Tag:

Nông dân

TTCT - Những người nông dân đầu tiên của nhân loại đã biết để dành những hạt giống tốt nhất từ một mùa vụ bội thu, để có thể tiếp tục gieo trồng, mở rộng đất đai và truyền lại cho con cháu như một món đồ gia bảo. Ở thời hiện đại, những người nông dân muốn duy trì tập quán đó và các nhà sản xuất giống công nghiệp đang “đối đầu” nhau trong vấn đề cân bằng lợi ích.

TTCT - Dưới cái nắng nung nứt nẻ những cánh đồng trơ rạ, ông Hồ Văn Tư - 57 tuổi, người nông dân đời thứ 3 sống trên mảnh đất mỗi năm đều gặp phải hạn mặn ở ấp Phong Quới, xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, Bến Tre - chia sẻ với TTCT câu chuyện một đời làm nông của mình.

TTCT - “Chất lượng đồng nhất, một nhà cung cấp đáng tin cậy và an toàn thực phẩm” - ba yêu cầu mà cố vấn an ninh lương thực của Chính phủ Mỹ Rick Gilmore, người vừa ở Việt Nam tuần qua, đưa ra để nâng chất lượng và vị thế nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu. Một cuộc đua mới của các doanh nghiệp nông nghiệp dường như đã xuất hiện, nhưng các giá trị nông nghiệp mới cần thêm nhiều công sức để có thể đạt tới, và cũng sẽ phải mất nhiều thời gian để nông dân thật sự tham gia cuộc đua này.

Câu chuyện hai “hiệp sĩ” Đặng Như Quỳnh và Trần Hữu Như Anh giúp bán cả ngàn tấn dưa hấu cho nông dân sẽ là nguồn dữ liệu quý giá để phân tích và rút ra bài học kinh nghiệm cho toàn ngành nông sản của Việt Nam. Từ góc độ của bộ môn xã hội hàng hóa, bài viết này ghi lại một vài điểm đáng chú ý nhất.

TTCT - Có lẽ chữ “địa chủ” mới trở thành xấu xí trong vòng hơn nửa thế kỷ nay.