TTCT - Từ hơn chục năm nay, giữa vịnh Cam Ranh (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), hàng trăm “nhà giàn” được người dân địa phương dựng lên để nuôi cá bớp, rong nho, các loại ốc... Đứng trên cao, hướng tầm mắt nhìn xuống vịnh Cam Ranh, bóng những ngôi “nhà giàn” in trên mặt nước chênh vênh. Từ trên cao nhìn xuống, những ngôi nhà nằm giữa vịnh Cam Ranh in bóng xuống mặt nước đẹp như tranh "Nhà giàn” thật ra là những căn chòi bằng tre, gỗ, được dựng tạm bợ để sinh hoạt và trông coi việc nuôi thủy, hải sản qua ngày. Mỗi chòi thường có diện tích chừng 2m2, dựng cao hơn mép nước khoảng 2m. Cũng có loại “nhà” thứ hai là những nhà bè, nhà lồng dùng để nuôi cá bớp, tôm hùm, ốc hương…, người nuôi sống ngay trên đó. Khi có mưa bão, những chiếc nhà bè, nhà lồng được di chuyển vào gần bờ nhờ hệ thống phao nổi. Thông thường, tuổi đời của những ngôi “nhà giàn” khoảng năm năm, nhưng vào mùa mưa bão, năm nào chủ nhân của những căn nhà này cũng phải gia cố thêm hoặc thay những thanh gỗ bị mục ruỗng. Theo anh Nguyễn Văn Hùng (31 tuổi) - một người dân có nhà bè trên vịnh Cam Ranh, thông thường chi phí làm một căn “nhà giàn” dao động ở mức 20 - 150 triệu đồng, tùy theo kích thước của căn nhà. “Xây dựng nhà giàn không tốn nhiều tiền nhưng tốn nhiều công sức và đặc biệt là phải thuê được những người thợ mộc tay nghề cao, chuyên dựng nhà trên mặt nước mới làm được” - anh Hùng nói. ■ Những ngôi nhà được dựng lên từ gỗ, tre đứng vững chãi trên mặt nước Nhiều nhà đã hư hỏng, những bức vách bị gió đánh te tua nhưng người dân vẫn cố bám trụ để bảo vệ tài sản của mình Bữa cơm trên căn nhà lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng Những người thợ dựng nhà lồng trên vịnh Cam Ranh. Được biết, để hoàn thành một căn nhà lồng hoàn chỉnh phải mất 3-4 tuần Anh Nguyễn Văn Cường kiểm tra việc nuôi ốc giống trên “nhà giàn” Đi lại từ bờ ra nhà hay từ nhà vào bờ đều phải có ghe, thuyền “Nhà giàn” nằm cách mặt nước 2m, muốn lên xuống phải có chiếc thang nhỏ Tags: Nhà giànChênh vênh giữa vịnhSống trên nhà giànCuộc sống giữa biển khơi
Quan hệ Vatican - Anh giáo: Lời cầu nguyện chung sau 5 thế kỷ DANH ĐỨC(Chuyên gia) 01/11/2025 1792 từ
Chuyên gia cảnh báo những hiểm họa bão Kalmaegi có thể gây ra CHÍ TUỆ 04/11/2025 Dự báo khi đổ bộ, bão Kalmaegi có thể gây ra gió mạnh cấp 10-12, giật cấp 14-15 ở vùng gần tâm bão, cùng với đó là sóng lớn, nước biển dâng, mưa lớn và dông lốc trước bão.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Sẽ sớm có hai nghị quyết về kinh tế nhà nước và văn hóa THÀNH CHUNG 04/11/2025 Dự kiến sau khi Đại hội Đảng XIV làm công tác nhân sự sẽ bàn ngay về các vấn đề lớn liên quan đến phát triển đất nước.
Tòa án quân sự tìm 82 bị hại chưa hợp tác điều tra vụ án tại sân bay Nha Trang PHAN SÔNG NGÂN 04/11/2025 Tòa án quân sự Quân khu 5 đang tìm, làm việc với 82 cá nhân, tổ chức hợp đồng mua đất với Tập đoàn Phúc Sơn nhưng chưa chịu thông tin, hợp tác điều tra.
Thủ tướng Thái Lan: Không có 'vùng cấm' trong chiến dịch truy quét lừa đảo trực tuyến HÀ ĐÀO 04/11/2025 Thủ tướng Thái Lan khẳng định mọi cá nhân đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu dính líu đến lừa đảo trực tuyến.