Chủ Đề

Tiêu điểm

TTCT - 90% người lao động ở các nước đang phát triển làm việc hoặc dựa vào những lĩnh vực phi chính thức của nền kinh tế - không hợp đồng lao động, không bảo hiểm, không thu nhập cố định, không phúc lợi xã hội. Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người lao động trong lĩnh vực này.

TTCT - Trong đại dịch COVID-19, hàng loạt quốc gia đã phải trải qua cảnh “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”, theo đúng nghĩa đen, khi hệ thống y tế oằn mình trước diễn tiến cấp tập, bất ngờ và dữ dội của dịch bệnh. Trong khi ai cũng hy vọng cho một tương lai sáng sủa nhất - dịch bệnh sẽ sớm kết thúc, mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong nay mai; những người quyết định chính sách chống dịch sẽ phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất, với quá nhiều bài học đã được nêu ra trong hơn một năm rưỡi vừa qua.

TTCT - Vaccine cho COVID-19 nên được xem là một loại hàng hóa công đặc biệt, như điện, nước hay dịch vụ giáo dục, để tất cả mọi người đều được hưởng lợi, gia tăng phúc lợi toàn xã hội, cũng như đảm bảo khả năng phục hồi của nền kinh tế.

TTCT - Tại sao nhiều người trẻ từ Việt Nam nói riêng, và từ nhiều nước châu Á nói chung, muốn nghiên cứu về chính đất nước mình ở các đại học phương Tây? Tuổi Trẻ Cuối Tuần trao đổi với GS. TS. Jörg Thomas Engelbert, chủ nhiệm khoa Việt Nam học ở Đại học Hamburg (Đức).

TTCT - Nước Nga đang có hẳn một chính sách Hướng Đông nhấn mạnh vào quan hệ với khu vực châu Á, bao gồm bạn bè truyền thống như Việt Nam, điều góp phần vào hoạt động nghiên cứu Việt Nam khá sôi động ở đây. Nhưng theo GS., TS.KH. Vladimir Kolotov, Nga vẫn còn có thể làm tốt hơn nhiều.