Thân cò trên phá Tam Giang

LÊ ANH TUẤN 11/09/2007 19:09 GMT+7

TTCT - Họ là những người phụ nữ, trẻ con, người già đi mò bắt con trìa (một loại ngao chuyên sống trong vùng nước lợ) trên mặt nước của phá Tam Giang (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế).

Phóng to
Trìa mò được sau một buổi sáng có giá hơn 10.000 đồng
TTCT - Họ là những người phụ nữ, trẻ con, người già đi mò bắt con trìa (một loại ngao chuyên sống trong vùng nước lợ) trên mặt nước của phá Tam Giang (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế).

Đang vào mùa trìa, mỗi ngày hàng trăm tấn được khai thác để phục vụ thực khách và bán đi các nơi nên từ mờ sáng, những người mò trìa lại trầm mình trong làn nước xanh ngắt của phá Tam Giang để mò từng con. Giá trìa đang vào mùa thu hoạch chỉ khoảng 700-900 đồng/kg, nhưng với những người dân nghèo nơi đây, mỗi ngày kiếm được vài ba chục ngàn đồng là cơ hội trời cho.

Mệ Oanh, 62 tuổi, ở xã Quảng Lợi, người còn sũng nước đứng trên bến đò Cồn Tộc, run rẩy nói với tôi: “May mà còn có trìa cho tụi tui kiếm tiền mua gạo, chớ không biết mần răng mà sống!”.

Phóng to
Ngâm mình lâu dưới nước khiến chân tay những người mò trìa nhăn nhúm vì lạnh
Vào mùa đông, những người phụ nữ này phải uống cả chén nước mắm để xuống nước, công việc của họ nặng nhọc như những thợ lặn

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận