TTCT - Bóng đá Việt Nam vẫn còn thiếu quá nhiều điều để đủ sức thực sự bơi ra biển lớn. Ảnh: AFPNgày 18-10-2003, trong khuôn khổ vòng loại Giải vô địch châu Á, đội tuyển Việt Nam với thành phần U23 nhằm chuẩn bị cho SEA Games trên sân nhà đã quật ngã Hàn Quốc - hạng 4 World Cup 2002 - với tỉ số 1-0. Hồi ấy, những người yêu bóng đá Việt đã reo hò: Thời của chúng ta đã tới!Nhưng bây giờ, đã 21 năm trôi qua, điều hãnh diện nhất của bóng đá Việt cũng chỉ là vô địch SEA Games và AFF Cup, với một thế hệ cầu thủ tốt chưa từng có.Nhắc lại câu chuyện của chúng ta, để thấy rằng những sự kiện như Thái Lan quật ngã Iraq 2-0 ở mở màn U23 châu Á, hay Indonesia - với những trụ cột Hà Lan có chút liên quan Indonesia - loại Hàn Quốc ở tứ kết cũng là câu chuyện chung mẫu số: có chút tiến bộ so với chính mình và may mắn.Nhìn những bước chạy hụt hơi của cầu thủ Thái Lan trước Saudi Arabia sau khi dốc sức hạ Iraq, hay Indonesia trước Uzbekistan sau khi dốc sức chiến với Úc, Hàn… thì mới thấy chỉ là xuất kỳ bất ý một vài trận thắng cho vui, y như ta mà thôi.Bóng đá nói riêng, thể thao nói chung là lĩnh vực không hề đơn giản. Nó liên quan rất nhiều với điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa và di truyền (dân Đông Nam Á nhỏ con và yếu sức có lẽ bậc nhất thế giới). Dĩ nhiên, vẫn có thể tìm thấy vài quốc gia cũng yếu kém nhiều mặt nhưng lại mạnh thể thao, và đó là những trường hợp cực kỳ cá biệt.Vậy nên, chuyện dự World Cup, tuy vẫn phải nói, xem ra còn xa vời. Thực tế hơn lúc này là hãy quay về với sân chơi vừa tầm là SEA Games, AFF Cup, và xem thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, như một món giải trí hay cổ vũ người dân rèn luyện thể chất.Mấy hôm nay, báo chí bắt đầu rần rần đưa tin VFF đã thuê được HLV rất xịn người Hàn Quốc. Nhưng với tôi, giờ đây HLV càng xịn, càng tên tuổi thì chỉ có ý nghĩa là một tấm khiên tốt che chắn cho VFF khi thất bại.Chứ HLV nổi tiếng, đắt tiền làm gì, khi đào tạo trẻ được chăng hay chớ, giải vô địch quốc gia thì èo uột, thể thao học đường thì gần như là con số không?■ Tags: Giải vô địch châu Á 2023Bóng đá Việt NamĐội tuyển Việt NamU23 châu ÁĐông Nam Á
David Grossman: Văn chương giữa nỗi đau riêng và cơn bão thời cuộc NICOLAS WEILL (LE MONDE) 27/08/2025 3610 từ
Đưa công chức cấp trên về địa phương: Ai - lúc nào - như thế nào? TS CAO VŨ MINH (ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM) 27/08/2025 1812 từ
Đà Nẵng nói gì việc 'bán giá hủy diệt' phòng khách sạn 4 sao chỉ 300.000 đồng? THÁI BÁ DŨNG 27/08/2025 Trong khuôn khổ diễn đàn chuyên ngành khách sạn, nhà hàng HorecFex đang diễn ra, lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng cho biết hiện tượng phá giá phòng mùa thấp điểm không phải phổ biến mà chỉ là chiến lược riêng của từng cơ sở.
Nghi phạm cướp tiệm vàng tại Đà Nẵng là người Mỹ, bị bắt khi đang ở căn hộ ĐOÀN CƯỜNG 27/08/2025 Chỉ sau một thời gian ngắn xảy ra vụ cướp tiệm vàng trong đêm ở Đà Nẵng, nghi phạm là người nước ngoài đã nhanh chóng bị bắt giữ.
Thẩm phán không nhận 100 triệu đồng 'quà cảm ơn' trong đường dây chạy án tại Đà Nẵng TẤN LỰC 27/08/2025 Trong đại án đường dây chạy án ở Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng và các tỉnh thành, bên cạnh những thẩm phán "nhúng chàm", có một thẩm phán không nhận 100 triệu đồng tiền "cảm ơn".
Áp thấp nhiệt đới lại xuất hiện trên Biển Đông CHÍ TUỆ 27/08/2025 Sáng nay (27-8), vùng áp thấp trên vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.