TTCT - Tôi rất thích cửa sổ. Bao nhiêu năm ở trọ Sài Gòn, tôi nhất định tìm nhà có nhiều cửa sổ mới chịu thuê. Minh họa: Ry Nguyễn Tôi cũng ghét đóng cửa sổ, kể cả khi tôi vắng nhà. Tôi nghĩ, nhà cũng cần phải thở chớ, thế nên cứ mở toang cửa, nếu có khép thì cũng khép hờ. Cửa sổ có các thanh sắt uốn họa tiết như một chiếc hàng rào đẹp nên tôi chẳng lo trộm. Trong nhà chỉ có mấy kệ sách làm vốn, ai mà thèm dòm ngó. Nhưng rồi một ngày, tôi nhận ra, nếu được dòm ngó qua cửa sổ cũng rất vui. Chỗ cửa sổ tôi đặt một cái bàn nhỏ, thế là bao nhiêu giao dịch khi tôi vắng mặt đều diễn ra ở đó. Hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền rác luôn được tuồn qua cửa sổ để trên bàn chứ không bị nhét nhăn nheo ngoài kẹt cửa. Có hôm về thấy hóa đơn điện được bình hoa chặn lên trên ngay ngắn để khỏi bị gió bay. Có hôm thấy trên bàn có hộp nhang cô bạn đi công chuyện tạt ngang nhét vào vì nghe tôi báo “nhà hết nhang”. Hôm khác lại thấy chai nhớt xe hai thì chễm chệ trên bàn, biết là của anh bạn mua giùm rồi tiện đường ghé ném vào vì bữa mới than chưa tìm được hiệu nhớt đó. Một hôm có việc tạt qua nhà trong giờ hành chính, thấy một dáng người đang lom khom bên cửa sổ, mặt dán hết vô mấy thanh sắt họa tiết ngó nghiêng. Tôi hết hồn, kêu anh ơi, anh làm gì đó, anh quay qua quát to: Ghi điện chớ làm gì! Lúc đó tôi mới “à ha” trong bụng, vì bấy lâu thắc mắc hoài không biết điện lực ghi điện bằng cách nào bởi tôi thường quên nhắn tin chỉ số mà mỗi tháng giấy báo tiền điện đều đặn gửi tới, số khớp y boong. Tôi hỏi anh chớ làm sao mà đọc được số trên kia qua cửa sổ tối hù. Anh giơ ra cây đèn pin kêu anh soi một phát là thấy liền chớ khó gì. Hôm nữa tôi về gặp ngay chú thu tiền nước ghé. Chú gặp tôi cười khề khà không nói chuyện nước nôi mà nói... chuyện sách. Chú kêu hồi trước chú cũng thích đọc sách, đọc cuốn này cuốn kia, mấy lần để hóa đơn qua cửa sổ chú dòm mấy kệ sách mà thích quá trời. Tôi cười tít mắt nói chú muốn đọc cuốn gì cứ nói tôi lấy cho chú mượn. Mấy chuyện dòm ngó qua cửa sổ dễ cưng vậy, nên đừng hỏi tôi “vì sao không khép bao giờ”.■ Tags: Cửa số nhàCửa sổ cuối phố
EBAI: Vai trò người sáng lập duy nhất của Victor Tardieu là không thể tranh cãi CODET HANOI 07/02/2026 2642 từ
Trung Quốc đã làm gì để tránh 'dư thừa bằng cấp, thiếu hụt kỹ năng' NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 06/02/2026 1969 từ
Xung đột Thái Lan - Campuchia: Nhìn từ những dặm dài lịch sử NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 03/02/2026 2650 từ
Cửa ngõ phía Đông TP.HCM đang kẹt xe nghiêm trọng MINH HÒA 11/02/2026 Sáng 11-2 (24 tháng chạp), người dân TP.HCM bắt đầu về quê đón Tết Bính Ngọ 2026, cửa ngõ phía Đông ùn ứ nghiêm trọng, nhiều tài xế xuống xe 'bấm điện thoại cả tiếng chưa được lên cao tốc'.
Du lịch Tết năm nay: Nhiều khách sạn 5 sao đã hết phòng BÔNG MAI 11/02/2026 Thị trường du lịch Tết Nguyên đán ghi nhận sức mua tăng mạnh ở cả tour nội địa lẫn quốc tế.
Lý do Nga đòi 'đảm bảo an ninh' TƯỜNG ANH 11/02/2026 Hòa đàm Ukraine lại thêm khó khăn sau khi Nga bày tỏ không hài lòng với Washington và sau vụ ám sát hụt tướng Alekseyev.
Nhiều nhà hàng thắng lớn mùa Tết NGUYỄN TRÍ 11/02/2026 Thời gian đến Tết Nguyên đán kéo dài hơn mọi năm, nhu cầu vui chơi, tiệc tất niên, tổng kết vào dịp cuối năm tăng cao giúp nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ nhà hàng, dịch vụ giải trí, cung cấp âm thanh, ánh sáng… năm nay thắng lớn.