Trăm hoa marathon đua nở

HUY THỌ 01/10/2022 17:20 GMT+7

TTCT - Cũng có người lo ngại tình trạng trăm hoa đua nở này dễ dẫn tới "bạo phát bạo tàn", như từng xảy ra với môn đua xe đạp cách đây hơn 20 năm.

Trăm hoa marathon đua nở - Ảnh 1.

Vận động viên Chang A Rùa ở bản Dế Xu Phình (xã Dế Xu Phình, Mù Cang Chải, Yên Bái) về nhất cự ly 15km với thời gian 94 phút - Ảnh: BTC

Từ 9 đến 11-9, Giải Việt Nam Moutain Marathon 2022 diễn ra tại Lào Cai. Từ 16 đến 18-9, Mù Cang Chải trail Marathon 2022 diễn ra tại Yên Bái. Ngày 17-9, Sunset Bay Triathlon 2022 diễn ra tại Hạ Long. Ngày 18-9, Long An Marathon 2022 lần đầu tổ chức. Ngày

18-9, Giải Green Cần Giờ Marathon 2022 diễn ra tại TP.HCM. Ngày 18-9, Giải TMG Hội An Discovery Marathon 2022 diễn ra tại Hội An, Quảng Nam. Ngày 25-9, Techcombank Hà Nội Marathon 2022 diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Từ 29-9 đến 2-10 có Giải Ultra Cao Bằng.

Đó là lịch các giải chạy diễn ra riêng trong tháng 9-2022 tại Việt Nam. Chắc chắc không thể có runner nào tham dự đủ hết, bởi riêng ngày 18-9 có đến ba giải cùng diễn ra ở Long An, Cần Giờ (TP.HCM) và Hội An (Quảng Nam)!

Đó là mới tháng 9, tháng 10 còn sáu giải nữa, lần lượt ở Quảng Ninh, Cà Mau, Hà Giang, Bình Dương, Thanh Hóa, Long Biên (Hà Nội). Rồi sang tháng 11 có năm giải ở Đà Lạt, TP.HCM (hai giải), Phú Quốc và Hà Nội. Cuối cùng, tháng 12 có ba giải ở Đà Lạt, Cần Thơ và TP.HCM.

Tóm lại, bốn tháng cuối năm 2022 có 22 giải marathon, chiếm phân nửa tổng số giải chạy tổ chức tại Việt Nam từ đầu năm đến nay. Chưa kể, nếu tính cả những giải chạy online thì đúng là đếm không xuể.

Thật sự là trăm hoa marathon đang đua nở tại Việt Nam.

Chuyện đó rất tốt cho phòng trào chạy bộ, góp phần cải thiện tình trạng lười rèn luyện sức khỏe của người Việt.

Cũng có người lo ngại tình trạng trăm hoa đua nở này dễ dẫn tới "bạo phát bạo tàn", như từng xảy ra với môn đua xe đạp cách đây hơn 20 năm.

Nhưng tôi nghĩ, bây giờ khác ngày xưa, khi tất cả đã theo quy luật thị trường. Giải nào làm không tốt rồi sẽ bị đào thải. Bây giờ người chạy phải bỏ tiền ra để mua vé, nên ban tổ chức giải nào làm không tốt, runner không vui, ắt sẽ dẫn đến dẹp tiệm vì lỗ.

Cuộc cạnh tranh trên thị trường tổ chức marathon ở Việt Nam đang ngày càng khốc liệt. Với những giải sinh sau đẻ muộn, ban tổ chức phải chấp nhận lỗ vài năm đầu, ra sức làm thật tốt về việc chăm sóc runner và chăm chút cho đường chạy sao cho thật đẹp, thật thú vị để hút khách.

Ngoài ra, với đà phát triển này, thực sự đã tới lúc cần một hiệp hội marathon, hy vọng không phải là kiểu "cánh tay nối dài" của cơ quan quản lý nhà nước như kiểu như các liên đoàn hiện nay. Hiệp hội sẽ đóng vai trò phân bổ các giải trong năm, tránh tình trạng no dồn đói góp, tháng thì gần chục giải, tháng không có giải nào. 

Thứ hai, cũng đã đến lúc cần mở rộng quan hệ quốc tế để Việt Nam có một vài giải tầm cỡ ít ra là châu lục, bởi chuyện phát triển du lịch, làm kinh tế từ thể thao chính là đó chứ đâu.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận