Mỗi tuần một chuyện: World Cup của chúng ta là… AFF Cup

HUY THỌ 03/05/2024 09:08 GMT+7

TTCT - Bóng đá Việt Nam vẫn còn thiếu quá nhiều điều để đủ sức thực sự bơi ra biển lớn.

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Ngày 18-10-2003, trong khuôn khổ vòng loại Giải vô địch châu Á, đội tuyển Việt Nam với thành phần U23 nhằm chuẩn bị cho SEA Games trên sân nhà đã quật ngã Hàn Quốc - hạng 4 World Cup 2002 - với tỉ số 1-0. Hồi ấy, những người yêu bóng đá Việt đã reo hò: Thời của chúng ta đã tới!

Nhưng bây giờ, đã 21 năm trôi qua, điều hãnh diện nhất của bóng đá Việt cũng chỉ là vô địch SEA Games và AFF Cup, với một thế hệ cầu thủ tốt chưa từng có.

Nhắc lại câu chuyện của chúng ta, để thấy rằng những sự kiện như Thái Lan quật ngã Iraq 2-0 ở mở màn U23 châu Á, hay Indonesia - với những trụ cột Hà Lan có chút liên quan Indonesia - loại Hàn Quốc ở tứ kết cũng là câu chuyện chung mẫu số: có chút tiến bộ so với chính mình và may mắn.

Nhìn những bước chạy hụt hơi của cầu thủ Thái Lan trước Saudi Arabia sau khi dốc sức hạ Iraq, hay Indonesia trước Uzbekistan sau khi dốc sức chiến với Úc, Hàn… thì mới thấy chỉ là xuất kỳ bất ý một vài trận thắng cho vui, y như ta mà thôi.

Bóng đá nói riêng, thể thao nói chung là lĩnh vực không hề đơn giản. Nó liên quan rất nhiều với điều kiện kinh tế, xã hội, văn hóa và di truyền (dân Đông Nam Á nhỏ con và yếu sức có lẽ bậc nhất thế giới). Dĩ nhiên, vẫn có thể tìm thấy vài quốc gia cũng yếu kém nhiều mặt nhưng lại mạnh thể thao, và đó là những trường hợp cực kỳ cá biệt.

Vậy nên, chuyện dự World Cup, tuy vẫn phải nói, xem ra còn xa vời. Thực tế hơn lúc này là hãy quay về với sân chơi vừa tầm là SEA Games, AFF Cup, và xem thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, như một món giải trí hay cổ vũ người dân rèn luyện thể chất.

Mấy hôm nay, báo chí bắt đầu rần rần đưa tin VFF đã thuê được HLV rất xịn người Hàn Quốc. Nhưng với tôi, giờ đây HLV càng xịn, càng tên tuổi thì chỉ có ý nghĩa là một tấm khiên tốt che chắn cho VFF khi thất bại.

Chứ HLV nổi tiếng, đắt tiền làm gì, khi đào tạo trẻ được chăng hay chớ, giải vô địch quốc gia thì èo uột, thể thao học đường thì gần như là con số không?■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận