Bóng đá thời chuyển đổi số

HUY THỌ 07/10/2022 18:02 GMT+7

TTCT - Chuyển đổi số không chỉ dành cho ba trụ cột (chính quyền số - kinh tế số - xã hội số), mà giờ đã thâm nhập vào cả thế giới thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Bóng đá thời chuyển đổi số - Ảnh 1.

Giá trị cốt lõi của bóng đá là gì? Tôi nghĩ từ ngày xưa cho đến hôm nay vẫn vậy, đó là mang lại cho con người một phương tiện giải trí lành mạnh. Còn nó không lành mạnh là do một số người mà ra. Như mỗi buổi chiều cuối tuần, tôi đi xem bóng đá là dịp gặp gỡ bạn bè thân quen, chung sở thích là yêu một đội bóng nào đó. Đến sân, tôi có thể uống một ly bia, hò reo sảng khoái. Đội nhà thắng thì lượng hormone hạnh phúc (dopamine) tăng lên, và ngược lại khi đội nhà thua. Nhưng rồi vui hay buồn kiểu ấy cũng sớm tan biến sau một đêm ngủ, để đầu tuần, tôi lại bước vào công việc một cách sảng khoái hơn sau "buổi tiệc" giải trí bóng đá cuối tuần.

Riêng với các bạn trẻ rành công nghệ hôm nay, họ xem bóng đá cơ bản cũng để là giải trí. Có điều họ phải tốn công hơn. Đó là rà soát, xem xét các số liệu thống kê của từng cầu thủ. Và nếu để cuộc vui thêm phần thú vị, họ còn tham gia thêm trò chơi Fantasy để trải nghiệm như một nhà cầm quân, quản lý đội bóng mình yêu thích.

Rõ ràng, số hóa đã giúp cho người hâm mộ tương tác tốt hơn với đội bóng mình hâm mộ.

Nhưng xem bóng đá thời số hóa có "tiêu cực" không? Nếu hiểu tiêu cực là chuyện cá cược thì chơi Fantasy cũng chả khác gì đi xem bóng đá thời xưa. Tôi biết có nhiều bạn thành lập từng nhóm để thi thố, cũng đóng tiền hẳn hoi và người chiến thắng sẽ hốt trọn số tiền. Giá trị thì cũng tùy. Có nhóm chơi chỉ vài triệu, nhưng cũng có nhóm chơi vài chục triệu… Vô chừng!

Chỉ có điều, lao mình vào kiểu xem bóng đá thời số hóa ắt phải tốn thời gian hơn rất nhiều. Tâm lý con người mà, đã chơi là đâu muốn mình kém. Mà không muốn kém thì phải đọc, rà soát, nắm chi ly mọi con số thống kê. Cái ấy ngốn thời gian không ít.

Tóm lại, có thể tôi đã có tuổi nên vẫn thích kiểu cũ hơn, không tốn quá nhiều thời gian cho một món giải trí mà chỉ xem nó là một liều hormone dopamine nho nhỏ cuối tuần là đủ!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận