Thế nào là chính sách "Kinh tế dân tộc" 23/10/2023 1757 từ TTCT - Xu hướng đang trỗi lên ở hầu khắp các nền kinh tế lớn là "kinh tế dân tộc". Nó là gì và sẽ gây ra những hệ lụy ra sao?
Trung Quốc: Tay chơi mới của thị trường xuất khẩu vũ khí 25/09/2023 1535 từ TTCT - Trung Quốc là công xưởng và nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới nhiều năm qua nhưng chưa có được vị thế như vậy với mặt hàng vũ khí. Song mục tiêu trỗi dậy của họ trong thị trường này là không hề giấu giếm.
Quan hệ Nga - Triều Tiên: Một tình thế địa chính trị mới? 23/09/2023 1379 từ TTCT - Cuộc gặp Vladimir Putin - Kim Jong Un mới đây được đồn đoán là để mua sắm vũ khí. Tất nhiên cũng có thể, nhưng cơ bản hơn, hai nước đang đối đầu áp lực cấm vận nặng nề, nên họ bắt tay nhau cũng là dễ hiểu.
Chuỗi cung ứng chip và cuộc đua địa chính trị 19/09/2023 1421 từ TTCT - Việc tạo ra các hệ thống chuỗi cung ứng chip không dễ do đòi hỏi điều phối giữa từng chính phủ, cũng như trong nội bộ từng nền kinh tế, giữa khối công lập và tư nhân, vốn không phải lúc nào cũng có lợi ích song trùng.
Thực dân nào ở đâu xa... 07/08/2023 1373 từ TTCT - Những cuộc đảo chính liên tiếp ở châu Phi Sahel mấy năm qua cho thấy quá trình độc lập thật sự của các quốc gia này vẫn chưa tới, và cả những tính toán địa chính trị phức tạp từ các cường quốc có truyền thống ảnh hưởng ở khu vực.
Chuyện dài Đài Loan 11/04/2023 1855 từ TTCT - Tình hình chính trị của hòn đảo gây tranh cãi này đã có nhiều diễn biến mới trong nhiệm kỳ hai của bà Thái Anh Văn.
Trung Quốc họp Lưỡng hội: Cải tổ mọi mặt 11/03/2023 1508 từ TTCT - Sau kỳ họp Lưỡng hội, Trung Quốc đã cho ra mắt dàn lãnh đạo mới, với nhiều thay đổi chính sách được trông đợi trong tương lai.
Đo thời thế qua một dòng phim TƯỜNG ANH 09/07/2021 1877 từ TTCT - Như nhiều người mê xem phim, “cày” liên miên các series phim cho qua mùa dịch, bạn nhận ra vài thông điệp thời thế của một dòng phim tạm gọi là “dòng phim địa chính trị”.
Vaccine không chỉ là vaccine DANH ĐỨC 14/06/2021 2804 từ TTCT - Đến cuối tháng 5 vừa qua, khái niệm “phải có vaccine để chống COVID” như lời giải cho bài toán “làm sao để hết dịch?” mới hoàn toàn thống trị thế giới khi con virus biến thể và bùng phát khắp Nam Á và Đông Nam Á một cách bất trị. Giữa các nước, vaccine không chỉ là một món hàng hay một món quà tặng, chủ yếu tùy bản lĩnh của nước mua/nhận, may dân nhờ, rủi dân chịu.