Thứ ba, 09/03/2021

Chủ Đề Tiêu điểm

Dựng lại từ những mảnh vỡ

TTCT - Canh Tý 2020 - năm đứng đầu trong lục thập hoa giáp (chu kỳ 60 năm trong âm lịch) với Tý đứng đầu 12 con giáp và Canh đứng đầu 10 thiên can - cũng là năm khởi đầu của những thập kỷ. Lần này là khởi đầu thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21.

Sòng bạc hợp pháp

TTCT - Mặc dù thừa nhận nền kinh tế thật và thị trường chứng khoán đã tách rời nhau, một bên suy giảm ở mức kỷ lục trong khi bên kia lại tăng cũng ở mức kỷ lục, nhiều chuyên gia lại nói cổ phiếu các công ty công nghệ tăng cao là do thực chất tiềm năng của chúng. Cơn biến động giá cổ phiếu công nghệ trong tuần qua chứng tỏ không hề có điều đó.

Cần một “thỏa thuận hậu COVID"

TTCT - Khi các chính quyền khắp thế giới tiếp tục vật lộn với tác động kinh tế và y tế của đại dịch COVID-19, một vấn đề then chốt với những nền kinh tế đang phát triển là tìm ra cách thức hiệu quả hỗ trợ lĩnh vực kinh tế phi chính thức và người lao động thuộc lĩnh vực này. Ở Việt Nam, con số là 38,1 triệu người.

Tăng học phí và tín dụng sinh viên: Cuộc thử lửa mới

TTCT - Từ năm nay, sau khi Luật giáo dục ĐH sửa đổi có hiệu lực, các trường ĐH đều hoạt động tự chủ, nghĩa là sẽ tự xác định mức học phí trên cơ sở “tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo”. Điều này có thể được diễn đạt đơn giản hơn là: tăng học phí.

Khủng hoảng dịch bệnh: Cuộc đụng độ của hai luồng triết học

TTCT - Khẩu trang cứu mạng người, là bài học từ ví dụ Hàn Quốc, nhưng người Đức không tin. Tới ngày 31-3 vừa rồi, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn nói dân tình không cần đeo khẩu trang, hoàn toàn trái ngược với Cơ quan Kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, khăng khăng khuyên dân châu Âu và Mỹ nên sớm đeo khẩu trang.

Giả thiết cán bộ tốt

TTCT - Đầu năm mới, có ai bắt tay một cán bộ chúc làm được nhiều việc hơn cho dân, xây được trường mới, giảm được hộ nghèo, hay lại cũng chúc “làm ăn tấn tới” và “tiền vào như nước”?

Cuộc chiến pháp lý kiểu Trung Quốc

TTCT - Trung Quốc đưa ra những yêu sách khét tiếng về các quyền đặc biệt trên biển ở Biển Đông bên trong “đường chín đoạn” trên bản đồ chính thức của Trung Quốc. Nguồn gốc chính xác của đường này vẫn còn mờ mịt. Đường chín đoạn không hề xuất hiện trên bản đồ chính phủ trước năm 1947 hoặc trong các bản đồ tư nhân trước năm 1933. Cho tới năm 2013, các học giả hàng đầu của Trung Quốc đã chấp nhận rằng Trung Quốc chưa bao giờ nói rõ ý nghĩa pháp lý của đường này.