TTCT - Hiểu để dạy thay vì dọa con. Cụm từ “giáo dục giới tính” cũng nên điều chỉnh lại. Giáo dục là sự áp đặt. Nhưng trong chuyện giới tính, trẻ cần được thấu hiểu và chia sẻ. Tranh minh họa Sự phát triển của mỗi đứa trẻ hoàn toàn khác nhau, tâm sinh lý của mỗi trẻ cũng khác nhau... chỉ có bố mẹ mới theo sát được lộ trình phát triển của con mà có chiến lược nói chuyện giới tính phù hợp. Hiện nay chúng ta đã quan tâm nhiều đến vấn đề giới tính, tuy nhiên không phải ai cũng nói chuyện với con dễ dàng trong sinh hoạt hằng ngày, huống chi là nói về một vấn đề nhạy cảm và có khi làm bố mẹ ngượng ngùng, khó diễn đạt. Ngay trong cụm từ “giáo dục giới tính” cũng nên điều chỉnh lại. Giáo dục là sự áp đặt. Nhưng trong chuyện giới tính, trẻ cần được thấu hiểu và chia sẻ. Trong cuốn sách gần đây tôi vừa xuất bản (Nói chuyện giới tính với con không khó) có bàn về nhiều mẫu hình, mẩu chuyện và cách tiếp cận vấn đề với con sao cho nhẹ nhàng, gần gũi. Trước đó, tôi có làm một khảo sát nhỏ với các bạn ở cấp trung - tiểu học rằng có cần nói chuyện giới tính không, tất cả các bạn đều cho rằng rất cần. Nhưng khi hỏi nói chuyện này với ai, hầu hết các bạn nhỏ chọn nói với bạn bè dù biết rằng nói với bạn là không an toàn về mặt bảo mật và chia sẻ kinh nghiệm, nhưng không dám nói với ai. Từ đó chúng ta thấy bố mẹ phải là kênh chính để các con chia sẻ lại không được chọn vì có rào cản quá lớn. Chúng ta không phân tích rào cản đến từ đâu, mà cần chú ý làm thế nào để có thể nói chuyện cùng con. Và sự nhầm lẫn giữa dạy và dọa của bố mẹ cũng chính là nguyên nhân gây nên nỗi sợ hãi xen lẫn sự tò mò của lứa tuổi đang phát triển thay vì trẻ phải được trang bị kiến thức, đôi khi để lại hậu quả cho con. Một bé gái mới học lớp 4 ngày càng xa lánh mọi người, đặc biệt là người khác giới. Bởi từ nhỏ cô bé đã bị dọa dẫm nhiều tới mức tiêm vào suy nghĩ của mình rằng tất cả đàn ông đều xấu xa, đều có nguy cơ gây xâm hại mình, sẽ bị cạo đầu bôi vôi hay bị xã hội khinh miệt, xa lánh... Khi phụ huynh nói quá nhiều về các rủi ro sẽ làm các con ám ảnh, sợ hãi... Còn dạy là nói về kiến thức để con hiểu những dấu hiệu nào có nguy cơ xâm hại và nhận diện vấn đề, nếu các dấu hiệu xâm hại rõ ràng cần nói với ai để đưa ra cách giải quyết, cho con cảm giác an tâm và tự tin khi xảy ra chuyện. (Diệu Nguyễn ghi) Tags: Cha mẹGiáo dục giới tínhDạy conKỹ năng làm cha mẹCha mẹ và con cáiNuôi dạy conCách dạy conDạy con trẻCách nuôi dạy conCách dạy con cáiThạc sĩ tâm lý Võ Thị Minh HuệNói chuyện giới tính với con không khó
Mở chiếc rương di cảo của sử gia Trần Trọng Kim VIỆT ANH (VIỆN NGHIÊN CỨU HÁN NÔM) 02/07/2025 1990 từ
"Ba người vượt ngục Guyane": Để tin yêu - dù cuộc đời có những éo le lịch sử NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI 01/07/2025 2011 từ
Tổng Bí thư: Sửa đổi, bổ sung quy định chế độ tiền lương, phụ cấp với cán bộ, công chức THÀNH CHUNG 04/07/2025 Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ tiền lương, phụ cấp với cán bộ, công chức, viên chức.
Bà Paetongtarn bắt đầu làm bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan TÂM DƯƠNG 04/07/2025 Ngày 4-7, bà Paetongtarn Shinawatra đảm nhận cương vị bộ trưởng Văn hóa Thái Lan, trong bối cảnh đang tạm thời bị đình chỉ chức vụ thủ tướng.
Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 ở Hà Nội VĨNH HÀ 04/07/2025 Điểm thi của gần 103.000 thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội dự kiến được Sở GD-ĐT công bố tối nay 4-7, thí sinh có thể tra cứu điểm thi theo 3 địa chỉ sau.
Người lái drone cứu 2 em nhỏ giữa sông nói vừa cứu vừa... run TẤN LỰC 04/07/2025 Chính quyền xã Ia Tul (Gia Lai) đang lập hồ sơ đề xuất khen thưởng anh Trần Văn Nghĩa, người điều khiển máy bay phun thuốc sâu cứu hai em nhỏ.