TTCT - Trước khi nói về việc sử dụng một chất liệu mới (vẽ sơn dầu trên sáp), Lã Huy đã mở ra cánh cửa vào miền mộng mới và dẫn dụ chúng ta bước theo. Phóng to Tác phẩm Nét đẹp và ẩn dụ - Ảnh: V.Q. Trong căn phòng tối đột nhiên ánh sáng được thắp lên. Những cây đèn sáp đốt lên không chỉ để tỏa sáng hay hắt bóng mà còn làm hiển thị tác phẩm trên thân sáp. Ngọn nến càng cháy lâu, sáp (bên trong) càng nóng chảy tan lụn thì vỏ thân sáp càng ánh lên những đường nét sắc màu như mê hoặc. Chơi một kỹ thuật mới. Lã Huy xem ra là người ham chơi và biết chơi! Ngày trước là chơi kỹ thuật vẽ sơn dầu bằng cách “ngoáy” cán cọ trên toan bố. Sau lại chơi đổ sáp từ những mảnh vỡ của kỷ vật, di sản văn hóa, tái hiện hoa văn xưa. Nhưng từ đổ sáp đến việc vẽ sơn dầu trên sáp là một cuộc chơi mới nữa. Nói Lã Huy chơi một kỹ thuật mới là đúng, nhưng chưa đủ. Bởi cái mới của Lã Huy không bao giờ là cố tình khác người, mà trước hết bắt nguồn từ cảm xúc. Lã Huy mê sáp, cảm nhận vẻ đẹp như có nhựa sống nhưng cũng rất mong manh của sáp. Dùng sơn dầu thỏi vẽ trên sáp, rồi tráng qua một lớp sáp mỏng ở nhiệt độ cao (trên 100oC) để giữ màu vẽ ở lại không phai, không chùi được. Đó là nói sơ qua kỹ thuật vẽ sáp của Lã Huy. Phóng to Lã Huy bên tác phẩm Khởi đầu - Ảnh: V.Q. Nhưng có lẽ triển lãm của Lã Huy không chỉ mê hoặc bằng tranh sáp, mà còn thuyết phục người xem ở cái nhìn của một nghệ sĩ đương đại. Những tờ nhật báo nhúng sáp rồi cuộn tròn đặt một hàng trên bàn, những trang sách (bằng sáp) đang mở ra, và đẹp nhất là những hình nhân bằng sáp trắng (qua ánh chiếu ngọn đèn) như đang bay lên. Thực và mộng. Lã Huy biết kết hợp giữa hai yếu tố đó, lại nhẹ nhàng đi giữa đôi bờ thực mộng đó để tạo tác ý nghĩa đời sống ngày thường. Cho nên triển lãm của Lã Huy không khoa trương, tạo cho người xem có được cảm giác thật dễ chịu, như đón một làn gió mới. Miền xúc cảm là tên gọi của triển lãm diễn ra tại Cactus Contemporaly Art Gallery (3/13 Quốc Hương, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM) từ 17g30 ngày 15-10 đến ngày 22-10-2011. Vì triển lãm trưng bày những tác phẩm làm bằng một chất liệu mới, với những kỹ thuật mới (còn đang trong quá trình hoàn thiện) nên sẽ có một buổi hội thảo (tại địa chỉ trên) để nghệ sĩ trình bày những vấn đề liên quan với người thưởng lãm vào 14g30 ngày 17-10. Tags: Mỹ thuậtKỹ thuật mớiLã HuyChất liệu mới
Quán cà phê Việt đầu tiên ở Sài Gòn và cuộc tranh thương đầu thế kỷ 20 PHẠM CÔNG LUẬN 13/05/2026 3847 từ
Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản: Xung đột lợi ích hay gánh nặng của căn tính? NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 04/05/2026 2853 từ
Thịt heo nái 'ngậm' hóa chất thành thịt bò: Người dân lo ăn nhầm, có cách nào nhận biết? XUÂN MAI 13/05/2026 Liên tiếp các đường dây làm giả thịt bò từ thịt heo vừa bị cơ quan chức năng phát hiện khiến người tiêu dùng bất an trước nguy cơ hóa chất có thể vào bữa ăn hằng ngày. Cách nhận biết thịt bò giả từ thịt heo đang được nhiều người quan tâm.
Vụ 80kg xác ve sầu cần giấy chứng minh nguồn gốc: Kiểm tra, tạm giữ có đúng quy định? DANH TRỌNG 13/05/2026 Vụ việc tạm giữ 80kg xác ve sầu khô ở Lạng Sơn khiến nhiều người băn khoăn liệu việc thu gom, vận chuyển và kinh doanh mặt hàng này có phải chứng minh nguồn gốc theo quy định pháp luật hay không.
Công an TP.HCM tiếp tục tiếp nhận 33 công dân Việt Nam bị Mỹ trục xuất ĐAN THUẦN 13/05/2026 Đối với những công dân bị Mỹ trục xuất không đủ điều kiện tự giải quyết chỗ ở hoặc không có người bảo lãnh, Công an TP.HCM hỗ trợ đưa vào các cơ sở trợ giúp xã hội để chăm sóc và sinh hoạt tạm thời.
Miu Lê và loạt nghệ sĩ 'lệch chuẩn': Nghệ sĩ sao kỳ vậy? TIẾU TÙNG 13/05/2026 Đó là câu hỏi của không ít khán giả khi hình ảnh ca sĩ, diễn viên Miu Lê bị bắt quả tang dùng ma túy ở Cát Bà viral chóng mặt trên mạng xã hội chiều tối 11-5. Câu hỏi này thành một chủ đề lớn thu hút nhiều thảo luận của dân mạng vào thời điểm trên.