TTCT - “Gỡ từng tấm laphông, cạo từng lớp vôi vữa bị bồi đắp trong nhiều năm qua, tôi liên tục trải qua cảm giác xúc động, ngỡ ngàng khi thấy hiện ra những hoa văn, tượng gốc của trụ sở Tòa án Sài Gòn, nay là trụ sở Tòa án nhân dân TP.HCM, do Pháp xây dựng từ thế kỷ thứ 19” - KTS Cao Thành Nghiệp. Tên đầu tiên của nơi này là Tòa án Sài Gòn. Đến năm 1898 đổi thành Tòa hình sự Sài Gòn kiêm Tòa thượng thẩm Đông Dương. Thời VNCH, đây là Tòa thượng thẩm Sài Gòn và nay là TAND TP.HCM. Ảnh tư liệu Khu vực này trước đây các hoa văn bị che khuất do vôi vữa được xây dựng bởi một thời xem nhẹ di sản. Hoa văn chỉ làm bằng thạch cao trộn với sợi đay trên trần tòa án hết sức tinh xảo Đầu tượng Marianne khi chưa trùng tu Trụ cổng của tòa án đã trùng tu. Trên đầu cổng là đầu tượng Marianne - biểu tượng cuộc cách mạng 1789 của Pháp Vô vàn tượng, hoa văn tinh xảo vẫn tồn tại sau hơn 140 năm dãi dầu mưa nắng Công nhân lát gạch cho tầng hầm. Khi hoàn thành trùng tu, đây sẽ là khu triển lãm. Tầng hầm trước khi trùng tu đã xuống cấp trầm trọng Một trong những bức tượng Nữ thần Công lý đặt trong trụ sở tòa án còn rất đẹp sau hơn 140 năm. Cửa chính của tòa án đã trùng tu xong Tags: Trùng tuDi sảnBảo tồnSau lớp vô vữaTòa án Sài Gòn
Họa sĩ Đào Văn Hoàng: Vào trong hoang dã, vẽ để kể về sự sống và mất mát THỦY TIÊN 13/07/2025 1438 từ
Link tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh cần biết để tránh nghẽn mạng TRỌNG NHÂN 15/07/2025 Theo lịch, 8h sáng nay 16-7 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2025. Có nhiều cách để tra cứu điểm, thí sinh lưu ý để tránh bị nghẽn mạng.
Bà Melania được dân Ukraine gọi là 'đặc vụ quốc gia' HÀ ĐÀO 16/07/2025 Người dân Kiev gọi bà Melania là 'đặc vụ Melania' sau khi ông Trump ám chỉ bà đóng vai trò quan trọng khiến ông thay đổi quan điểm về chiến sự.
Bán bún măng vịt giá 1 triệu đồng, chủ sạp nói do khách đòi 'nhiều thịt': Vẫn đình chỉ 3 ngày NGUYỄN TRÍ 15/07/2025 Một sạp tại chợ Bến Thành (TP.HCM) bán 4 tô bún măng, 1 phần thịt vịt không xương, 1 dĩa gỏi với giá 1 triệu đồng vừa bị ban quản lý chợ đình chỉ kinh doanh. Tuy vậy, người bán cho rằng việc bán giá cao hơn niêm yết là do khách đòi "nhiều thịt".
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025: Không có điểm 10 môn văn, 513 điểm 10 môn toán VĨNH HÀ 15/07/2025 Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025. Đây là lần đầu tiên phổ điểm được công bố trước khi thí sinh biết điểm thi.