TTCT - Tôi rất thích cửa sổ. Bao nhiêu năm ở trọ Sài Gòn, tôi nhất định tìm nhà có nhiều cửa sổ mới chịu thuê. Minh họa: Ry Nguyễn Tôi cũng ghét đóng cửa sổ, kể cả khi tôi vắng nhà. Tôi nghĩ, nhà cũng cần phải thở chớ, thế nên cứ mở toang cửa, nếu có khép thì cũng khép hờ. Cửa sổ có các thanh sắt uốn họa tiết như một chiếc hàng rào đẹp nên tôi chẳng lo trộm. Trong nhà chỉ có mấy kệ sách làm vốn, ai mà thèm dòm ngó. Nhưng rồi một ngày, tôi nhận ra, nếu được dòm ngó qua cửa sổ cũng rất vui. Chỗ cửa sổ tôi đặt một cái bàn nhỏ, thế là bao nhiêu giao dịch khi tôi vắng mặt đều diễn ra ở đó. Hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền rác luôn được tuồn qua cửa sổ để trên bàn chứ không bị nhét nhăn nheo ngoài kẹt cửa. Có hôm về thấy hóa đơn điện được bình hoa chặn lên trên ngay ngắn để khỏi bị gió bay. Có hôm thấy trên bàn có hộp nhang cô bạn đi công chuyện tạt ngang nhét vào vì nghe tôi báo “nhà hết nhang”. Hôm khác lại thấy chai nhớt xe hai thì chễm chệ trên bàn, biết là của anh bạn mua giùm rồi tiện đường ghé ném vào vì bữa mới than chưa tìm được hiệu nhớt đó. Một hôm có việc tạt qua nhà trong giờ hành chính, thấy một dáng người đang lom khom bên cửa sổ, mặt dán hết vô mấy thanh sắt họa tiết ngó nghiêng. Tôi hết hồn, kêu anh ơi, anh làm gì đó, anh quay qua quát to: Ghi điện chớ làm gì! Lúc đó tôi mới “à ha” trong bụng, vì bấy lâu thắc mắc hoài không biết điện lực ghi điện bằng cách nào bởi tôi thường quên nhắn tin chỉ số mà mỗi tháng giấy báo tiền điện đều đặn gửi tới, số khớp y boong. Tôi hỏi anh chớ làm sao mà đọc được số trên kia qua cửa sổ tối hù. Anh giơ ra cây đèn pin kêu anh soi một phát là thấy liền chớ khó gì. Hôm nữa tôi về gặp ngay chú thu tiền nước ghé. Chú gặp tôi cười khề khà không nói chuyện nước nôi mà nói... chuyện sách. Chú kêu hồi trước chú cũng thích đọc sách, đọc cuốn này cuốn kia, mấy lần để hóa đơn qua cửa sổ chú dòm mấy kệ sách mà thích quá trời. Tôi cười tít mắt nói chú muốn đọc cuốn gì cứ nói tôi lấy cho chú mượn. Mấy chuyện dòm ngó qua cửa sổ dễ cưng vậy, nên đừng hỏi tôi “vì sao không khép bao giờ”.■ Tags: Cửa số nhàCửa sổ cuối phố
Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 26-2025: Muốn biết kinh tế ra sao, hãy hỏi người tiêu dùng TTCT 10/07/2025 384 từ
Xây công trình biểu tượng ở Bảo tàng Lịch sử quân sự theo lệnh khẩn cấp của bộ trưởng Quốc phòng NAM TRẦN 12/07/2025 Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu các đơn vị xây dựng công trình khu biểu tượng ghi nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nước trong các cuộc kháng chiến của Việt Nam, theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp của bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Chứng khoán tăng vù vù, tài sản ông Phạm Nhật Vượng thêm tỉ USD chỉ trong một ngày? BÌNH KHÁNH 12/07/2025 Theo cập nhật từ Forbes, ông Phạm Nhật Vượng đã nâng tổng giá trị tài sản ròng lên mức kỷ lục 11,5 tỉ USD, nhờ đà tăng ấn tượng của cổ phiếu VIC.
30 máy bay sẽ bay chào mừng diễu binh dịp Quốc khánh NAM TRẦN 12/07/2025 Theo kế hoạch, 9 tốp bay với 30 máy bay sẽ có màn bay chào mừng trong lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 (A80).
Công an Thanh Hóa: Clip ‘cảnh sát giao thông dừng xe tang, bé gái chui ra từ quan tài’ sai sự thật HÀ ĐỒNG 12/07/2025 Ngày 12-7, Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định clip lan truyền trên mạng xã hội vừa qua với nội dung ‘cảnh sát giao thông dừng xe tang, bé gái chui ra từ quan tài’ là sai sự thật. Công an tỉnh này đang tiếp tục xác minh vụ việc để xử lý.