Mỗi tuần một chuyện: Thua thôi, thắng quên đi...

HUY THỌ 19/03/2024 07:24 GMT+7

TTCT - Hôm 19-1, tuyển Việt Nam đã thua Indonesia tại Qatar, và trận thua này đã khiến thầy trò ông Philippe Troussier phải rời Asian Cup ngay sau vòng bảng.

Rafael Struick. Ảnh: Detik.com

Rafael Struick. Ảnh: Detik.com

Ở trận đấu đó, VN chỉ thua vỏn vẹn một bàn từ chấm phạt đền. Người tạo ra quả phạt đền là Rafael Struick - một cầu thủ Hà Lan nhập tịch.

Sau trận thắng, dư luận người hâm mộ bóng đá Indonesia sướng rơn. Khi ấy, chả mấy ai nghĩ rằng Struick là dân Hà Lan. Họ chỉ nghĩ rằng đó là một cầu thủ khoác áo tuyển Indonesia và đã giúp đội nhà vượt qua VN - kình địch mà họ đã toàn thảm bại khi đối đầu trong mấy năm gần đây.

Vì vậy trong hai trận sắp tới, khi Indonesia có khả năng sẽ tung ra một đội hình xuất phát với 10 cầu thủ nhập tịch, chuyện kỳ lạ này chỉ bị chỉ trích nặng nề nếu họ... thua. 

Còn thắng, xin lỗi, quên đi. Trong hai trận quyết đấu sắp tới với VN, nếu không tìm được chiến thắng, chương trình nhập ngoại binh của PSSI nhiều khả năng phá sản bởi sự chỉ trích của dư luận, tương tự như bóng đá Trung Quốc.

Chúng ta đã thấy một đội nữ Philippines với thành phần trụ cột gần như toàn cầu thủ nhập tịch từ Mỹ, nhưng người hâm mộ vẫn sướng rơn khi họ góp mặt ở World Cup và có 1 điểm chia với chủ nhà New Zealand. 

Tương tự, Indonesia mà kiếm được vé dự World Cup thì đừng nói là 10 cầu thủ nhập tịch, dù cả đội nhập tịch thì vẫn vui thôi. Bóng đá mà!

Ngay VN, Liên đoàn Bóng đá quốc gia VFF cũng từng một thời ôm mộng xưng hùng xưng bá Đông Nam Á bằng cầu thủ nhập tịch, nhưng sau thì đã ngưng vì có lệnh chấm dứt chuyện này. Chứ nếu không, giờ trong tuyển VN chắc cũng có nhiều cầu thủ gốc Brazil hay châu Phi rồi.

Thích bóng đá thắng thì thế thôi, cười cợt nhau mà chi!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận