Mỗi tuần một chuyện: Rào sân banh, xây cao ốc…

HUY THỌ 29/09/2022 12:06 GMT+7

TTCT - Câu chuyện hai đội bóng TP.HCM ngụp lặn ở cuối bảng V-League tuần rồi bỗng dưng lại nóng trên mặt báo.

Mỗi tuần một chuyện: Rào sân banh, xây cao ốc… - Ảnh 1.

Sở dĩ nói "bỗng dưng" là bởi những người yêu bóng đá ở TP.HCM bấy lâu nay có lẽ chẳng có cảm xúc gì nhiều với hai đội CLB TP.HCM và CLB Sài Gòn. Thật ra thì bóng đá TP.HCM một thời từng là trung tâm mạnh hàng đầu, thậm chí có thể nói là mạnh nhất Việt Nam. 

Sau khi đất nước thống nhất, làng bóng đá thành phố có đến 6 đại diện thi đấu ở giải vô địch A1 quốc gia - giải đỉnh cao bóng đá VN, gồm Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Sở Công Nghiệp, Công Nghiệp Thực Phẩm, Công Nhân Hóa Chất và Công An TP.HCM (sau này chuyển cho Ngân hàng Đông Á và chỉ tồn tại tiếp được 3 năm). 

Đội tuyển bóng đá VN hồi ấy nhiều năm có thành phần cốt cán là các cầu thủ TP.HCM. Nhưng quá khứ đó đã quá xa rồi…

Bóng đá TP.HCM hồi ấy dựa vào đâu mà mạnh? Đầu tiên nhất phải kể đến là nguồn cầu thủ trưởng thành từ những sân bóng phong trào ở Phú Thọ (cả chục sân nằm gọn giữa đường đua ngựa), sân Lam Sơn (quận 5), sân Kỵ Mã, Tao Đàn (quận 1), sân Gôn (quận Phú Nhuận), sân Đạt Đức (quận Gò Vấp)… Giờ những chỗ đấy còn được bao nhiêu sân bóng?

Một nguồn cầu thủ quan trọng thứ hai cho bóng đá TP.HCM là từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ví dụ Minh "nhí" là người Đồng Tháp hay Nguyễn Văn Thành - An Giang, và cả cầu thủ miền Trung cũng về đầu quân như anh em Cù Sinh - Cù Hè. Giờ các địa phương đều đầu tư cho bóng đá cả, TP.HCM thì không có chính sách nào hấp dẫn hơn nên không còn là "đất lành" của bóng đá nữa.

Thời thế thay đổi, nhưng bóng đá TP.HCM không có lối đi riêng phù hợp. 20 năm trước tại một "hội nghị Diên Hồng" bàn cách nâng chất bóng đá thành phố, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thành phố khi ấy nói nên học tập mô hình Nghệ An. Tôi có tranh luận lại rằng mô hình Nghệ An chính là mô hình của TP.HCM thời… bao cấp, có gì mà học? Cái thời mà chỉ cần 21kg gạo/tháng tiêu chuẩn và ít tiền tiêu vặt là các bậc phụ huynh rần rần cho con vào trường năng khiếu thể thao, giúp có lứa Huỳnh Đức, Minh Chiến đã qua lâu rồi. 

Giờ muốn hút tài năng trẻ vào các lò bóng đá thành phố thì phải làm cỡ PVF, vừa học đá bóng vừa học văn hóa ở Vinschool; hay không cũng phải được như Bầu Đức, đảm bảo chuyện học văn hóa đạt tầm nói tiếng Anh như gió. TP.HCM khó làm điều đó vì đất toàn kim cương, làm sao đến lượt trường bóng đá trẻ!

Một đồng nghiệp của tôi có cậu con trai mê đá bóng, thường chơi ở một sân phong trào ở quận Bình Thạnh. Cách đây vài hôm, chàng trai trẻ xách giày đi rồi về, buồn bã nói: "Người ta rào sân banh lại để xây cao ốc rồi…".■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận