TTCT - Ở miền núi cao heo hút thế này, một ngày bỗng nhiên một thiếu nữ biến mất, biệt tăm. Quanh chiếc bánh tam giác mạch, lại nghe đồn có thiếu nữ bị bắt rồi được trả về, ít lâu sau thì thiếu nữ héo như tàu lá. Và chết. Minh họa: Nguyễn Ngọc Thuần Ở phiên chợ Xín Mần (Hà Giang) bữa trước còn thấy chị A Vung bán bánh tam giác mạch tròn và to hơn cái bánh giầy dưới xuôi, có hôm chị bán cả bánh rán tam giác mạch. Phiên chợ đợt này, chờ đến lúc hoa tam giác mạch tàn vẫn không thấy chị đi chợ, hỏi thăm mới biết chị đi Hà Nội tìm cách thỏa thuận bán đi một quả thận ba trăm triệu đồng để lấy tiền nuôi ba đứa con và ông chồng đang cai nghiện. Chuyện mà thành, chắc khi về nhà chị chưa thể đi bán bánh tam giác mạch. A Giòng kể lại bằng thứ tiếng Kinh chưa sõi. Nhà chị A Vung đang dột, bếp cũng phải chờ chị về sửa. Một quả thận bán đi sẽ cứu được bốn người trong một ngôi nhà. Ở miền núi cao heo hút thế này, một ngày bỗng nhiên một thiếu nữ biến mất, biệt tăm, chuyện cứ như là hòn sỏi ném xuống sông Nho Quế. Lặng phắc ngay ở cao nguyên đá. Đá đã xám lại càng xám. Quanh chiếc bánh tam giác mạch, lại nghe đồn có thiếu nữ bị bắt rồi được trả về, ít lâu sau thì thiếu nữ héo như tàu lá. Và chết. Khi thay quần áo cho em, người ta mới biết trên bụng em có một vết sẹo rõ dài, em gái vốn khỏe mạnh, lành lặn bị bắt đi, bọn buôn người đã moi mất thận hay gan, hay phổi? Em gái không biết chữ, không còn nhớ và cơ thể cứ dần suy kiệt. Một trời cao nguyên uy nghi và hùng vĩ, những bí ẩn của vẻ đẹp hoa tam giác mạch, những bóng tối bên kia đường biên... chìm trong im lặng. Những cái bánh tam giác mạch không ngọt mà bùi. Nhưng lần này, nghe tin về chị A Vung, tôi không nuốt trôi nổi miếng bánh. Làm sao để sáng mai lên chợ Sà Phìn hay xuống chợ Phố Cáo cũng được, chỉ để nghe kể chuyện vùng cao thay da đổi thịt nhờ sản phẩm dịch vụ hoa tam giác mạch, chứ không phải nghe chuyện buồn về việc mất đứa con, hay thềm nhà trên núi cao kia có một người đàn ông vò võ đợi vợ trở về. “Cái bếp nhà lạnh lắm, lâu rồi người vợ không về nhóm lửa”. Những bông hoa tam giác mạch vẫn hồng vẫn tím, đổi màu theo thời gian. Tags: Hà GiangHoa Tam giác mạchMùa hoa tam giác mạchChợ Xín Mần
Ngưỡng chịu thuế: đường dài đi tới sự công bằng NGUYỄN NHẬT KHANH (Trường ĐH Kinh tế - Luật) 10/12/2025 1706 từ
Rie Qudan: "Tôi muốn suy tư về cái đúng đắn trong chiều không - thời gian của tiểu thuyết" ZÉT NGUYỄN 09/12/2025 2822 từ
Sửa đổi nghị quyết thí điểm về cơ chế đặc thù cho TP.HCM: Bước tiến nhỏ cho một khát vọng lớn. TS Nguyễn Sĩ Dũng 09/12/2025 1519 từ
Việt Nam làm việc với Thái Lan về bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa tại lễ khai mạc SEA Games 33 THANH HIỀN 11/12/2025 Việt Nam đang làm việc với Thái Lan về việc bản đồ Việt Nam hiển thị trong lễ khai mạc SEA Games 33 thiếu hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Phú Quốc.
U22 Việt Nam - Malaysia (hiệp 2) 2-0: Ghi hai bàn, Việt Nam tiếp tục ép sân HOÀI DƯ 11/12/2025 Sau khi có 2 bàn thắng, U22 Việt Nam tiếp tục ép sân và liên tục tạo ra sóng gió về phía khung thành U22 Malaysia.
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 ngày 11-12: Thái Lan cán mốc 50 huy chương HOÀI DƯ 11/12/2025 Đoàn thể thao Thái Lan đã cán mốc 50 huy chương tại SEA Games và đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng huy chương.
Tuyển nữ Việt Nam - Myanmar (hiệp 2) 2-0: Bích Thùy nâng tỉ số HOÀI DƯ 11/12/2025 Chỉ trong vòng 15 phút, lần lượt Vạn Sự và Bích Thùy ghi bàn, giúp Việt Nam dẫn trước Myanmar 2-0.