Giá phải trả…

HUY THỌ 20/07/2022 10:44 GMT+7

TTCT - U19 Việt Nam đã nhận được một bài học tốt từ giải đấu cấp độ Đông Nam Á vừa diễn ra...

Giá phải trả… - Ảnh 1.

U19 Việt Nam.

Có nhiều chuyện thời sự hơn trong lĩnh vực thể thao tuần qua, như việc bóng đá nữ Việt Nam trắng tay ở Giải vô địch Đông Nam Á (do nhiều trụ cột đã lớn tuổi xuống sức và do Philippines lột xác với những cô gái ở nước ngoài trở về), nhưng tôi vẫn cứ muốn quay lại một chuyện hơi trễ: thất bại của tuyển U19!

Câu chuyện của U19 Việt Nam gợi lại chuyện 24 năm trước, tại Giải vô địch Đông Nam Á 1998. Khi ấy, ở trận cuối cùng vòng bảng, hai đội Thái Lan và Indonesia đã diễn màn kịch phi thể thao trên sân Thống Nhất. 

Cả hai đều không chịu đá, để khỏi phải ra Hà Nội đá bán kết. Đỉnh điểm của màn kịch xấu xí là việc Indonesia tự sút tung lưới nhà!

Hai diễn viên của vở kịch đấy rốt cuộc đều thất bại ở bán kết - Thái Lan thua Việt Nam 3 bàn trắng, còn Indonesia dừng bước trước Singapore. 

Cả hai kết quả đều bất ngờ, nhất là thảm bại 0-3 của Thái Lan trước Việt Nam, bởi vào thời điểm ấy, hòa được Thái đã là chuyện khó tin với bóng đá Việt.

Phó chủ tịch VFF khi đấy là ông Lê Hùng Dũng đã thổ lộ rất thật rằng: Để Thái Lan và Indonesia vào chung kết thì đúng là "giết" giải đấu, bôi nhọ nhà tài trợ. Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á có nhiều thủ thuật hậu trường để hai đội bóng ấy phải biết điều…

Nếu không biết điều thì sao? Thì cũng có nhiều cách khác để buộc những đội bóng phi thể thao phải trả giá, nhằm cứu một giải đấu. Xa hơn nữa, phải như thế thì mới hy vọng có tài trợ cho những giải tương lai.

Phải chăng U19 Việt Nam và Thái Lan, sau màn đi bộ thô thiển để loại Indonesia, cũng đã gặp sức ép hậu trường "biết điều" tại bán kết: Việt Nam thua 0-3 trước đội yếu hơn là Malaysia, còn Thái Lan phải nhận thất bại lịch sử trước Lào!

Tôi tin là như thế, vì chỉ có thế mới không nhấn chìm "chiếc đò" bóng đá Đông Nam Á.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận