Tucker Carlson và cuộc chiến Ukraine

DUY VĂN 09/05/2023 07:06 GMT+7

TTCT - Báo Mỹ Politico đã gọi sự kiện Tucker Carlson bị đài Mỹ Fox News sa thải là "cơn địa chấn" của truyền thông nước này.

Ông thực sự là "ngôi sao lớn nhất" của Đài Fox, đài truyền hình có ảnh hưởng lớn nhất trong nền chính trị Mỹ hiện nay. 

Riêng năm ngoái, mỗi chương trình "Tucker Carlson Tonight" thu hút trung bình 3,32 triệu người xem, nhất là với nhóm khán giả hấp dẫn nhất của các hãng quảng cáo: 25-54 tuổi. 

Chấp nhận thiệt hại 507 triệu USD (theo tính toán của Bloomberg), chia tay một tài sản như vậy, hẳn FoxNews phải có những lý do hết sức chính đáng.

Trước ngày 24-4, chân dung của Tucker Carlson treo bên ngoài văn phòng Fox News. Ảnh: EPA

Trước ngày 24-4, chân dung của Tucker Carlson treo bên ngoài văn phòng Fox News. Ảnh: EPA

Lý do đầu tiên được truyền thông chính thống loan tin giải thích sự kiện Carlson ra đi có liên quan đến vụ kiện phỉ báng đòi bồi thường 1,3 tỉ USD của công ty sản xuất hệ thống bỏ phiếu Dominion chống lại Fox. 

Dominion bị Fox cáo buộc mà không kèm bằng chứng là đã lập trình để hệ thống máy bỏ phiếu cho cuộc bầu cử năm 2020 đưa ra kết quả có lợi cho ông Joe Biden. Tranh chấp đã được giải quyết theo các điều khoản khá khoan dung - Fox trả 787,5 triệu USD và không xin lỗi.

Chỉ 10 phút trước cuộc chia tay

Tuy nhiên, Carlson không phải nhà báo Fox duy nhất nói về nghi ngờ gian lận bầu cử. Nhiều nhà bình luận cho rằng còn những nguyên nhân sâu xa hơn, nhất là chính Carlson chỉ được thông báo trước về quyết định sa thải có… 10 phút, như tờ Wall Street Journal tiết lộ. 

Kênh Telegram của Fitzroy Magazine (Nga) đưa ra hai giải thích. Đầu tiên là "không gian thông tin" ở Mỹ trở nên khó kiểm soát sau khi Elon Musk mua lại Twitter. Một liên minh của Trump - Musk - Carlson có thể giáng một đòn mạnh vào vị thế của Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử năm 2024.

Thứ hai, Carlson là người đã lan truyền trước khán giả Mỹ những hồ sơ của Lầu Năm Góc bị rò rỉ liên quan đến những tổn thất to lớn của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Carlson là người đã tuyên bố "cứ mỗi người Nga bị giết thì có bảy người Ukraine bị giết". 

Vài ngày sau, vị khách của Carlson, ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ (rất có thể sẽ thành đối thủ của ông Biden) Robert Kennedy đã xác nhận những con số đó trên Tucker Carlson Tonight. Báo Mỹ Politico bình luận thêm: "Lầu Năm Góc hài lòng với việc Tucker Carlson rời FoxNews và chấm dứt chỉ trích cơ quan quân sự này".

Trong tin nhắn video đầu tiên Carlson gửi tới công chúng sau khi rời Fox hôm 26-4, ông nói nhiều câu hỏi lớn định hình tương lai nước Mỹ đã hoàn toàn không được thảo luận: quyền tự do dân sự, tiến bộ khoa học, thay đổi nhân khẩu học, quyền lực doanh nghiệp, tài nguyên thiên nhiên…

Ông cho rằng những cuộc tranh luận này "không được phép xuất hiện trên truyền thông Mỹ". Lý do là cả hai đảng chính trị lớn và các nhà tài trợ của họ đã đồng thuận về những gì mang lại lợi ích cho họ và "tích cực thông đồng để chấm dứt mọi trao đổi về các đề tài đó. Đột nhiên, Hoa Kỳ đã trở nên rất giống một quốc gia độc đảng".

Không chỉ là quan điểm?

Thực tế trong một thời gian dài, Carlson đã "không chỉ mắng mỏ, mà còn chà đạp lên cả Biden và những người tiền nhiệm của ông bên phe Dân chủ". Fox News, vốn thân phe Cộng hòa, đã trả rất nhiều tiền để Carlson làm như vậy, tới 30 triệu USD một năm, do ông là người làm chuyện đó giỏi nhất.

Tuy nhiên, có những giả thuyết cho rằng thời gian qua, ông đã vượt "lằn ranh đỏ" của chính Fox. Theo The Washington Post, ông trùm truyền thông, chủ của Fox, Rupert Murdoch, cũng bắt đầu quan tâm đến cách Carlson nói về cuộc chiến Ukraine. 

Cụ thể, sau khi Carlson gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là "tay ma cô" hồi tháng 3, Murdoch, 92 tuổi, đã phải đích thân vào trụ sở đài để "lớn tiếng thách thức thông điệp của Carlson".

Cũng phải nói thêm là Carlson không chỉ "gây thù chuốc oán" với phe Dân chủ. WSJ cho biết Carlson từng gọi một giám đốc điều hành cấp cao của Fox là "đồ khốn" trong một tin nhắn riêng tư, bị tiết lộ trong vụ kiện tụng của Dominion.

Carlson thậm chí đã đồng ý không xóa thông tin đó khỏi vụ kiện, mà muốn "cả thế giới biết những gì ông đã nói về tay giám đốc điều hành". 

Cũng vì vậy, WSJ khẳng định việc sa thải Carlson là do đích thân gia đình Murdoch và giám đốc điều hành Fox Suzanne Scott quyết định. "Carlson được cho là đã trở nên quá ngạo mạn với các ông chủ tại Fox News, đã tin rằng ông ta là ngôi sao còn tỏa sáng hơn chính đài này", NYmag.com bình luận. ■

"Tôi chưa bao giờ gặp Putin. Tôi chưa bao giờ tới Nga. Vâng, tôi yêu Tolstoy và Dostoyevski. Và mức độ "thân Nga" của tôi giới hạn ở đó. Tôi chẳng là con rối nào cả. Tôi là người Mỹ."

Tucker Carlson trả lời trên kênh YouTube Redacted với cáo buộc ông là "con rối của Putin"

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận