Những "quý tộc" mới thời toàn cầu hóa

TTCT - Trong khi các chính phủ trên toàn thế giới đóng cửa trường học, sa thải lao động, cắt giảm những khoản trợ cấp cho người nghèo và bệnh tật, người già, thì những tỉ phú định đoạt các chính sách trên toàn thế giới ngày càng gia tăng quyền lực và tiền bạc.

Phóng to
Larry Ellison, chủ đảo Lanai của Hawaii - Ảnh: lanailuxuryhomes.com

Thu nhập của những CEO đứng đầu thế giới tăng 12% năm ngoái, căn cứ vào một phân tích 15 ngân hàng lớn nhất toàn cầu của Tổ chức Equilar. Các giám đốc này năm ngoái nhận bình quân 12,8 triệu USD mỗi người, cho dù giá trị cổ phiếu, doanh thu và lợi tức đa số các ngân hàng đều sụt giảm.

Ở nước có số tỉ phú nhiều nhất thế giới

Jamie Dimon, chủ tịch và giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, vẫn tiếp tục dẫn đầu danh sách với mức thu nhập 23,1 triệu USD, tăng 11% so với năm 2010. Một điều mỉa mai là dưới sự điều hành của Dimon, JPMorgan gần đây đã thua lỗ hàng tỉ đôla!

Báo cáo về chi trả cho các chủ ngân hàng đã được công bố chỉ vài ngày sau khi thống đốc Hawaii tuyên bố Lary Ellison của Oracle đã mua Lanai, hòn đảo lớn thứ sáu ở Hawaii, có 3.000 cư dân, với giá trong khoảng 500-600 triệu đôla.

Larry Ellison, người giàu thứ ba trên đất Mỹ, khét tiếng xa xỉ. Không chỉ sở hữu du thuyền cực lớn, sân golf cá nhân hay mua hẳn một khoảng bãi biển làm hồ bơi ở Malibu, Ellison còn nổi tiếng từ một vụ xử! Đó là vào năm 2008, khi ông ta thắng 3 triệu đôla tiền hoàn thuế, sau khi một tòa án ở thành phố Woodside, California phán rằng ngôi nhà ông ta, mô phỏng tòa nhà của Nhật hoàng thế kỷ 16 với trị giá xây dựng là 200 triệu đôla, nhưng được định giá trên thị trường khi đó chỉ là 100 triệu đôla.

Tòa này lập luận rằng không ai ngoài Ellison có đủ khả năng để sống trong một tòa nhà như thế, khiến “sự hấp dẫn thị trường của tòa nhà bị giới hạn”, và trên cơ sở đó thuế bất động sản cho tỉ phú này được giảm!

Phóng to
Tòa nhà mô phỏng cung điện Nhật hoàng thế kỷ 16 - Ảnh: wsj

Số tiền mà Ellison và các tỉ phú California khác né thuế đó lẽ ra đã có thể giúp tiểu bang California giảm thâm hụt 15 tỉ đôla, số tiền đang được tiểu bang này chắt bóp bằng cách cắt giảm các chương trình an sinh xã hội ảnh hưởng hàng triệu người.

Thống đốc California Jerry Brown và Hội đồng lập pháp bang đã đạt một thỏa thuận cuối tuần trước về khoản cắt giảm tối thiểu 8 tỉ đôla: trợ cấp tiểu bang bị giảm một nửa, trong khi chương trình chăm sóc y tế của tiểu bang cũng bị thu lại 1 tỉ đôla, lương công nhân bị cắt 402 triệu, trong khi trợ cấp chăm sóc trẻ em cũng bị giảm 240 triệu.

Ellison, với tài sản ròng trị giá 36,5 tỉ đôla, thừa khả năng để ký không chỉ một tấm séc cho những khoản chi này, mà gấp bốn lần trị giá như thế. Và tiểu bang này có tới 99 tỉ phú như Ellison!

Một thí dụ khác về cách chi tiêu của những kẻ siêu giàu thế giới là một bộ phim tài liệu sắp ra mắt, nhan đề Nữ hoàng Versailles. Bộ phim kể lại các công đoạn của tỉ phú sáng lập Westgate Resorts David Siegel và bà vợ cựu người mẫu của ông Jackie Siegel xây dựng ngôi nhà lớn nhất nước Mỹ.

Tọa lạc trên một diện tích 90.000 dặm vuông (tức khoảng trên 8.000m2) ở Orlando (Florida), ngôi nhà có 10 nhà bếp và cả một bãi bowling này được đặt tên là Lâu đài Versailles để kỷ niệm tòa lâu đài tráng lệ của vua Louis XVI và Marie Antoinette; mặc dù tòa lâu đài của những người bị chém đầu trong cuộc cách mạng Pháp dường như chẳng là gì so với Lâu đài Versailles hậu thế.

Nhiều chi tiết hay ho được hé lộ trong bộ phim về đời sống của Lâu đài Versailles mới: những con chó của tòa nhà không bao giờ bị phát hiện “làm bậy” vì đã có cả một đội quân những người hầu cận túc trực theo sau chúng!

Phóng to
David và Jackie Siegel trong tòa nhà sẽ trở thành “Lâu đài Versailles” - Ảnh: businessweek

Đào tạo quý tộc cấp tốc ở Trung Quốc!

Về nhì trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới năm 2013 do Forbes công bố gần đây, Trung Quốc có 122 tỉ phú, chỉ đứng sau Mỹ (442 tỉ phú). Khác với tỉ phú Mỹ sắm du thuyền hay bất động sản, các “quý tộc” mới ở Trung Quốc tỏ ra quan tâm nhiều cho hình thức.

Theo tờ Doanh Nhân Hoàn Cầu, giới đại gia Trung Quốc bắt đầu có sự thay đổi trong chi tiêu, hàng hiệu LV không còn hấp dẫn họ, họ chuyển sang chi tiêu mạnh cho những mặt hàng xa xỉ để hưởng thụ và thể hiện mình! Đó là lý do xuất hiện lớp đào tạo quý cô, quý bà duyên dáng thanh lịch của Học viện nghi lễ Sarita do bà Hà Bội Vanh (Sara Jane Ho) người Hong Kong sáng lập vào đầu năm nay ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Báo chí nước này gọi đó là dây chuyền đào tạo cấp tốc quý cô hay quý bà.

Lớp học dành cho quý cô từ 16 tuổi trở lên với chương trình đào tạo từ cách chọn trang phục, cắm hoa, nghi lễ trên bàn ăn, dạ tiệc, vui chơi, giao tiếp, ngôn ngữ hình thể, tâm lý và cách thể hiện bản thân. Khóa học dành cho các quý bà ngoài những nội dung trên còn đào tạo nghi lễ ngoại giao, thương mại, nghệ thuật chiêu đãi tiệc châu Âu, tiệc gia đình, cách viết thư mời...

Một khóa học 12 ngày, học phí 80.000 NDT (hơn 12.000 USD)/quý cô và 100.000 NDT (hơn 16.000 USD)/quý bà. Học phí mấy khóa học này gần bằng học phí bốn năm đại học ở nước này, khiến báo chí Trung Quốc không ngớt chỉ trích.

Trang báo mạng Đông Nam mỉa mai: “Những lớp đào tạo về khí chất con người không phải mới được tổ chức lần đầu, trước đây những lớp đào tạo “Phú nhị đại” (nhà giàu thế hệ thứ hai) cuối cùng chẳng phải đều chết yểu sao? Không có căn bản thì làm sao có phong độ?”.

Còn tờ Tân Dân Buổi Tối hỏi: “Giới nhà giàu không tiếc tiền để học những nghi lễ phức tạp, là để chuẩn bị cho con gái đi lấy chồng hay dùng tiền để lấy cái bằng quý tộc?”.

Phóng to
Lễ hội trưởng thành - mới du nhập vào Trung Quốc - thu hút quý cô tham gia. Lễ hội đã diễn ra lần thứ hai, tổ chức ở Thượng Hải - Ảnh: baidu
Phóng to
Một buổi học nghi thức trên bàn ăn - Ảnh: www.youth.cn

Từ “quý tộc” xuất phát từ tiếng Hi Lạp cổ có nghĩa là “được cai trị bởi những công dân ưu tú nhất” đối lập với chế độ quân chủ. Thế nhưng theo thời gian, cụm từ này dần nghiêng về nghĩa “được cai trị bởi một tầng lớp đặc quyền”, đối lập với “dân chủ” (theo định nghĩa của Wikipedia).

Một thí dụ rõ nét nhất cho cập nhật mới này về ý nghĩa từ “quý tộc”: Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008, tỉ phú David Siegel đã viết một lá thư gửi cho 7.000 nhân viên công ty mình, bóng gió rằng sẽ sa thải những ai bỏ phiếu cho ông Obama, vì những khoản thuế mà ông Obama sẽ đánh vào người giàu ở Mỹ sẽ ảnh hưởng đến công việc làm ăn của Westgate Resorts! (có thể đọc toàn văn lá thư ở http://gawker.com/5950189/).

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận