TTCT - Cuối tháng 2-2021, nghe tin chim đang về tràn ngập Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), tôi vác dàn máy móc gần 20kg lặn lội về một nơi mà mình không nhớ nổi đã đến bao lần. Đàn mòng két mày trắng bay rợp trời Tràm Chim4h sáng, khi màn đêm còn phủ kín không gian, chúng tôi đã “súng ống” sẵn sàng lên đường. Chiếc tắc ráng nhỏ nổ máy rồi lao đi vun vút. Trời dần hửng sáng, vạn thân tràm phản chiếu xuống mặt nước lung linh như thế giới không gian 3 chiều kỳ diệu.Chừng 40 phút sau, chúng tôi đến đài quan sát nằm sâu trong Phân khu A1. Tiếng chim ríu rít vang dậy cả một góc trời. Đài quan sát khá nhỏ nên chỉ đủ chỗ cho một người và thiết bị. Lên tới đỉnh, khung cảnh tuyệt vời hiện ra trước mắt. Hàng vạn con chim bay lượn trên bầu trời, đậu lại ken đặc trên các ngọn tràm. Chưa bao giờ tôi thấy chim về nhiều như vậy ở đây. Hiện nay ở vườn có đàn mòng két mày trắng đến cả chục ngàn con, ngoài ra có những loài khác như te vàng (di cư từ Nga sang), sả đầu đen, gà lôi Ấn Độ, cồng cộc, điên điển, cò ốc, cò bợ, diều hoa Miến Điện, chích cồ…Một cú cất cánh của điên điển (cổ rắn)Đến tầm 7h30 sáng là hầu hết các loài bay đi kiếm ăn, khu vực chính là trong các ruộng lúa khu dân cư xung quanh vườn quốc gia… Năm nay hệ sinh thái phát triển mạnh, nguồn thức ăn cũng phong phú nên thuận lợi cho các loài chim sinh sống.Môi trường của Tràm Chim và các xã, thị trấn vùng đệm cũng đang tốt dần lên. Hiện nay, ý thức bảo tồn của người dân cũng tăng cao, số lượng người bắt hại chim không còn nhiều như trước, thậm chí thấy người bắt họ còn tố giác. Ông Nguyễn Văn Lâm, giám đốc vườn quốc gia, cho biết đang cố gắng thực hiện nhiều biện pháp chuyên môn để tạo môi trường thuận lợi cho loài sếu đầu đỏ quay lại kiếm ăn.Đàn cò chí chóe tranh tổCò bợMột chú chim sả đầu nâuBồng chanhChim chích cồTe vàng di cư từ Nga sang Gà lôi Miến ĐiệnNhững cảnh tượng kỳ thú này sẽ được khai thác thế nào cho du lịch? Anh Lê Hoàng Long, giám đốc Trung tâm du lịch Tràm Chim, cho biết hiện nay trung tâm có nhiều tuyến điểm du lịch như: ngắm chim sinh sản mùa lũ, ngắm hoa theo mùa (nhĩ cán vàng, nhĩ cán tím, hoàng đầu ấn), trải nghiệm làm nông dân, đi kèm là các dịch vụ lưu trú, trải nghiệm bằng xuồng kéo, xe điện…■ Tags: Nhiếp ảnhChụp ảnhVườn quốc giaTràm chim
Quán cà phê Việt đầu tiên ở Sài Gòn và cuộc tranh thương đầu thế kỷ 20 PHẠM CÔNG LUẬN 13/05/2026 3847 từ
Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản: Xung đột lợi ích hay gánh nặng của căn tính? NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 04/05/2026 2853 từ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Hà Nội phải đi đầu trong điều hành số, giảm trung gian hành chính THÀNH CHUNG 26/05/2026 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng song song với quy hoạch, xây dựng các khu đô thị lớn, Hà Nội phải đầu tư nhà ở xã hội, nhà cho thuê nhằm phục vụ số đông người có nhu cầu nhưng điều kiện kinh tế còn hạn chế.
TP.HCM tổ chức thi thử tốt nghiệp như thi thật, siết quy trình từ phòng thi đến coi thi HOÀNG HƯƠNG 26/05/2026 Hơn 140.000 thí sinh lớp 12 ở TP.HCM tham gia thi thử tốt nghiệp, tổ chức quy mô lớn với phòng thi 24 học sinh, siết chặt quy chế.
Hàng tồn kho của loạt đại gia bất động sản lớn cỡ nào nếu quy sang vàng? NGUYÊN NGUYÊN 26/05/2026 Với mức giá khoảng 173 triệu đồng/lượng tại ngày 31-3-2026, tổng hàng tồn kho của 7 công ty bất động sản lớn tương đương cỡ 79,4 tấn vàng.
NHNN: Tắt lệnh chuyển khoản trên 500 triệu đồng không gây khó cho người dân ÁNH HỒNG 26/05/2026 Các thanh toán giá trị cao từ 500 triệu đồng trở lên phải thực hiện qua hệ thống Thanh toán điện tử liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vận hành và quản lý để bảo đảm kiểm soát rủi ro và thanh khoản hệ thống.