TTCT - Hôm nay 8-6, vòng chung kết Euro 2012 chính thức mở màn tại Ba Lan. Hàng trăm triệu người hâm mộ ở châu Âu và thế giới sẽ hướng đến Ba Lan và Ukraine chờ đợi ba tuần tranh tài nóng bỏng. Phóng to Việt kiều ở Ba Lan (bìa phải) cũng hưởng ứng Euro 2012 bên cạnh các cổ động viên bản xứ - Ảnh: Trung Nghĩa Euro 2012 khai mạc ở thành phố Warsaw (Ba Lan) và bế mạc với trận chung kết ở Kiev (Ukraine) vào ngày 1-7. Sắc màu Euro và quốc kỳ các nước tham dự đã xuất hiện tràn ngập trên các con đường ở những thành phố tổ chức các trận đấu. Chính quyền hai nước đã chi rất lớn vào các dự án hạ tầng và giao thông phục vụ Euro. Ở Ukraine, nhiều người đếm từng ngày chờ Euro 2012 khai mạc. Nhà báo Oleksandr Peremot ở thành phố Donestk cho biết: “Đây là một sự kiện vĩ đại và sẽ có tác động tích cực đến quan hệ của Ukraine và các nước châu Âu. Euro 2012 cũng là cơ hội tốt để người dân Ukraine gặp gỡ các cổ động viên nước ngoài, bởi không có nhiều người dân ở Donestk đủ khả năng tài chính để đi du lịch nước ngoài”. Trong khi đó tại Ba Lan, nhiều người cũng ngóng chờ từng phút trận mở màn Ba Lan - Hi Lạp. Cung Văn hóa ở Warsaw dự kiến đón khoảng 100.000 cổ động viên các nước tụ tập trong dịp Euro 2012. Nữ sinh viên Monika Kowalska, 19 tuổi, nói với Hãng tin AFP: “Sẽ là một bầu không khí ồn ào, cuồng loạn”. Sinh viên tên Rafal Szmit khẳng định: “Bầu không khí nơi đây sẽ rất hào hứng, kể cả khi Ba Lan có bị loại sớm”. Tuy nhiên, không phải ai ở Ba Lan và Ukraine cũng thích bóng đá và chào đón Euro 2012. Một khảo sát ở Ba Lan cho thấy 44% người dân hài lòng với việc Ba Lan trở thành nước đồng chủ nhà lễ hội bóng đá châu Âu, 6% bức xúc và 49% không quan tâm. Khảo sát tương tự ở Ukraine cho thấy 50% người dân ủng hộ, trong khi 32% phản đối mạnh mẽ. “Đây sẽ là cơ hội tốt cho các nhà hàng, khách sạn, nhưng với dân thường như chúng tôi thì Euro 2012 chả có gì là to tát. Thậm chí sự kiện đó sẽ gây bất tiện lớn, đi lại không hề dễ dàng” - kỹ sư về hưu Darek Sikora, 73 tuổi, người dân thành phố Warsaw, nói với AFP. Giáo viên Maria Stefanovych ở Lviv, miền tây Ukraine, cho rằng cuộc tranh tài sẽ chẳng đem lại lợi ích gì cho thành phố này: “Nhà tôi ở trung tâm, nơi cổ động viên tụ tập. Và tôi không muốn ngày nào cũng nghe hàng nghìn kẻ say xỉn gào rú”. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn đó, Euro 2012 vẫn được chờ đợi trở thành một trong những kỳ tranh tài có chất lượng nhất trong lịch sử nhờ sự hiện diện của các đội bóng mạnh nhất châu Âu và thế giới như Tây Ban Nha, Ý, Anh, Đức, Pháp... Chào Euro 2012 - chào mùa hè nóng bỏng tại Ba Lan và Ukraine. Tags: UkraineBa LanNgười hâm mộEuro 2012Tranh tài
Từ Sciences-Po đến "họa sĩ tự học": Hành trình vẽ lại lịch sử và cuộc đời của Marcelino Trương Lực HẢI MINH 05/11/2025 3228 từ
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, trực tuyến với 34 địa phương TUỔI TRẺ ONLINE 08/11/2025 Sáng nay 8-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2025 trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố.
Góp ý văn kiện Đại hội Đảng XIV: Người Việt Nam ở nước ngoài - Sứ giả văn hóa, cầu nối phát triển TTXVN 08/11/2025 Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản, đã chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp đối với các nội dung mới trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIV.
Giúp dân gượng dậy sau bão Kalmaegi T.LỰC 08/11/2025 Cơn bão Kalmaegi quét qua bờ biển Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk với gió giật cấp 15 để lại thiệt hại nặng nề cho các vùng ven biển. Hàng trăm nhà dân bị sập, hàng chục ngàn ngôi nhà bị tốc mái, thiệt hại tài sản hàng ngàn tỉ đồng.
Tin tức thế giới 8-11: Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel; Ông Trump ưu ái Hungary HÀ ĐÀO 08/11/2025 Mỹ cảnh báo có thể cắt tới 20% chuyến bay do đóng cửa chính phủ; Thổ Nhĩ Kỳ công bố 37 lệnh bắt giữ nhiều quan chức cấp cao Israel.