Đâu là mối quan hệ quan trọng nhất với bạn?

ĐỖ TRÍ VƯƠNG 18/01/2020 22:01 GMT+7

TTCT - Bạn là tổng hòa của tất cả những mối quan hệ bạn có trong đời. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, chúng ta có rất nhiều mối quan hệ, từ trong gia đình ra ngoài xã hội. Ba chữ “mối quan hệ” được nghe nhắc đến nhiều phát chán ốm. Vậy trong vô vàn mối quan hệ ta đã, đang và sẽ có trong đời, mối quan hệ nào là quan trọng nhất?

Ảnh: sarahmaycock/blogspot

Trước khi trả lời câu hỏi này, ta thử trả lời một câu hỏi khác vô cùng liên quan: Chúng ta dành thời gian cho ai nhiều NHẤT mỗi ngày?

Cha? Mẹ? Anh chị em? Vợ chồng? Con cái? Người yêu? Bạn bè? Đồng nghiệp? Sếp?

Sai hết cả, các bạn của tôi. Sai hết.

Muốn biết bạn dành thời gian cho ai nhiều nhất mỗi ngày, hãy nhìn vào gương. Bạn dành nhiều thời gian nhất mỗi ngày là cho chính BẠN, chứ không ai khác. Kể cả vợ chồng con cái của bạn cũng không được bạn dành cho nhiều thời gian hơn.

Vậy bạn đã thật sự dành thời gian để lắng nghe, trò chuyện, tâm sự, an ủi, chia ngọt sẻ bùi và hiểu chính bạn chưa? Nếu đến tận ban nãy, bạn mới nhận ra người bạn dành thời gian nhiều nhất mỗi ngày là bản thân mình, thì nhiều khả năng câu trả lời của bạn là chưa.

Nếu xem “bạn” đang đọc cuốn sách này là Ý THỨC của bạn, thì “bạn” đang được tôi nhắc đến chính là mặt đối lập của ý thức của bạn. 

Nói như nhà tâm lý học kiêm triết gia Carl Jung, một người vô cùng thông thái, thì đó chính là “cái bóng” của bạn. Nửa kia của mặt trăng. Tôi thì đơn giản xem đó là nội tâm của bạn. Tâm hồn của bạn. VÔ THỨC của bạn.

Nghe hơi khó tin, nhưng ý thức và vô thức của bạn là hai cá thể hoàn toàn khác nhau, tuy sống cùng một cơ thể. “Bạn” và “nó” tuy hai mà một, tuy một mà hai. Hai đứa bạn giống hệt nhau về ngoại hình, chiều cao, kiểu tóc… nhưng lại khác hẳn nhau về tâm tư, tình cảm, suy nghĩ và tính nết.

Tiếp tục, ta thử tưởng tượng nếu “lôi” VÔ THỨC của bạn ra khỏi cơ thể bạn bây giờ. Để cho hai đứa bạn đứng đối diện nhau. Bạn sẽ có gì để nói với “nó”?

Trong thời gian sống và học tập ở châu Âu, tôi đã phải đối diện (và đối diện thành công) với VÔ THỨC của mình. Đó là thời điểm mà tất cả những tính xấu và sai lầm trong tư duy của tôi, vốn được tích lũy trong một thời gian rất dài từ khi sinh ra đến thời điểm đó, phát tác. Giống như một quả bom nổ chậm vậy. Quả bom này có thể nổ sau 10 phút, 10 ngày hay 10 năm. Không quan trọng. 

Quan trọng là sau khoảng thời gian đó, nó sẽ nổ. Và “quả bom” của tôi đã nổ. Những hạt giống không tốt mà tôi, dù vô tình hay cố ý, gieo trồng trong suốt bao nhiêu tháng năm trước đó đã “chín” vào thời điểm đó.

Chính vào lúc đó, khi không còn gì bên ngoài để bấu víu vào, tôi đã gặp được chính mình. Tôi nhận ra bao nhiêu năm qua tôi đã bỏ bê nó. Tôi dành hết năng lượng và thời gian cho thế giới bên ngoài, những con người bên ngoài, những mối quan hệ bên ngoài và những vấn đề bên ngoài mà CHƯA MỘT LẦN hỏi thăm nó sống ra sao. 

Mặc dù suốt ngần ấy năm, nó sống trong tâm hồn tôi, nó lại chỉ có MỘT MÌNH. Vì nó cô đơn nên nó bất hạnh. Vì nó bất hạnh nên những nỗi khổ và nỗi buồn không được đoái hoài của nó lại ảnh hưởng ngược lại vào tư duy và hành vi của tôi, khiến tôi mắc nhiều sai lầm trong cuộc sống. Tôi làm nó khổ và vì thế làm khổ chính mình.

Suy cho cùng, phần lớn những vấn đề liên quan đến các mối quan hệ mà ta gặp phải trên đời như bị người yêu bỏ, bị sếp không tin tưởng, bị con cái xem thường, bị đồng nghiệp quay lưng… chỉ là HỆ QUẢ của một đời sống mà trong đó bạn bỏ bê thế giới nội tâm của mình.

Nếu bạn đang gặp những vấn đề tương tự, nhiều khả năng do bạn không đầu tư cho bản thân. Bạn không chăm sóc bản thân. Và bạn xem thường bản thân. 

Hậu quả là không ai muốn đầu tư cho một người không chịu đầu tư cho chính mình. Không ai muốn chăm sóc cho một người không chịu chăm sóc cho chính mình. Và không ai muốn tôn trọng một người không tôn trọng chính mình.

Đến đây, hẳn các bạn cũng tự tìm được lời giải cho câu hỏi đầu chương này rồi: Mối quan hệ quan trọng nhất đời bạn chính là mối quan hệ với chính bạn. Chỉ khi bạn có mối quan hệ tốt đẹp với bản thân mình, bạn mới có thể xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với người khác như vợ chồng, con cái, cha mẹ hay đồng nghiệp.

Tin hay không tùy bạn. Nhưng trong những thời khắc đen tối nhất, khi mà đến cả vợ chồng con cái cũng không ở bên ta, thì người DUY NHẤT ở lại bên ta lúc đó chỉ là chính ta mà thôi, nên chúng ta cần chăm sóc và đối xử với “nó” cho tử tế hơn. Không bao giờ là quá muộn.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận