Mỗi tuần một chuyện Sức mạnh của cộng đồng

HUY THỌ 14/06/2024 10:28 GMT+7

TTCT - Cuối tuần rồi tôi đi vào rừng Mã Đà (Vĩnh Cửu, Đồng Nai), tình cờ gặp ở hồ Bà Hào một hoạt động thể thao rất vui. Đó là Giải chạy bộ BackYard Ultra.

Ảnh: capitalofbackyardultra.com

Ảnh: capitalofbackyardultra.com

Giải chạy này bắt đầu từ sáng thứ sáu và kết thúc vào chiều chủ nhật. Thoạt nghe có người sẽ lấy làm lạ vì giải chạy gì mà kéo dài hơn 30 tiếng đồng hồ?

BackYard Ultra, tức siêu việt dã đường rừng, là loại hình chạy bộ được sáng lập bởi Lazarus Lake (người Mỹ), một runner chạy đường dài và nhà tổ chức giải chạy chuyên nghiệp. 

Ông sáng tác ra thể thức này với quy định như sau: Một đường chạy khép kín (đa phần là đường rừng) có chiều dài 6,706km. VĐV phải hoàn tất mỗi vòng đua trong thời gian 60 phút. Nếu ai chạy quá thời gian thì bị loại khỏi cuộc chơi. 

Ai hoàn thành sớm hơn thì được nghỉ ngơi để tiếp tục vòng đua mới. Ví dụ VĐV chạy vòng 1 hết 50 phút thì sẽ được nghỉ 10 phút trước khi bước vào vòng 2. Cứ thế, cuộc đua tiếp diễn cho đến khi chỉ còn 1 người trụ lại thì đó là nhà vô địch.

Ở Giải BackYard Ultra Mã Đà, nhà vô địch đã chạy 31 vòng, nghĩa là hết 31 tiếng đồng hồ và chạy được 207,886km. Còn kỷ lục thế giới nội dung này là đạt đến con số 101 vòng, tương đương hơn 670km.

Một tay đua mê đắm thể thức này chia sẻ: Điều thú vị của BackYard là cứ sau một tiếng các runner lại được gặp nhau, cùng nhau xuất phát; khác với chạy đường dài thông thường là người mạnh và mạnh vừa vừa chỉ thoáng gặp nhau một lần rồi thôi.

Thể loại BackYard này cho thấy ngày càng có nhiều loại hình thể thao mới, thú vị xuất hiện ở Việt Nam. 

Trong chạy bộ, ngày xưa chúng ta chỉ có mỗi giải việt dã, còn bây giờ thì đủ thứ, từ Ekiden (marathon tiếp sức) đến Ultra, rồi chạy road, chạy trail, rồi ba môn phối hợp… Và đâu chỉ chạy bộ, thế giới có gì chúng ta lần lượt có nấy, như sự xuất hiện của pickleball, roller, bóng bầu dục, tám môn phối hợp, vật tay…

Tất cả đều là từ cộng đồng, chứ chẳng phải sở hay cục thể thao nào cả. ■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận