TTCT - Hình thù lạ lẫm của từng chiếc giày dưới bàn chân người bệnh phong là câu chuyện dài của những người thợ đóng giày ở Bệnh viện phong Quy Hòa (Bình Định). Phóng to Tổ đóng giày nỗ lực hoàn thành sản phẩm để trao cho người bệnh trước Tết Nguyên đán Đội đóng giày có sáu người, mỗi năm đóng khoảng 2.700 đôi giày cấp phát miễn phí cho bệnh nhân ở 11 tỉnh miền Trung - Tây nguyên. Những người có chân tàn tật do bệnh phong là những “khách hàng” đặc biệt. Họ chưa bao giờ đặt hàng, chỉ có những người thợ đóng giày tự lặn lội đến từng bản làng, từng căn nhà để tìm bệnh nhân đo chân, về đóng giày rồi đem đến cấp phát cho họ. Gặp được bệnh nhân tàn tật rất khó, người đóng giày phải vượt chặng đường dài cả hàng trăm kimômét, có khi ven biển, có lúc trên nương rẫy, tận những bản làng hun hút... Người thợ đóng giày không làm theo kích cỡ (size) mà hằng năm phải đi đo từng bàn chân để nhận diện sự thay đổi, đo trọng tâm cơ thể, lỗ đáo để không làm tổn thương vết thương. Những chiếc giày mang hình thù khác nhau, không chiếc nào giống chiếc nào nên có thể nói lên mức độ bệnh nặng nhẹ của chủ nhân. Phóng to Anh Nguyễn Văn Quế, thợ giày có thâm niên hơn 15 năm, đo chân khách hàng Phóng to Bà Nak cùng nhiều người dân ở làng phong Đăk Pơ Nan, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, Gia Lai vui mừng nhận được giày mới Phóng to Anh Nguyễn Tâm, một thợ có thâm niên gần 20 năm gắn bó với nghề đóng giày cho bệnh nhân phong, thực hiện khâu mài đế giày tại xưởng ở Quy Hòa Phóng to Giá treo những mẫu chân để đóng giày cho bệnh nhân các tỉnh tại xưởng giày ở Bệnh viện phong Quy Hòa Phóng to Từ xưởng giày Quy Hòa, anh Quế lặn lội hơn 200km để đến làng phong Đăk Pơ Nan, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, Gia Lai để đo, phát giày cho bệnh nhân phong Phóng to Bóng cây ven đường là nơi anh Quế (phải) thường ngồi nghỉ trưa, có lúc cả ngày đi trên đường mà không có gì để ăn Phóng to Bản vẽ đôi chân của một người Tags: Người tàn tật
Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 36-2025: Vụ ám sát Charlie Kirk - Kỷ nguyên bạo lực dân túy TTCT 18/09/2025 1 từ
Khoảng trống pháp lý giữa 'văn bản trả lời' và 'quyết định' NGUYỄN HỒNG HÀ(Chuyên gia) 17/09/2025 927 từ
Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ Liên hợp quốc DUY LINH 19/09/2025 Trước thềm chuyến công tác tới Mỹ, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc.
Ninh Dương Story bất ngờ hủy fan meeting giữa bão dư luận LÊ GIANG 18/09/2025 Gần 22h tối 18-9, Ninh Dương Story bất ngờ thông báo hủy fan meeting ở TP.HCM ngày 27-9 tới vì 'trở thành tâm điểm tranh luận không mong muốn'.
Tin nổi không: Hơn 200.000 chiếc iPhone 17 đã được ‘cọc’ mua tại Việt Nam ĐỨC THIỆN 18/09/2025 Trước giờ mở bán chính thức tại thị trường Việt Nam (ngày 19-9), Tuổi Trẻ Online thống kê từ tuyên bố của các nhà bán lẻ cho thấy hơn 200.000 chiếc iPhone 17 đã được đặt mua, phiên bản màu cam vũ trụ được ưa chuộng nhất.
Ông Trump: Nếu giá dầu giảm, ông Putin sẽ phải dừng chiến TRẦN PHƯƠNG 18/09/2025 Ông Trump nói ông Putin làm ông thất vọng, nhưng cho rằng giá dầu sẽ là mấu chốt để chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Trong khi ông Putin tuyên bố Nga có hơn 700.000 quân chiến đấu ở Ukraine, còn lâu mới suy thoái kinh tế.