TTCT - Đó là tên gọi hài hước của một phòng thí nghiệm thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Cho chân vào lồng, sau đó luồn máy ảnh vào trong để chụp ảnh muỗi đang “ăn máu” Tại đây, các cán bộ của viện và cộng tác viên từ nhiều năm nay đã tình nguyện cho muỗi “ăn máu” để phục vụ dự án thay thế loài muỗi vằn có tên Aedes aegypti mang virút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết bằng cách lai tạo chúng với những con muỗi đã mang vi khuẩn Wolbachia (loại vi khuẩn có khả năng làm ức chế tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết của virút Dengue), tiến tới nhân rộng đàn muỗi không có khả năng gây bệnh sốt xuất huyết. Dự án được Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế tài trợ và do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương chủ trì, triển khai tại đảo Trí Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Một trong những phần quan trọng của dự án có việc nuôi muỗi mang vi khuẩn Wolbachia lấy trứng ở Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Vào thứ hai mỗi tuần, những người phục vụ dự án phải đưa chân, tay vào các lồng vải cho hàng trăm con muỗi đốt cùng lúc. “Trại chăn nuôi” này được bảo vệ nghiêm ngặt với nhiều màn che, nhiệt độ 27 độ C, độ ẩm 70%... Trứng muỗi được thu hồi và kiểm tra sau mỗi đợt “thu hoạch” CTV Bùi Đình Chuyền cho hai tay vào lồng để muỗi “ăn máu”, trong lúc ông Simon Kutcher, cán bộ phụ trách dự án tại Việt Nam, bôi kem chống dị ứng sau khi cho muỗi hút máu Kiểm tra xem muỗi đã no máu hay chưa Bôi kem chống dị ứng để chống mẩn ngứa sau khi bị hàng nghìn nốt muỗi đốt. Trước đó, họ phải rửa vết muỗi đốt bằng xà phòng để trung hòa axit do muỗi tiết ra Để ra vào “trại chăn nuôi” phải chui qua nhiều lớp màn chống muỗi bên ngoài xâm nhập Các tình nguyện viên nữ dùng túi nilông trùm kín bàn chân, chỉ cho muỗi “ăn” ở ống chân “Bữa ăn” của muỗi kéo dài 20 phút nên người nuôi muỗi thường giải trí bằng điện thoại di động Lê Trần Lan Phương, cán bộ phòng tổ chức của viện, đã cho muỗi “ăn” từ năm 2010 Tags: Phóng sự ảnhSốt xuất huyếtVirút DengueViện Vệ sinh dịch tễ trung ươngMuỗi vằnAedes aegypti
Sử dụng tác phẩm để huấn luyện AI: Pháp lý chuẩn tắc và bất trắc TRƯƠNG TRỌNG HIỂU (TRƯỜNG ĐH KINH TẾ - LUẬT) 27/12/2025 1752 từ
Thiếu hướng dẫn, hộ kinh doanh lo lắng với ngưỡng tính thuế LÊ THANH 28/12/2025 Trong bối cảnh chính sách thuế đối với hộ kinh doanh chuẩn bị có những thay đổi lớn, việc chậm ban hành nghị định và thông tư hướng dẫn đang khiến nhiều hộ không khỏi lo lắng.
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM nói về tội phạm sản xuất thực phẩm giả ĐAN THUẦN 28/12/2025 Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM xác định công tác phòng chống tội phạm trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài với tinh thần 'xử lý một vụ để cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực'.
Kinh tế - xã hội Nga soi qua các con số DANH ĐỨC(Chuyên gia) 28/12/2025 Trong mọi hoàn cảnh, chiến tranh hay hòa bình, phát triển kinh tế thể hiện qua lạm phát, giá cả và thuế người dân phải chi trả.
Kinh tế lifestyle làm TP.HCM đáng sống hơn ThS MAI VIỆT HÙNG 28/12/2025 TP.HCM đang ngày càng nhắc nhiều đến "kinh tế lifestyle" như một động lực tăng trưởng mới. Tuy nhiên, với một đô thị hơn 10 triệu dân, phát triển bền vững phải bắt đầu từ nhịp sống thường nhật của số đông cư dân.