G20: Đằm thắm không ngờ

DANH ĐỨC 20/11/2022 18:42 GMT+7

TTCT - Những tưởng G20 sẽ nóng bỏng giữa các "ông lớn", ít nhất cũng trên cái chân đế "tam quốc" tân thời Mỹ - Trung - Nga. Song, sự vắng mặt của ông chủ Điện Kremlin đã tránh cho thiên hạ một trận chiến giành công luận.


G20: Đằm thắm không ngờ - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Cũng phải khen ngợi tổng thống nước chủ nhà Indonesia, ông Joko Widodo, đã tạo ra một bầu không khí thân ái tại Bali, trước tiên là bằng khẩu hiệu chủ đề: "Cùng nhau hồi phục, hồi phục mạnh mẽ hơn".

Cuộc gặp "tay đôi" được chờ đợi là "đả lôi đài" Tập Cận Bình - Joe Biden lại diễn ra đầy đằm thắm. Phải nhìn nhận công lao dàn xếp nội dung cuộc họp của các đoàn chuyên viên cấp cao hai bên, để cuộc hội kiến kéo dài ba giờ êm đẹp từ đầu tới cuối. 

Có lẽ không bên nào muốn, sau gần 9 tháng trời chịu đựng cuộc chiến Nga - Ukraine, mang bộ mặt "hiếu chiến" hay "hung hăng" đến cuộc hội ngộ 20 quốc gia và khu vực có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tới Bali để "cùng nhau hồi phục", không lẽ lại cự cãi?

Tất nhiên, không vì thế mà hai ông Biden và Tập không nói ra những gì chất chứa bấy lâu. Tóm tắt cuộc gặp, phía Nhà Trắng nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thẳng thắn về các ưu tiên và dự định của mỗi bên trong một loạt vấn đề". 

Cụ thể, ông Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cạnh tranh mạnh mẽ với CHND Trung Hoa, bao gồm đầu tư cho sức mạnh trong nước và liên kết với đồng minh và đối tác khắp thế giới. 

Song, theo ông Biden, cuộc cạnh tranh này không nên dẫn đến xung đột và nhấn mạnh Mỹ - Trung phải có trách nhiệm cũng như duy trì các kênh liên lạc cởi mở.

Về phần Trung Quốc, China Daily thuật lại rằng Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết trong cuộc gặp ba tiếng đồng hồ, tức dài hơn dự kiến, "hai nguyên thủ quốc gia đã trao đổi thẳng thắn, sâu sắc, mang tính xây dựng và chiến lược về các vấn đề lớn liên quan đến quan hệ Trung - Mỹ, cũng như triển vọng hòa bình và phát triển toàn cầu". 

Ông Vương còn gọi cuộc gặp là "kim chỉ nam cho tương lai".

Có một điểm chia sẻ riêng chỉ giữa hai ông Tập và Biden, không thấy đề cập với các nhà lãnh đạo khác ở hội nghị. Theo lời ông Vương Nghị, ông Tập đã "giải thích kết quả chính và ý nghĩa to lớn của đại hội lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc" với ông Biden. 

Ông Tập ắt cũng thừa biết ông Biden vừa có kết quả khả quan trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, diễn ra trước cuộc gặp song phương 6 ngày.

Trong bối cảnh "song ca khúc khải hoàn", sự vắng mặt của ông Putin càng cho thấy cảm giác "sân ga nay chỉ có hai người". 

Ông Putin đã hụt chuyến tàu mà ông Widodo từng trân trọng trải thảm đỏ và hoa lan Anggrek Bulan, quốc hoa của Indonesia, mời ông tới. Mà như một câu ngạn ngữ Pháp quả quyết: "Người vắng mặt luôn thiệt thòi".■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận