TTCT - Bát vỡ bỏ đi cũng trở thành nghệ thuật, điều đó chỉ có trong nghệ thuật khảm sành của xứ Huế. Ít ai ngờ rằng từ những mảnh vỡ vứt đi, đôi bàn tay tài hoa của những người thợ ở xứ này đã biến chúng thành di sản. Phóng to Từ những mảnh vỡ đời thường này qua bàn tay người thợ Huế nâng lên thành nghệ thuật khảm sành Thợ kép trẻ Hồ Hướng (25 tuổi, ở Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) tạo phôi, công đoạn đầu tiên của khảm sành Cứ xem qua thuật khảm sành ở lăng Khải Định cũng đủ thấy những lời nhận xét trên hoàn toàn có cơ sở. Từ hàng nghìn hàng vạn mảnh vỡ sành sứ, thủy tinh đủ màu sắc được đập ra từ bát đĩa, ấm chén, độc bình, bát hương, chai lọ... bình thường, những người thợ tài hoa của xứ Huế đã đắp chúng thành những bức tranh, câu đối, phù điêu, hoa văn, họa tiết, tích trò... đầy sinh động và vui mắt. Dẫu những hình ảnh ấy được tạo nên bằng các loại vật liệu cứng nhưng nhờ sự tạo hình khéo léo và khả năng phối màu đặc sắc mà chúng bỗng trở nên thanh nhã, mềm mại, óng ả, sang trọng và lung linh kỳ ảo. Đặc biệt, chiếc bửu tán bên trên pho tượng đồng trong chính tẩm với những đường lượn mềm mại, thanh thoát khiến người xem có cảm giác nó được làm bằng nhung lụa, có thể xao động trước gió mà quên rằng đó đích thực là một khối bêtông cốt thép nặng gần 1 tấn. Phóng to Lăng Khải Định được đánh giá là đỉnh cao của nghệ thuật khảm sành Huế Phù điêu long mã khảm sành Dẫu đã qua rồi một thời vàng son nhưng nghề khảm sành ở Huế ngày nay đang có dấu hiệu hồi sinh dần. Bên cạnh lớp nghệ nhân xưa còn lại, ở Huế hiện đang hình thành đông đảo một lớp nghệ nhân trẻ có tay nghề cao. Không chỉ dừng lại ở quê hương mình, họ còn thực hiện những cuộc hành trình khắp đất nước, đến cả những miền đất xa xôi như Lào, Thái Lan, Ấn Độ... để làm nên những công trình tuyệt mỹ từ những mảnh vỡ của đời thường. Phóng to Khu từ đường của các dòng họ nổi bật với hàng vạn chi tiết trang trí được khảm bằng sành, sứ và thủy tinh màu tại xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế Những thợ kép trẻ ở thôn Tư Lạc, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế đang góp phần hồi sinh nghề khảm sành truyền thống Huế
Quán cà phê Việt đầu tiên ở Sài Gòn và cuộc tranh thương đầu thế kỷ 20 PHẠM CÔNG LUẬN 13/05/2026 3847 từ
Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản: Xung đột lợi ích hay gánh nặng của căn tính? NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 04/05/2026 2853 từ
Ông Trump rời Trung Quốc với ít thắng lợi THANH BÌNH 16/05/2026 Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến thăm đất nước tỉ dân với nhiều lời tốt đẹp dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng lại mang về ít thắng lợi.
Đang tăng mạnh, vì sao giá vàng và giá bạc bỗng giảm sâu? ÁNH HỒNG 15/05/2026 Hôm nay, 15-5, có thể xem là một ngày “địa chấn” của giá vàng và giá bạc. Chỉ trong hơn một ngày, giá vàng có lúc đã giảm 200 USD/ounce, trong khi giá bạc mất đến 8,27%.
Không thể giao trẻ em cho mạng xã hội: Cần quy định rõ trách nhiệm của các nền tảng số THÀNH CHUNG 16/05/2026 Siết chặt việc trẻ dùng mạng xã hội là cần thiết nhưng không thể chỉ dừng ở cấm đoán mà cần lộ trình hợp lý. Đặc biệt cha mẹ phải đồng hành cùng con giữ được kết nối với đời sống thật.
U17 Trung Quốc 'gây sốc', hẹn Việt Nam ở bán kết Giải U17 châu Á 2026 HOÀI DƯ 16/05/2026 Rạng sáng 16-5, U17 Trung Quốc đã đánh bại U17 Saudi Arabia 3-1 ở tứ kết để giành quyền vào bán kết Giải U17 châu Á 2026.