Mỗi tuần một chuyện Bầu Đức, bầu Tú và bóng đá Việt

HUY THỌ 10/05/2023 16:03 GMT+7

TTCT - Ông Võ Quốc Thắng khi còn tham gia bóng đá với cương vị chủ tịch Hội đồng quản trị VPF (Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN)

Ông Võ Quốc Thắng khi còn tham gia bóng đá với cương vị chủ tịch Hội đồng quản trị VPF (Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN) đã có mối quan hệ rất sâu đậm với bóng đá Nhật Bản. 

Họp báo công bố KIRIN Cup Soccer 2022

Họp báo công bố KIRIN Cup Soccer 2022

Ông kể đã đi xem các trận đấu ở Nhật Bản và thấy lạ khi trên ghế ngồi luôn có đặt một tờ giấy ghi dòng chữ cám ơn Kirin (tên một hãng bia) dù thương hiệu này không còn tài trợ gì nữa cho bóng đá Nhật. 

Ông hỏi thì được các quan chức của Công ty J-League (như VPF của VN) giải thích là khi bóng đá Nhật Bản còn èo uột, Kirin là một nhà tài trợ lớn. Vì vậy, bây giờ dù Kirin không còn tài trợ, họ vẫn luôn nhớ đến sự gắn bó của thương hiệu này thời khó khăn.

Điều thú vị là dù bây giờ những thương hiệu bia khác có tài trợ cho bóng đá Nhật, họ cũng không nề hà gì chuyện Kirin vẫn còn được J-League trân trọng. Đơn giản bởi cho dù thương trường có khắc nghiệt đến mấy, cái lớn hơn vẫn là mục tiêu chung phát triển bóng đá Nhật.

Tôi lập tức nhớ lại câu chuyện của bầu Thắng khi chứng kiến "cuộc đấu" căng thẳng HAGL - VPF hiện giờ.

Thoạt nghe thì cũng thấy thương cho đội của bầu Đức. Thời buổi kinh tế khó khăn, tìm được một ông nước tăng lực tài trợ thì đụng phải nhà tài trợ chính của giải. 

Nhưng biết làm sao giờ, cái kiểu cho phép độc quyền này có từ thời ông Đức còn là phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính. Mới nhất, khi thông qua điều lệ V-League 2023, lãnh đạo đội HAGL cũng không có ý kiến gì về chuyện độc quyền, vậy mà giờ đi kiện và nói giơ tay thông qua điều lệ không có nghĩa là đồng tình thì khó lọt tai!

Nhân đây, cũng xin nhắc lại khi tham gia giải của AFC, HAGL cũng bị AFC bắt dán băng keo che logo nhà tài trợ của mình do chung ngành hàng với một thương hiệu tài trợ cho AFC. Khi ấy, sao bầu Đức không kiện AFC?

Mấu chốt câu chuyện là V-League chưa đủ mạnh để giúp VPF kiếm tiền to, và cả 14 đội dự V-League cũng toàn sống bằng tiền của ông chủ, vốn còn nhắm những thứ khác ngoài bóng đá, chứ bóng đá chưa nuôi nổi bóng đá, nên cái quy định độc quyền kia chả mấy ai quan tâm.

Chính vì yếu nên VPF mới mừng như bắt được vàng khi K5 tài trợ cho ba mùa giải 150 tỉ đồng (2022 - 2024). Nếu không có ưu đãi độc quyền ngành hàng, K5 sẽ không thể chi số tiền đó. 

Vậy thì căn theo luật, ít ra phải đợi đến hết 2024 mới hạ hồi phân giải được, chứ ầm ầm mắng nhau bất chấp trước sau làm nhiều người nghĩ chuyện này là vấn đề cá nhân giữa ông Đức với ông Trần Anh Tú của VPF (vốn đã căng thẳng nhiều năm nay) hơn là vì cái chung.

Nói đến cái chung, lại mủi lòng nhớ bài học của bóng đá Nhật với Kirin…■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận