Trách nhiệm ở đâu?

LÊ VĂN TỨ 28/07/2008 22:07 GMT+7

TTCT - Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 13-7-2008 có tin: “Kết quả thanh tra tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy qua kiểm tra ngẫu nhiên 449 hồ sơ xin cấp phép lưu hành thực phẩm chức năng tại cục, có gần 50% hồ sơ có thiếu sót về thủ tục (215 hồ sơ). 258 sản phẩm là nhập khẩu, 191 sản phẩm sản xuất trong nước. Bộ Y tế đã yêu cầu những đơn vị có hồ sơ thiếu sót phải bổ sung ngay”.

Thấy gì qua mấy dòng tin trên?

1. Việc cấp phép lưu hành thực phẩm chức năng rất lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm. Nếu coi việc cấp phép này là biện pháp cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thì không thể chấp nhận tình trạng cấp phép như thế.

2. Trách nhiệm của Bộ Y tế đến đâu? Giả sử do cấp phép cẩu thả như vậy sẽ có một loại thực phẩm chức năng không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được lưu hành, trách nhiệm thuộc về ai? Theo tin trên, hầu như toàn bộ lỗi được trút cho đơn vị nhập khẩu hay sản xuất những sản phẩm đó. Và Bộ Y tế đã xử lý khá nhẹ nhàng bằng cách “yêu cầu những đơn vị có hồ sơ thiếu sót phải bổ sung ngay”. Không thấy qui lỗi cho cơ quan và cá nhân người có quyền cấp phép. Họ hầu như vô can trong khi với tư cách người gác cổng, trách nhiệm của họ đã cấp phép những hồ sơ không đầy đủ này phải lớn hơn trách nhiệm của đơn vị xin phép.

3. Nhìn chung, thái độ xử lý như vậy là không nghiêm túc. Doanh nghiệp (và dân) làm không đầy đủ thủ tục phải bổ sung là cần thiết, nhưng nếu không qui lỗi thiếu tinh thần trách nhiệm cho công chức có quyền cấp phép thì đó lại là dung dưỡng tình trạng vô trách nhiệm ở cơ quan công quyền. Quản lý nhà nước không thể xuề xòa.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận