Sáng sớm đi ngang cầu Bình Triệu, nhìn xuống thấy lục bình đặc kín ngã ba sông phía bờ quận Bình Thạnh, nơi có con sông Bình Triệu nối giữa sông Sài Gòn và rạch Cầu Sơn. Chợt nhớ... Sáng sớm đi ngang cầu Bình Triệu, nhìn xuống thấy lục bình đặc kín ngã ba sông phía bờ quận Bình Thạnh, nơi có con sông Bình Triệu nối giữa sông Sài Gòn và rạch Cầu Sơn. Chợt nhớ... Cũng đâu mười mấy năm về trước, chỗ bờ đất trống gần ngã ba sông này có một xóm vạn đò với hơn chục chiếc ghe nhỏ, mỗi ghe chất đầy cuộc sống thường nhật của một gia đình. Ban ngày họ chèo đi đâu đó chài lưới, bắt cá cho đến lúc nắng dần tắt, lại tụ họp về. Mấy đứa nhỏ kéo nhau lên bờ chạy giỡn đùa vang cả khoảnh đất trống. Có lần tôi gom được một mớ sách và quần áo cũ đem đến cho mấy đứa nhỏ đen nhẻm sống dưới ghe. Các bạn sinh viên học sinh thỉnh thoảng cũng tổ chức các chuyến từ thiện, tặng quà. Hình ảnh những chiếc ghe cũ kỹ chống sào mé sông này trở nên quen thuộc với một người dân thành phố như tôi sau mấy lần ghé tặng quà, trò chuyện cùng mấy đứa nhỏ mà mấy đời qua chưa có nổi cục đất cắm dùi hay chọi chim. Rồi một ngày nọ, xóm thương hồ bị giải tỏa cho cái dự án nạo vét kênh rạch để... làm đẹp thành phố. Mỗi lần chạy xe từ cầu Bình Triệu xuống, nhìn mé sông xưa thấy thiêu thiếu cái gì đó quen thuộc. Cứ mỗi lần nhìn lục bình trôi, tôi lại nhớ đến những ghe thương hồ năm nao. Lại tự hỏi những gia đình trên những chiếc ghe nơi ngã ba sông thuở đó giờ lưu lạc phương nào. Và những đứa trẻ năm xưa giờ ra sao, đã có một mảnh đất trên bờ làm nơi nương náu hay lại tiếp tục cuộc sống như cha mẹ, bấp bênh phận đời trên ghe như những đám lục bình nổi trôi?■ Tags: GheMé sông
Luân chuyển giám đốc doanh nghiệp làm vụ trưởng và ngược lại, được không? TS NGUYỄN SĨ DŨNG 28/08/2025 2219 từ
David Grossman: Văn chương giữa nỗi đau riêng và cơn bão thời cuộc NICOLAS WEILL (LE MONDE) 27/08/2025 3610 từ
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp 80 năm Quốc khánh THÀNH CHUNG 01/09/2025 Đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ nhân dịp 80 năm Quốc khánh.
Từ thủ khoa thời trang đến hành trình A80 của 'nữ du kích miền Nam' LÊ HUY 01/09/2025 Từng là thủ khoa ngành Thiết kế thời trang tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nhận thư mời nhập học từ Tổng lãnh sự quán Ý và là tác giả bộ tranh “Việt Nam tử tế”, Đồng An Thư nay tiếp tục viết nên hành trình mới trong màu áo lính A80.
Với nhiều cầu thủ nhập tịch, U23 Bangladesh tuyên bố: 'Đến Việt Nam để chiến thắng' QUỐC THẮNG 01/09/2025 U23 Bangladesh mang theo đội hình với nhiều cầu thủ nhập tịch từ Anh, Ý và Mỹ để đấu với U23 Việt Nam tại sân Việt Trì ngày 3-9 ở vòng loại U23 châu Á 2026.
Indonesia thắt chặt an ninh, đưa xe bọc thép tới tòa nhà quốc hội THANH BÌNH 01/09/2025 Ngày 1-9, chính quyền Indonesia tăng cường an ninh sau khi 6 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tuần trước liên quan đến khó khăn kinh tế, vốn đã leo thang thành bạo lực chống lại lực lượng cảnh sát quốc gia.