Tình dục: Khó phương tiện đừng quên cầu mục đích

BS ĐỖ MINH TUẤN 04/09/2010 17:09 GMT+7

TTCT - Tình dục là bạn đời của hôn nhân. Khổ thay, sau thời gian dài hương lửa rồi cũng đến lúc sự quen thuộc, đơn điệu chen vào chuyện chăn gối của không ít đôi uyên ương tuổi trung niên.

Thời gian luôn toa rập với sự lão hóa. Với phụ nữ, đó là sự sụt giảm hormone nữ estrogen, hồi kết quá trình phục vụ của buồng trứng. Nạn nhân nhãn tiền là những đường cong, “hạ tầng” trực tiếp liên quan đến tình dục là người bị hại kế tiếp... biến cuộc chăn gối thành màn đối phó với sự vất vả cho cả người cho và kẻ nhận.

Thời gian cũng chẳng nương tay với phái mạnh. Khá nhiều thành tố tình dục của đàn ông trở thành mồi ngon của tuổi tác. Từ thời gian khởi động đến độ bền... bất cứ lúc nào cũng có thể làm bẽ mặt đức lang quân dưới bóng xế chiều. Cái bụng bia dung khối lớn là một hiển thị điển hình của đà lao dốc testosteron (hormone nam). Thiếu động lực nên khó tránh các ông mai một trên giường.

Cũ mòn "bức tử" tình dục

Tình dục nay ốm mai đau, lắm khi không phải lỗi tóc bạc da mồi mà do người trong cuộc không chịu ra tay giúp nó khỏe mạnh. Không ít đôi uyên ương sau từng ấy năm mặn nồng chỉ với bấy nhiêu động tác, tư thế, rập khuôn kiểu thức, cả không gian cũng bất di bất dịch đến màu vải trải giường. Không gì bức hại chăn gối ranh ma hơn sự đơn điệu. Nhiều cặp vợ chồng trung niên thú nhận dù vẫn keo sơn gắn bó nhưng chuyện vợ chồng của họ đã “sống thực vật” vài năm trước.

Sự cũ kỹ kéo dài còn do người trong cuộc không dám, không thiện chí hay không có gan làm một cuộc “cách mạng”. Nhiều quý bà quý cô hiểu rõ phải làm gì đó để đánh thức cơn ngủ gật tình dục của mình nhưng ngại làm người khởi xướng, ngại mở lời đề đạt những biện pháp “phá cách”, chung quy là sợ bị chồng đánh giá “già mà ham”. Ngược lại, dù có đủ thiên thời địa lợi để trở thành “nguyên soái” nhưng nhiều ông vẫn chấp nhận chuyện phòng the nhợt nhạt, “sáng vác ô đi tối vác về”, bởi dưới mắt họ tình dục xuống dốc là tất yếu của cuộc sống, chẳng ai thanh xuân, kiệt xuất mãi trên giường. Cũng lắm ông ngại canh tân vì lười, vì ngại bà xã nhìn ra những hao hụt của mình hay đơn giản vì không chịu được những cuộc binh biến đảo lộn trật tự “phu xướng phụ tùy”.

Đồng vợ đồng chồng mở cuộc "chấn hưng"

Tình dục là con thuyền chỉ có hai tay chèo là ông và bà. Thuyền chòng chành vô nước sắp chìm, phải đồng lòng kẻ chèo người tát, nếu chỉ một bên chịu xắn tay, chẳng những uổng công mà con thuyền tình còn chóng lật úp vì mất thăng bằng.

Khả thi nhất là người đàn ông lĩnh ấn tiên phong, nhưng nếu không trông cậy được lệnh ông thì các bà phải tự gánh vác “cồng bà”. Việc này thật tình khó với các bà vì trước đòi hỏi sự... quả cảm, sau phải nắm vững kỹ chiến thuật. Phải có chữ “dũng” để khởi xướng và thuyết phục phu quân thuận theo. Phải có kỹ thuật bởi có ý tưởng mà thiếu phương kế thì chuyện lớn vẫn khó thành. Nhiều phụ nữ dù tâm huyết có thừa nhưng không biết mở lời thế nào cho vẹn đôi đàng. Tất nhiên cái mới có vô số khía cạnh mà chỉ người trong cuộc mới rõ mình cần cải tiến, sáng tạo cái gì, mấu chốt vẫn là thiện chí và hợp tác.

Thực tế, gốc rễ khiến nhiều cuộc sống tình dục “sống dở chết dở” là do người trong cuộc không giải quyết thỏa đáng khái niệm tục - thanh. Chẳng hạn, một phụ nữ xem việc đảm đương “khúc dạo đầu” theo yêu cầu của chồng là một việc hạ cấp, tất sẽ khó cho những ông muốn dùng một cú sốc tim để canh tân. Câu “mục đích biện hộ phương tiện” lắm khi phải trở thành kim chỉ nam mới mong thành việc lớn. Một chút bạo dạn từ bà, một động tác cuồng nhiệt khác lạ với vẻ đạo mạo của ông biết đâu lại đắc lợi với phòng the thiếu sinh khí.

Tình dục tươi thắm trở lại có khi nhờ đôi bên... thành thật. Lão hóa và bệnh tật thường là cặp bài trùng làm khó chuyện ấy của ông và bà. Nhiều quý ông đành lòng để mặc chăn gối thoi thóp vì đó là cách giúp ông che giấu bệnh tật, chẳng hạn bệnh tiểu đường. Cây kim trong bọc cũng có ngày lộ ra, thú nhận bệnh tật trước hết có lợi cho chủ nhân, sau đó hưởng lợi từ sự hợp tác, hỗ trợ của người dưới gối...

Hiển nhiên không thể kể hết những việc cần làm với những đôi uyên ương tuổi trung niên đang gắng phục hồi chuyện chăn gối. Chỉ mong chỉ ra vài đường hướng mà từ đó mỗi người, mỗi cảnh sẽ có kế sách riêng cho mình. Với tình dục, nếu gặp khó với phương tiện thì đừng quên cầu cứu mục đích.

Không thể không kể đến bàn tay sát thương của yếu tố ngoại cảnh. Cuộc sống hiện đại mang lại không ít bẫy rập ngáng chân tình dục từ stress, thời gian đến cả sự vây bủa của Internet, phim ảnh, sách báo “đen”, cả những cuộc trà dư tửu hậu... đều có thể dẫn người yếu lòng lạc bước xa cửa phòng the của mình, dù có khi chỉ là thay cơm bằng... mì gói. Những phòng nhì, bồ nhí, những mối tình công sở rất dễ quyến rũ những ai thừa sự không bằng lòng cuộc sống tình dục gia đình nhưng lại thiếu cái tâm lẫn kỹ năng cứu chữa bệnh tình của nó.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận