnh Phúc cũng chịu chung số phận, chứng tỏ thiếu được chăm sóc.

Tại sao không để các đội tuyển thể thao của tỉnh vào tập luyện? Chúng tôi đã đặt câu hỏi đó với các HLV và có câu trả lời: không đội tuyển nào dám vào đây thuê để tập vì... quá đắt. Riêng tiền điện đã là 1,2 triệu đồng/giờ. Một cán bộ Sở Văn hóa thể thao Vĩnh Phúc tiết lộ: các đội bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, võ... dù rất muốn tập ở một nơi có đầy đủ điều kiện như NTĐ Vĩnh Phúc song cũng đành đi thuê chỗ khác: “Đến người nhà mà cũng đành chịu!”.

Trong khi đó ông Nguyễn Hữu Kim, giám đốc Sở Văn hóa thể thao Vĩnh Phúc, cho biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ trình ủy ban một đề án sử dụng công trình này. Chúng tôi sẽ cho các đội tuyển kinh phí thuê địa điểm và đưa các đội tuyển này vào đây tập luyện, các đội tuyển sẽ trả tiền thuê địa điểm cho ban quản lý”.

Có nghĩa là thay vì trực tiếp dùng ngân sách nhà nước để “nuôi” đội quân chăm sóc bảo vệ NTĐ, Sở Văn hóa thể thao Vĩnh Phúc sẽ cấp tiền cho các đội tuyển để các đội trả tiền cho NTĐ dưới hình thức thuê địa điểm tập luyện. Cũng là một cách bỏ tiền từ túi phải qua túi trái!

Để “nuôi” một ban quản lý trên 10 người và “hâm nóng” NTĐ trị giá gần 53 tỉ đồng này, nó được cho thuê để tổ chức ca nhạc và cả biểu diễn... xiếc voi. Khi được hỏi liệu sức nặng của những chú voi có làm hỏng mặt sàn NTĐ, ông Nguyễn Hữu Kim cười: “Chúng tôi dỡ thảm thi đấu Tafalex (nhập từ Pháp), thì với sàn gỗ Gago, voi nặng 2 tấn đứng một chân cũng chả sao!”. Ông Kim nói thêm: “Sắp tới, chúng tôi còn cho kinh doanh cả cà phê giải khát, thậm chí cả tổ chức hội chợ triển lãm ở đây ấy chứ!”.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận