TTCT - Trong suốt thời gian Olympic mùa hè 2012, nhà nghiên cứu y học Kamran Khan ngồi ở phòng làm việc của mình tận Đại học Toronto (Canada), cách London cả ngàn cây số, nhưng mắt thì không rời khỏi những gì diễn ra cũng như có liên quan tới Olympic London. Phóng to Ảnh mô tả mạng thông tin các chuyến bay trên toàn thế giới trong thời gian diễn ra Olympic 2012 dùng để dự đoán lan truyền dịch bệnh - Ảnh: Nature 2012 Các nhà tổ chức dự đoán có chừng vài triệu người từ khắp các nơi trên thế giới đổ về London mang theo đủ loại vi trùng và vi khuẩn. Khan là thành viên của một nhóm quốc tế có nhiệm vụ xác định các khả năng lây lan bệnh do có quá nhiều người tụ tập như vậy. Trước đây đã từng có những chuyện như bùng phát bệnh sởi trong thời gian Olympic mùa đông 2010 ở Vancouver (Canada), hay bùng phát cúm liên quan tới Liên hoan Thanh niên Catholic 2008 ở Sydney (Úc). Để đánh giá nguy cơ lây lan bệnh liên quan đến Olympic London, Khan dùng đề án có tên Bio.Diaspora được xây dựng từ năm 2008. Đây thật sự là một mạng máy tính toàn cầu có khả năng thu thập thông tin về tất cả các chuyến bay trên toàn thế giới, cho phép các nhà nghiên cứu “nhìn thấy” từng hành khách trên từng chuyến bay. Để đánh giá nguy cơ của những người mang bệnh, mạng này liên thông với các đề án thu thập thông tin dịch bệnh trong thời gian Olympic, chẳng hạn đề án HealthMap của Bệnh viện Nhi Boston, bang Massachusetts (Mỹ). Bằng các đề án này Khan có thể dự đoán, chẳng hạn liệu dịch cúm vừa bùng phát ở Trung Quốc có thể lan đến London hay không. Khan tin rằng Bio.Diaspora không chỉ là lá chắn an toàn cho London dịp này, mà còn là công cụ bảo vệ sức khỏe hữu hiệu cho các sự kiện quốc tế trong tương lai. Tags: Dịch bệnhOlympic LondonKamran KhanĐại học Toronto
Quán cà phê Việt đầu tiên ở Sài Gòn và cuộc tranh thương đầu thế kỷ 20 PHẠM CÔNG LUẬN 13/05/2026 3847 từ
Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản: Xung đột lợi ích hay gánh nặng của căn tính? NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 04/05/2026 2853 từ
Nắng chói chang từ sớm, miền Bắc và miền Trung hôm nay có nơi trên 40 độ C CHÍ TUỆ 25/05/2026 Dự báo ngày hôm nay (25-5), nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung gay gắt hơn hôm qua và nền nhiệt một số nơi có khả năng vượt 40 độ C.
Cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm nói nhận tiền 'cảm ơn', không phải để bỏ qua sai phạm DANH TRỌNG 25/05/2026 Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong khẳng định không nhận tiền để bỏ qua sai phạm, đồng thời thừa nhận sai khi đồng ý cho cấp dưới nhận tiền 'cảm ơn' từ doanh nghiệp.
Tây Ninh rà soát ma túy, 4 ngày phát hiện 365 người dương tính SƠN LÂM 25/05/2026 Ngày 22-5, thông tin từ Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đang tiếp tục thực hiện kế hoạch cao điểm 30 ngày đêm tổng rà soát, làm trong sạch địa bàn, hướng tới mục tiêu xây dựng Tây Ninh không ma túy vào năm 2030.
Phường Hai Bà Trưng báo cáo Thành ủy Hà Nội vụ 'vỉa hè lát đá trên tuyến đường trăm tỉ bị đục phá' PHẠM TUẤN 25/05/2026 Liên quan tới thông tin vỉa hè dọc tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài (Hà Nội) liên tục bị công nhân dùng các loại máy khoan đục đục phá dù chưa xuống cấp, lãnh đạo UBND phường Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã phản hồi thông tin chính thức.